Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 05:47

Những chuyến hàng mang nặng yêu thương về vùng lũ dữ

21:43 | 24/10/2020
Xe cộ ngược xuôi, người bốc hàng, người kéo hàng, ai cũng vội vàng trông vào như một bến cảng tấp nập, một khu chợ đầu mối lớn với đầy hàng hóa, thực phẩm. Tuy nhiên, những hình ảnh nhộn nhịp ấy là khung cảnh tại bãi tập kết hàng hóa viện trợ cho bà con vùng lũ huyện Lệ Thủy(Quảng Bình).

Tan hoang vì lũ dữ

Do ảnh hưởng của mưa bão, các tỉnh trên địa bàn miền Trung diễn ra vô số vụ sạt lở, mưa lũ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và kinh tế của bà con nhân dân. Huyện Lệ Thủy (Quảng Bình)- quê hương của đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ gây ra.

Quanh năm phải gánh chịu thiên tai, bà con ở nơi đây đã quen với cảnh sống chung với bão lũ. Tuy nhiên, ba trận lũ dồn dập liên tục diễn ra trong tháng 10 năm nay khác biệt hoàn toàn. Trận đại hồng thủy này vượt mốc lũ lịch sử năm 1979, sông Kiến Giang có mức lũ vượt báo động 3 cao nhất trong hươn 40 năm qua. Lũ lên nhanh làm cho bà con không kịp trở tay, ai nấy bỏ của chạy lấy người tìm những nơi cao nhất cứu lấy tính mạng của mình. Đây được xem là trận lũ lịch sử tại vùng quê nghèo có truyền thống khoa bảng này.

1032-z2141808743338-34ae324cf95b553efd239497fc39eb60
Nơi tập kết hàng hóa cứu trợ tại ngã tư Cam Liên- Lệ Thủy

Thóc lúa, gia súc, gia cầm, hoa màu, hàng hóa...tất cả kế sinh nhai đều trôi theo lũ dữ. Tivi, tủ lạnh, máy giặt, những đồ có giá trị của rất nhiều ngôi nhà trên địa bàn huyện Lệ Thủy Đều nằm dưới dòng nước màu vàng đục ấy. Lũ lấy đi của bà con rất nhiều thứ đáng giá cả tính mạng con người và tài sản, công sức mau xương mà họ làm ra mà không gì có thể bù đắp được.

Ông Nguyễn Đăng Thí- 70 tuổi, thôn Đông Thành, xã Liên Thuỷ- một trong những vùng có nước lũ ngập sâu nhất chia sẻ, nhà chẳng còn gì, lũ cuốn đi hết rồi, may mắn hai vợ chồng dìu nhau leo lên được nóc nhà chờ đoàn cứu hộ.

1033-z2141808743339-34466a196574c57f1bf07c2ed3bb948a
Tấp nập xe đi vào huyện Lệ Thủy hỗ trợ hàng hóa, thực phẩmbà con sau khi lũ rút (ảnh: Thành Đạt)

Chú Lê Thế Thắng- nhà ở thôn Xuân Hồi cho hay, các nhà cao tầng ở trong làng được nhiều hộ dân chọn làm nơi trú ngụ, có nhà ở đến tám, chín hộ. Bà con giờ không thiết gì của cải, giữ được tính mạng là may lắm rồi. Bốn hôm liền chúng tôi không có gì ăn vì không kịp tích trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa.

“May nhờ các đoàn cứu hộ đến kịp thời không thôi chúng tôi không biết phải sống sao cho qua cơn lũ”- chú Thắng chia sẻ

Tràn ngập lời kêu cứu của bà con khắp một miền quê yên ả, quanh năm gắn chặt với ruộng đồng. Trong những lúc đó, ngoài công tác cứu hộ, cứu trợ của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng thì những đoàn hỗ trợ đã có những đóng góp vô cùng kịp thời cho bà con đang ngâm mình trong cơn lũ.

Những chuyến hàng mang nặng tình thương.

Ngay khi biết được thông tin mưa lũ gây ngập lụt nặng và sâu trên diện rộng ở huyện Lệ Thủy, rất nhiều đoàn cứu trợ từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đều tập trung ứng cứu cho bà con kịp thời, những tấm chân tình đấy không gì có thể đong đếm được.

Ngay trong đêm 18/10, lúc mưa lũ đang lên cao trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, anh Trần Hoàng Vương- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thang máy Phúc Thịnh, một nhân vật luôn sôi nổi trong các hoạt động thiện nguyện tại khu vực miền Trung đã tức tốc đến các cửa hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gom áo phao, thực phẩm, đèn pin... xuất phát ra Quảng Bình để ứng cứu.

1035-z2141808745389-d952bac7608e5ceaed687ad44af735fd
Anh Trần Hoàng Vương phát hàng hóa, áo phao cho bà con đang đứng đợi cứu trợ trên tuyến đường tránh lũ (huyện Lệ Thủy)

Do lũ lên cao, nước lũ làm chia cắt các khu vực, xe vận chuyển cứu trợ đều tập trung tại khu vực ngã tư Cam Liên-xã Cam Thủy, đây là địa điểm khô ráo nằm ở dọc tuyến quốc lộ 1A. Tại đây các thuyền, cano của các xã bị ảnh hưởng sẽ tiếp nhận hàng cứu trợ đưa vào cho bà con ở rốn lũ.“Lúc này là lúc bà con cần mình nhất, chỉ biết phải nhanh đến nơi để kịp giúp bà con có lương thực để chống đói, có áo phao và đèn pin để đảm bảo an toàn cho bản thân” –anh Vương chia sẻ

Khung cảnh ở khu vực Cam Liên những ngày này hiện ra tấp như một phiên chợ, một bến cảng sầm uất với vô số hàng hoá, trên bến dưới thuyền người bốc hàng người kéo hàng, tiếng hò hét, tiếng động viên nhau vang vọng cả một góc trời, ai cũng mong có sớm nhất một chiếc thuyền để chở hàng đến với bà con ngay lúc này.

Vừa gấp gáp vận chuyển hàng, đoàn thiện nguyện đến từ thành phố Hồ Chí Minh có mặt tại nơi trung chuyển hàng hóa viện trợ ngã tư Cam Liên từ sáng sớm. Anh Nguyễn Đức Toàn- một thành viên trong đoàn cho hay, đoàn đã vận chuyển và phát hơn 2 tấn hàng hóa, thực phẩm cho bà con. Đồng thời, mong bà con sớm ổn định sau lũ, đoàn cũng đã phát tận tay 80 triệu đồng tiền mặt cho các hộ.

1030-z2141738074234-0ded009d635e535b0a9cc2ba86075de5
Đoàn thiện nguyện đến từ thành phố Hồ Chí Minh chong đèn hỗ trợ tiền mặt cho bà con trong đêm

Chị Ngô Thị Nhung- một thành viên trong đoàn chia sẻ thêm, “được sự động viên và hỗ trợ từ phía gia đình, cá nhân tôi liền xin phép lãnh đạo cơ quan cho nghỉ phép và ra ngay Quảng Bình hỗ trợ bà con. Đến nơi nhìn thấy cảnh tượng mưa to, nước dâng, sóng lớn khá là hoảng sợ. Nhưng thiết nghĩ lúc này là lúc bà con cần mình nhất do đó cả đoàn đã quyết tâm phải đem hàng đến tận tay cho người dân vùng lũ”.

Đang trên đường chở 5 tấn gạo và tiền mặt lên cho xã An Thủy, và xã Lộc Thủy, 2 địa phương bị ngập sâu nhất tại huyện Lệ Thủy. Anh Nguyễn Hải Bằng- Công ty Toàn Cầu cho biết, 3 hôm liền đoàn của anh đã chạy từ Tuyên Hóa, Ba Đồn, Lệ Thủy san sẻ hàng hóa nhu yếu phẩm cho bà con, sớm giúp bà con vượt qua khó khăn.

Những chuyến hàng mang nặng yêu thương về vùng lũ dữ
Anh Nguyễn Hải Bằng cùng các cộng sự trao lương thực cứu trợ chp bà con tại huyện Lệ Thủy

Còn rất nhiều những câu chuyện, rất nhiều những hành động đẹp không thể kể hết về công tác cứu trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng trong và sau lũ. To đẹp về truyền thống đùm bọc, tương thân tương ái của dân tộc ta. Lũ cuốn đi nhiều thứ những cũng mang lại cho chúng ta những thứ tình cảm thiêng liêng, quý báu không gì có thể đong đếm được.“Nước đã rút dần nên rất nhiều đoàn chạy xe trực tiếp đến hỗ trợ hàng hóa gây ách tắc hàng km, đến hiện tại thì nhu cầu thực phẩm nhiều vùng đã khá đủ, các mạnh thường quân nên hỗ trợ tiền mặt để mua đồ dùng cần thiết, sửa nhà cửa, mua cây con giống, bà con cần các biện pháp hỗ trợ kế sinh nhai”- anh Hải Bằng chia sẻ.

Thành Long