Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 05:09

Những con số ấn tượng trong công tác xã hội và chăm lo đời sống người lao động

17:26 | 30/12/2020
Năm 2020, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã phối hợp với tập đoàn làm tốt công tác xã hội và chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), với những con số đầy ấn tượng: Quyên góp ủng hộ nhân dân miền Trung bị thiệt hại bão lũ với số tiền 29 tỷ đồng; 15,8 tỷ đồng thăm hỏi, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai bão lũ; 2,995 tỷ động hỗ trợ xây 60 mái ấm công đoàn; 3,2 tỷ đồng thăm hỏi NLĐ làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo.

Năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn cả trong nước và thế giới do đại dịch Covid-19, thiên tai bão lụt. Ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động Tập đoàn ĐLVN nói riêng, và cả nước nói chung. Trước những khó khăn của NLĐ, các cấp công đoàn ĐLVN đã chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp kịp thời phát động các phong trào quyên góp ủng hộ xã hội; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, ban hành cơ chế chính sách có lợi cho NLĐ, cụ thể.

Các cấp Công đoàn ĐLVN đã phối hợp với chuyên môn phát động phong trào quyên góp, ủng hộ nhân dân miền Trung bị thiệt hại do thiên tai mưa bão, lũ lụt tới toàn thể CBCNV tập đoàn; chỉ trong một thời gian ngắn, toàn thể CBCNV tập đoàn đã quyên góp được số tiền 29 tỷ đồng, ủng hộ nhân dân miền Trung. Công đoàn các cấp đã vận động ủng hộ NLĐ tham gia khắc phục lưới điện bị hư hại, gia đình gặp khó khăn do bị tổn thất trong bão, lũ với số tiền là 4,872 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, động viên người lao động bị cách ly trong dịch Covid-19 để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, người lao động làm việc trong những ngày nắng nóng ở khu vực Hà Nội.

Những con số ấn tượng trong công tác xã hội và chăm lo đời sống người lao động
Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động phong trào quyên góp ủng hộ miền Trung bị thiệt hại lũ lụt

Trong Tháng Công nhân năm 2020, công đoàn các đơn vị đã thăm hỏi, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai lũ lụt là 6.215 lượt NLĐ với số tiền 15,8 tỷ đồng; thăm hỏi NLĐ làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, sinh hoạt đi lại khó khăn là với số tiền là 3,2 tỷ đồng. Công đoàn ĐLVN cử 4 đoàn công tác thăm hỏi NLĐ tại 23 đơn vị vùng hải đảo và đơn vị mới thành lập có nhiều khó khăn. Các cấp công đoàn thăm hỏi thực tế tại cơ sở, các đoàn công tác cũng đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; Tìm hiểu đời sống, việc làm; ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của NLĐ để có những phối hợp với chuyên môn các cấp nghiên cứu, giải quyết quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ.

Năm 2020 đã xét duyệt 60 nhà mái ấm công đoàn, trong đó làm mới 41 nhà, sửa chữa 19 nhà với tổng số tiền là 2,995 tỷ đồng. Tại các đơn vị đã thực hiện tốt chương trình nhà tình thương, tình nghĩa với hàng trăm nhà được hỗ trợ xây dựng, với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dưng Quang Thành trao số tiền 500 triệu đồng hỗ trợ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại mưa lũ
Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành trao số tiền 500 triệu đồng hỗ trợ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại mưa lũ

Tết Nguyên đán 2020 đã giải quyết kịp thời tiền lương, thưởng cho 100% NLĐ; các cấp công đoàn đã thành lập các đoàn công tác kịp thời thăm hỏi, tặng quà các đơn vị vùng sâu, vùng xa, các công trình trọng điểm, các gia đình chính sách, gia đình CNVCLĐ gặp khó khăn, các đơn vị, cá nhân trực vận hành, trực sự cố tại các tổ sửa chữa điện, các trạm biến áp, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục 24/24h trong những ngày Tết.... Toàn ngành đã dành kinh phí chăm lo cho NLĐ và hoạt động an sinh xã hội trước, trong và sau Tết khoảng 40 tỷ đồng.

Năm 2020 đầy khó khăn, thử thách đã khép lại, nhưng với sự động viên, chia sẻ kịp thời của các cấp công đoàn ĐLVN đã làm ấm lòng NLĐ ngành điện, cũng như lan tỏa yêu thương tới cộng đồng xã hội. Bước sang năm mới 2021, hy vọng những thảm họa về dịch bệnh Covid-19 sớm qua mau, kinh tế, xã hội trong nước và thế giới hồi phục; từ đó việc làm NLĐ được ổn định, đời sống thu nhập, tinh thần của NLĐ được nâng cao; “sau cơn mưa trời lại sáng”; “sau đại dịch Covid-19 và thảm họa thiên tai, thì tình người được tỏa sáng”; năm 2021 với nhiều niềm hy vọng tươi sáng mới.

Nguyễn Đắc Cường