Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 03:24

Những “đầu tàu” kéo nền kinh tế đi nhanh, đúng hướng

15:00 | 24/01/2020
Việt Nam đang hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đủ sức làm chủ một số lĩnh vực kinh tế then chốt, đồng thời mang trong mình hoài bão vượt khỏi biên giới quốc gia để khẳng định tầm vóc. Qua đó, thế giới có thể thấy được hình ảnh một đất nước Việt Nam đang trỗi dậy từng ngày.

Kỳ tích từ những đầu tàu kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong những lần gặp gỡ doanh nghiệp (DN), doanh nhân đều nhắn gửi thông điệp, nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những DN đủ năng lực cạnh tranh toàn cầu. Quan điểm phải phát triển kinh tế để xây dựng đất nước hùng cường, nâng tầm Việt Nam trên trường quốc tế cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến khi phát biểu tại Diễn đàn Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn hồi cuối tháng 9/2019. “Không có tuyến phòng thủ nào vững chắc bằng tuyến phòng thủ là một nền kinh tế mạnh”, Thủ tướng nói.

nhung dau tau keo nen kinh te di nhanh dung huong
Các công trình du lịch, nghỉ dưỡng do Sun Group đầu tư đã ghi tên Việt Nam lên bản đồ du lịch đẳng cấp quốc tế

Nhìn ra thế giới, các nền kinh tế mạnh đều dựa vào những DN tư nhân dẫn đầu. Hàn Quốc, từ một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu đã lột xác với “Kỳ tích sông Hàn” nhờ các tập đoàn tư nhân lớn hay siêu lớn. Những tên tuổi như Samsung, Hyundai Motor, Posco, Kia Motors, LG... không chỉ định danh nền kinh tế Hàn Quốc mà còn là “cây gậy quyền lực” của quốc gia này.

Trong đó, 5 tập đoàn đứng đầu là Samsung, Hyundai, SK Group, LG và Lotte đã chiếm khoảng 50% giá trị thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Riêng hai tập đoàn Samsung Electronics Co. và Hyundai Motor Co. chiếm đến 1/5 nền kinh tế của đất nước kim chi.

Nhiều quốc gia khác cũng có các tập đoàn siêu mạnh, tạo nên thương hiệu quốc gia và thậm chí ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu như Apple, Google, Alibaba, Amazon, Toyota… Theo một thống kê năm 2012, trên thế giới chỉ có 18 quốc gia có GDP trên 500 tỷ USD, trong khi giá trị thị trường của riêng Apple đã vượt 570 tỷ USD. Năm 2018, Tạp chí Fortune công bố danh sách Fortune 500 gồm 500 công ty lớn nhất tại Mỹ. Theo đó, tổng doanh thu của 500 DN này là 12,8 nghìn tỷ USD, chiếm tới 2/3 doanh thu của Mỹ.

Nhìn lại Việt Nam, nước ta đang đặt mục tiêu có ít nhất 1 triệu DN vào năm 2020, hơn 1,5 triệu DN vào năm 2025 và có ít nhất 2 triệu DN vào năm 2030. Trong số đó, chỉ cần có vài trăm tập đoàn mạnh thì nền kinh tế sẽ bứt phá.

nhung dau tau keo nen kinh te di nhanh dung huong
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - công trình tiêu biểu do tư nhân đầu tư với kỳ tích chưa đến 2 năm xây dựng

Thực tế, Việt Nam đã có các tập đoàn lớn mạnh, được chèo lái bởi những doanh nhân tài năng, giàu nhiệt huyết, mang trong mình khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh; có những tỷ phú đô la đầu tiên, những tập đoàn kinh tế tư nhân với giá trị vốn hóa hàng trăm nghìn tỷ đồng. Có thể kể đến Tập đoàn Sun Group - chủ đầu tư của những thương hiệu du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam. Bằng cách làm khác biệt, “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, những công trình của DN này đầu tư đã đạt hàng loạt giải thưởng quốc tế, góp phần vào sự tăng trưởng ngoạn mục của ngành du lịch quốc gia; ghi tên Việt Nam trên bản đồ du lịch đẳng cấp thế giới. Tập đoàn Vingroup tiên phong trong những lĩnh vực mà trước nay là điểm yếu của Việt Nam như lắp ráp, chế tạo điện thoại di động, ôtô, xe điện. Hãng hàng không Vietjet hiện thực hóa giấc mơ được bay của người dân Việt Nam, đang vươn lên trở thành hãng hàng không giá rẻ hàng đầu khu vực…

Kinh tế tư nhân đang vươn lên

Những năm gần đây, khi nền kinh tế Việt Nam không ngừng tăng trưởng ở mức trung bình 6-7%/năm, vị thế của Việt Nam trên thế giới đã thực sự thay đổi. Việt Nam được quốc tế đánh giá cao về việc đổi mới mô hình tăng trưởng, luôn nằm trong top những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, là hình mẫu trong xóa đói giảm nghèo…

Tại buổi công bố Sách Trắng DN lần đầu tiên vào ngày 10/7/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, khối DN tư nhân đã vươn lên dẫn đầu với doanh thu, nộp ngân sách nhà nước vượt cả khối DN FDI và DN nhà nước.

Cụ thể, năm 2017, tổng doanh thu thuần của toàn bộ DN đang hoạt động trên cả nước đạt 20,66 triệu tỷ đồng. Trong đó, doanh thu thuần của khu vực DN ngoài nhà nước đạt 11,7 triệu tỷ đồng (chiếm hơn 50% tổng doanh thu). Trong khi khu vực DN FDI đạt 5,8 triệu tỷ đồng và khu vực DN nhà nước đạt 3,1 triệu tỷ đồng.

Việt Nam hiện là nền kinh tế cạnh tranh thứ 67/141 nước trên thế giới, tăng 10 bậc so với năm 2018, theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới vừa công bố. Góp phần vào thành quả đó có sự đóng góp to lớn của DN tư nhân, đặc biệt là những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn.

Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam hồi tháng 5/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Một khu vực tư nhân lớn mạnh, bền vững, bên cạnh khu vực DN nhà nước hiệu quả hơn, khu vực kinh tế hợp tác xã năng động hơn sẽ tạo ra một tương lai thịnh vượng, bền vững cho nền kinh tế Việt Nam”.

Những “con số biết nói” kể trên đã cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ, vai trò không thể phủ nhận của khu vực kinh tế tư nhân. Trong đó, các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn mạnh chính là đầu tàu kéo con tàu kinh tế đi nhanh và đúng hướng.

Ông Đỗ Văn Sinh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội:

“Không chỉ riêng Việt Nam mà trên thế giới, bao giờ các tập đoàn kinh tế lớn cũng tạo ra một thế mạnh không những cạnh tranh trong nước mà còn muốn vươn ra thị trường thế giới. Chúng ta luôn mong muốn có những tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh để làm đầu tàu kéo theo các DN khác trở thành chuỗi giá trị lớn để phát triển kinh tế đất nước”.

Huyền Trang