Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 11/04/2021 19:38

Niềm tin và hy vọng

07:03 | 06/02/2016
Một năm nữa lại trôi qua với 365 ngày đầy biến động, trong cả niềm vui và những âu lo. Song, dù nhìn dưới góc nhìn nào cũng phải khẳng định, Việt Nam đã có một năm thành công, dù vẫn phải đương đầu với bao khó khăn.
Niềm tin và hy vọng
Những cánh đồng bội thu

Thành công, bởi năm qua, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận ở mọi phương diện mà trước hết là về kinh tế. Năm 2015, GDP đã đạt mức 6,5% vượt so với chỉ tiêu 6,2% của Quốc hội đề ra; cũng là mức tăng GDP cao nhất trong vòng 5 năm qua, vươn lên top đầu ASEAN.

Cùng với tăng trưởng cao là thành công trong việc kiềm chế lạm phát hiệu quả, đời sống người dân ngày một nâng lên rõ rệt, nỗi lo tăng giá đã không còn ám ảnh mỗi buổi sáng mai thức dậy.

Về an ninh quốc phòng, bằng sự kiên trì, lòng dũng cảm, chúng ta vẫn duy trì sự ổn định, bảo vệ vẹn toàn chủ quyền Tổ quốc.

Công bằng mà nói, dù chưa đạt được những thành công như mong đợi nhưng năm 2015 đã có những nỗ lực to lớn của ngành giáo dục. Việc gộp hai kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học đã đạt được một số thành công nhất định và đặc biệt là mở đầu cho cuộc “cách mạng giáo dục” theo đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ.

Song, vẫn còn đó rất nhiều những nỗi lo.

Bên cạnh những nỗi lo “thường trực” về những đòi hỏi ngày càng cao trên mọi mặt của đời sống xã hội, đáng lưu tâm nhất, 2016 là năm gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, được coi là hiệp định của thế kỉ 21 và là năm thực thi hàng loạt hiệp định thương mại đa phương, song phương. Đây cũng chính là những thách thức, buộc chúng ta phải thay đổi để phát triển bền vững trong một sân chơi mới, với những tiêu chuẩn thương mại ở cấp cao nhất.

Nhớ lại cách đây tròn 30 năm (1986), khi đó, nền kinh tế bao cấp lỗi thời đã khiến nền kinh tế nước ta hết sức khó khăn, lạm phát phi mã từng ngày, đời sống nhân dân đói khổ... Trước tình hình đó, Đại hội Đảng lần thứ VI đã đưa ra một quyết sách cực kỳ quan trọng, đó là Đổi mới cơ cấu kinh tế. Kể từ đó, đất nước bước sang một giai đoạn mới- giai đoạn của phồn vinh và phát triển.

2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng XII. Chắc chắn rằng, thành công của Đại hội Đảng XII sẽ mở ra một vận hội mới trên con đường phát triển của cả dân tộc. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng tin rằng, Việt Nam đang bước vào một năm mới với khí thế mới.

Một mùa xuân của niềm tin và hy vọng đang lan tỏa...

Thu Hoàng