Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 21:32

Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

13:15 | 26/02/2016
Đang là thời điểm sôi động của mùa Lễ hội 2016, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) và xảy ra sự cố ATTP được dự báo sẽ diễn biến phức tạp.
Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
An toàn thực phẩm mùa lễ hội là mối quan tâm lớn của du khách

An toàn thực phẩm chưa được chú trọng

Mặc dù trước Tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP TP. Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện trên địa bàn có tổ chức lễ hội phải tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhưng qua một số lễ hội ở Hà Nội, tình trạng mất ATTP vẫn diễn ra.

Tại Phủ Tây Hồ - phường Quảng An (quận Tây Hồ) - hàng ăn hai bên đường được bố trí ngăn nắp, sạch sẽ, nhưng dịp Tết, khi lượng khách đổ về đây luôn ở mức quá tải thì nơi đây gần như biến thành “bãi chiến trường” với vô số rác, giấy ăn xả trắng cả nền đất. Mặc dù UBND phường Quảng An đã yêu cầu các hộ kinh doanh thực hiện cam kết đảm bảo ATTP, nhiều hộ đã có tủ kính để bày thực phẩm, nhưng khi khách đông thì bánh tôm, bún ốc bày lộ thiên ngay bên đường đi nườm nượp người qua lại. Vì mỗi ngày Phủ Tây Hồ đón trên một vạn lượt khách nên vài chục hàng ăn không đáp ứng nổi, lúc nào cũng đông khách dẫn đến tình trạng mất ATTP là điều khó tránh.

Ngoài ra, tại thời điểm này có rất nhiều cơ sở bán thực phẩm nhỏ lẻ tại các lễ hội Chùa Hương, Đền Sóc, Tây Thiên… chỉ mang tính chất “tự phát” nên nguồn gốc thực phẩm thường không đảm bảo chất lượng. Đó còn chưa kể, do địa hình các khu du lịch, lễ hội thường ở trên núi cao nên việc sử dụng nước sinh hoạt còn khó khăn, dẫn đến việc chế biến thức ăn cho khách hàng thường có tính chất qua loa, đại khái, không bảo đảm tiêu chí ATTP.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế cũng thừa nhận, mùa lễ hội 2016, nhu cầu sử dụng thực phẩm tại hàng ăn, quán cóc ven đường tăng cao, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân chính là do ý thức, trách nhiệm bảo đảm ATTP của cộng đồng chưa cao, đặc biệt là việc chấp hành các quy định, hướng dẫn bảo đảm ATTP chưa nghiêm, chưa tự giác và còn gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dễ dãi trong lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm

Để nâng cao công tác ATTP trong mùa lễ hội 2016, đặc biệt các lễ hội lớn, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức khẳng định: “Năm nay tại lễ hội Chùa Hương, khâu ATTP được kiểm soát chặt. Cụ thể, không bố trí điểm kinh doanh trong các chùa, động, các đoạn đường hẹp hoặc khu vực không an toàn; yêu cầu 100% cửa hàng chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có tủ bảo quản thực phẩm hợp vệ sinh, không treo thịt tươi sống dọc đường, gây phản cảm. Các hộ kinh doanh hàng ăn, người bán hàng trực tiếp phải được cấp giấy chứng nhận bảo đảm sức khỏe, đủ điều kiện tham gia chế biến thực phẩm, đủ điều kiện vệ sinh ATTP mới được cấp giấy phép kinh doanh”.

Về phía Cục ATTP, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, rộng khắp công tác thanh tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh, kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ lễ hội. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.

Cục ATTP đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm soát công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Lễ hội 2016.

Lan Anh