Petrolimex: Vững vàng vượt khó, hoàn thành “mục tiêu kép”

Mới đây, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Lợi nhuận đạt 3.820 tỷ đồng

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Petrolimex cho biết, năm 2021 là một năm có nhiều khó khăn với kinh tế Việt Nam nói chung và ngành kinh doanh xăng dầu nói riêng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo đó, giá dầu thô biến động bất thường, khó dự báo. Từ đầu năm, giá dầu thô và các sản phẩm có nguồn gốc dầu mỏ liên tục tăng, đặc biệt đầu Quý 4/2021 giá tăng mạnh so với 9 tháng đầu năm. Giá dầu đã tăng liên tục và đạt đỉnh ở mức 86,4 USD/ thùng - mức cao nhất từ năm 2014 tới nay, tăng 66% so với thời điểm đầu năm 2021. Đến tháng 12 năm 2021, sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron đã gây ra nhiều lo ngại trên toàn thế giới kéo theo sự sụt giảm mạnh của giá dầu và dự báo diễn biến khó lường trong các giai đoạn tiếp theo.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Petrolimex cũng bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là tại các địa phương thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. Sản lượng kinh doanh xăng dầu bị sụt giảm từ cuối quý 2 đến hết quý 3, đã tác động đáng kể đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị kinh doanh ngoài xăng dầu cũng chịu tác động tương tự, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh vận tải thủy và kinh doanh nhiên liệu hàng không.

Petrolimex: Vững vàng vượt khó, hoàn thành “mục tiêu kép”
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Petrolimex

Dù gặp nhiều khó khăn, song 2021 cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo của Petrolimex trong việc chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước vượt qua khó khăn trong bối cảnh bình thường mới, đạt kết quả sản xuất, kinh doanh nổi bật, nhiều chỉ tiêu quan trọng đã hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra.

Cụ thể, tổng doanh thu hợp nhất đạt 160.000 tỷ đồng (tương đương 118% kế hoạch và bằng 129% so với năm 2020); lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 3.820 tỷ đồng (tương đương 114% kế hoạch và bằng 271% so với năm 2020), trong đó, lợi nhuận kinh doanh xăng dầu ước đạt 2.243 tỷ đồng (tương đương 140% kế hoạch), lợi nhuận ngoài lĩnh vực kinh doanh xăng dầu ước đạt 1.577 tỷ đồng. Petrolimex cũng nộp ngân sách nhà nước ước đạt 34.760 tỷ đồng trong năm 2021.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, tác động tiêu cực, Petrolimex tiếp tục phát huy bản lĩnh của doanh nghiệp thuộc nhóm VN30 trên sàn chứng khoán. Tập đoàn lần thứ 5 liên tiếp được Forbes Việt Nam vinh danh top các công ty niêm yết tốt nhất , là quán quân doanh thu trên sàn chứng khoán; và đặc biệt được Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh vinh danh “Giải tiến bộ vượt trội Quản trị Công ty” và giải thưởng về “Báo cáo phát triển bền vững” dành cho các doanh nghiệp niêm yết tốt nhất thị trường. Đây tiếp tục là một sự khẳng định, ghi nhận từ phía cơ quan quản lý, từ thị trường đối với mô hình quản trị doanh nghiệp của Petrolimex khi đang tiệm cận theo các tiêu chuẩn cao nhất, minh bạch hơn, hiện đại hơn, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa giữa lợi ích kinh tế với các mục tiêu xã hội, môi trường.

Bên cạnh đó, cùng chung bối cảnh khó khăn trong đại dịch, nhưng Petrolimex vẫn giữ vững vai trò, trách nhiệm tiên phong của doanh nghiệp nhà nước trong thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội bằng nhiều chương trình hoạt động, đóng góp thiết thực từ cấp Tập đoàn cho tới các đơn vị thành viên. Cụ thể, Petrolimex là doanh nghiệp tiên phong hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong việc thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội bằng việc đóng góp gần 300 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 là hơn 250 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động khác như: Ủng hộ 30 tỷ đồng hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, hỗ trợ kinh phí, mua sắm thiết bị y tế, ủng hộ lương thực, thực phẩm nhằm chung sức cùng người dân phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố phía Nam; là doanh nghiệp duy nhất tự giảm giá bán xăng dầu để hỗ trợ người dân và các lực lượng chống dịch Covid-19,...

Petrolimex: Vững vàng vượt khó, hoàn thành “mục tiêu kép”
Ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao Cờ thi đua của Ủy ban cho Petrolimex

Nâng cao nhận diện thương hiệu Petrolimex

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp, nguy hiểm hơn. Tăng trưởng kinh tế thế giới dự báo không đồng đều. Trong nước, kinh nghiệm, năng lực, khả năng ứng phó dịch bệnh tiếp tục được nâng lên, nhưng sức chống chịu của doanh nghiệp, người dân giảm sút. Nghị định số 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/11/2021 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2021 về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực từ ngày 02/01/2022, sẽ có tác động nhất định đến hoạt động kinh doanh của Tập đoàn.

Trên cơ sở đánh giá, dự báo tình hình năm 2022, Petrolimex đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm và phấn đấu hoàn thành thắng lợi là: Đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19; Triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh 2020; Tập trung đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu cốt lõi, trong đó tập trung phát triển hệ thống bán lẻ xăng dầu, đầu tư mới, hiện đại hóa hệ thống cửa hàng hiện hữu gắn liền với triển khai nhận diện thương hiệu mới, tổ chức kinh doanh có hiệu quả nhiên liệu chất lượng cao theo tiêu chuẩn khí thải Euro 5; Nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh thông qua nền tảng công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; Hoàn thành xây dựng Chiến lược phát triển Tập đoàn giai đoạn đến 2030, tầm nhìn 2045 thông qua chiến lược chuyển đổi số và chiến lược phát triển thương hiệu; Tăng cường công tác tái cơ cấu doanh nghiệp trong toàn Tập đoàn, hoàn thành Đề án tái cấu trúc, thoái vốn tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên, tiếp tục triển khai bán cổ phiếu quỹ, tập trung hoàn thành thoái vốn.

Petrolimex: Vững vàng vượt khó, hoàn thành “mục tiêu kép”
Ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sau nghe báo cáo và các tham luận từ Tập đoàn, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng biểu dương và đánh giá cao những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất kinh, doanh năm 2021 của Petrolimex. “Tập đoàn đã hoàn thành “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thể hiện vai trò của doanh nghiệp, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của cả nước” - Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, trong bối cảnh năm 2021 đầy khó khăn do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh duy trì hoạt động ổn định, Petrolimex đã đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất, vận chuyển, cũng như an toàn cho người lao động trước dịch bệnh.

Gợi mở những phương hướng trong năm 2022 của Petrolimex, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng đề nghị Petrolimex lưu tâm tới hoạt động đầu tư, công tác quản trị doanh nghiệp, đặc biệt, cần thể hiện sự chủ động và tính thương mại, hiệu quả trong chiến lược phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, Petrolimex cũng cần lưu ý tới công tác kiện toàn nhân sự cấp cao và công tác nâng cao nhận diện thương hiệu Petrolimex.

Ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex khẳng định, những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2021 có được là nhờ vào tinh thần đoàn kết và nỗ lực cả tập thể lãnh đạo và người lao động của Tập đoàn. Ông Phạm Văn Thanh dành sự tri ân tới những người lao động ở tuyến đầu đã tận tụy đối diện với rủi ro dịch bệnh, phục vụ nhu cầu xăng dầu của nhân dân, đóng góp vào sự thành công chung của Petrolimex trong năm 2021.

Quốc Trung

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trao giải Chương trình “Thanh toán thông minh – Lợi ích đồng hành”

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trao giải Chương trình “Thanh toán thông minh – Lợi ích đồng hành”

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa trao giải Chương trình “Thanh toán thông minh – Lợi ích đồng hành” tới các khách hàng may mắn trên toàn quốc.
Petrolimex Sài Gòn: Công tác an toàn lao động được đánh giá cao

Petrolimex Sài Gòn: Công tác an toàn lao động được đánh giá cao

Đoàn kiểm tra của Cục An toàn lao động - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã đến làm việc với Petrolimex Sài Gòn.
Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam dâng hương tri ân Anh hùng Liệt sỹ

Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam dâng hương tri ân Anh hùng Liệt sỹ

Đoàn công tác của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) do Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Thanh dẫn đầu vừa dâng hương tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại Quảng Trị.
Petrolimex Sài Gòn: Nâng cao kỹ năng bán hàng

Petrolimex Sài Gòn: Nâng cao kỹ năng bán hàng

Sau gần 50 năm hình thành và phát triển, Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) đã xây dựng được thương hiệu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Petrolimex Khánh Hòa hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh quý I/2022

Petrolimex Khánh Hòa hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh quý I/2022

Petrolimex Khánh Hòa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I/2022, đề ra nhiệm vụ, giải pháp quý II và cả năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu chiều 21/4: Tăng nhẹ theo đà thế giới

Giá xăng dầu chiều 21/4: Tăng nhẹ theo đà thế giới

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa tăng giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay (21/4), theo đó xăng E5 RON 92 tăng 663 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 675 đồng/lít. Giá các loại dầu tăng mạnh hơn.
PJICO chia cổ tức tăng 60% so với kế hoạch

PJICO chia cổ tức tăng 60% so với kế hoạch

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO, mã PGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.
Petrolimex nhận cờ thi đua của UBND TP. Hà Nội

Petrolimex nhận cờ thi đua của UBND TP. Hà Nội

Tập đoàn Xăn dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP. Hà Nội nhằm vinh danh, khen thưởng các điển hình thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế 2016-2020 trên địa bàn .
Lộ diện các khách hàng may mắn của Chương trình "Thanh toán thông minh – Lợi ích đồng hành"

Lộ diện các khách hàng may mắn của Chương trình "Thanh toán thông minh – Lợi ích đồng hành"

Ngày 14/4/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ quay số để tìm ra khách hàng thân thiết may mắn trúng thưởng trong chương trình “Thanh toán thông minh – Lợi ích đồng hành”. Giải Đặc biệt là chiếc xe ô tô Toyota Corolla Cross Hybrid đã có chủ nhân.
Giá xăng dầu chiều 12/4: Giá xăng giảm gần 850 đồng/lít

Giá xăng dầu chiều 12/4: Giá xăng giảm gần 850 đồng/lít

Từ 15h ngày 12/4, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm với mức 838 đồng/lít xăng E5RON92; 836 đồng/lít xăng RON95; 700 đồng/lít dầu diesel; 737 đồng/lít dầu hỏa.
Petrolimex đẩy mạnh xây dựng Đảng theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII

Petrolimex đẩy mạnh xây dựng Đảng theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII

Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Đảng ủy Petrolimex/Tập đoàn) vừa tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối 102 điểm cầu và hơn 1.000 đảng viên tham dự.
Từ 0h ngày 1/4, giá xăng tiếp tục giảm

Từ 0h ngày 1/4, giá xăng tiếp tục giảm

Ngay sau khi Nghị quyết về giảm thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực từ 1/4, đúng vào kỳ điều hành đầu tháng, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã giảm giá xăng dầu kể từ 0h.
Petrolimex Quảng Ninh nỗ lực đảm bảo an toàn lao động

Petrolimex Quảng Ninh nỗ lực đảm bảo an toàn lao động

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Văn Thanh, Cục trưởng Cục An toàn Lao động Hà Tất Thắng cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại Công ty Xăng dầu B12 (Petrolimex Quảng Ninh) về công tác an toàn vệ sinh lao động, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022 và triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.
Quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2022

Quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2022

Ngày 3/3, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Sau những lần tăng liên tiếp theo đà tăng của giá thế giới, từ 15h ngày 21/3, giá xăng được điều chỉnh giảm 630 - 650 đồng/lít, tùy loại. Dầu giảm mạnh hơn, có loại giảm hơn 1.600 đồng/lít.
Petrolimex công bố Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng giám đốc

Petrolimex công bố Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng giám đốc

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định chuẩn y chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng giám đốc tập đoàn đối với đồng chí Đào Nam Hải.
Giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng, điều chỉnh giá bán lẻ trong nước

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng, điều chỉnh giá bán lẻ trong nước

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa có điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay (11/3). Theo đó, giá xăng RON 95 tăng 2.990 đồng/lít, lên trên 30.000 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 2.910 đồng/lít.
Áp lực giá thế giới chưa "hạ nhiệt", giá xăng dầu trong nước tăng nhẹ

Áp lực giá thế giới chưa "hạ nhiệt", giá xăng dầu trong nước tăng nhẹ

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa tăng giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay (1/3). Bắt đầu từ 15h, giá xăng RON95 tăng 550 đồng/lít, lên mức 26.830 đồng/lít; xăng E5RON92 tăng 540 đồng/lít, lên mức 26.070 đồng/lít.
Petrolimex Khánh Hòa tặng 11 nhà tình nghĩa tại huyện Khánh Vĩnh

Petrolimex Khánh Hòa tặng 11 nhà tình nghĩa tại huyện Khánh Vĩnh

Công ty Xăng dầu Phú Khánh (Petrolimex Khánh Hòa) vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh ổ chức trao nhà tình nghĩa tặng các hộ nghèo trên địa bàn xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh.
Xăng dầu thế giới tiếp tục tăng, điều chỉnh giá bán lẻ trong nước

Xăng dầu thế giới tiếp tục tăng, điều chỉnh giá bán lẻ trong nước

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa tăng giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay (21/2). Bắt đầu từ 15h, các mặt hàng xăng dầu điều chỉnh tăng, dao động ở mức 280-960 đồng mỗi lít hoặc kg.
Tăng theo giá thế giới, giá xăng dầu từ 15h ngày 11/2 diễn biến ra sao?

Tăng theo giá thế giới, giá xăng dầu từ 15h ngày 11/2 diễn biến ra sao?

Nguồn cung khan hiếm cộng với việc giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao khiến giá xăng dầu trong nước phải điều chỉnh tăng thêm từ 15 giờ 00 ngày 11 tháng 02 năm 2022.
Cảng dầu B12 đón chuyến tàu mở hàng năm mới

Cảng dầu B12 đón chuyến tàu mở hàng năm mới

Mới đây, Cảng dầu B12 tổ chức tiếp nhận 6 chuyến tàu cập cầu cảng trong tâm thế vui tươi, phấn khởi. Các chuyến tàu nhập hàng tại Cảng dầu B12 được đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Petrolimex Phú Thọ: Hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2021

Petrolimex Phú Thọ: Hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2021

Mới đây, Công ty Xăng dầu Phú Thọ (Petrolimex Phú Thọ) tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và hội nghị Người lao động 2022. tại Văn phòng Công ty theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Petrolimex Thừa Thiên Huế - Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2021

Petrolimex Thừa Thiên Huế - Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2021

Ghi nhận thành tích đóng góp của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế (Petrolimex Thừa Thiên Huế) vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương, UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng Cờ đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2021 cho doanh nghiệp.
Petrolimex Hà Sơn Bình: Mở rộng mạng lưới cửa hàng xăng dầu

Petrolimex Hà Sơn Bình: Mở rộng mạng lưới cửa hàng xăng dầu

Mới đây, Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình (Petrolimex Hà Sơn Bình) đã tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2022 và Tổng kết công tác năm 2021 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu:Trụ sở Công ty và trụ sở Xí nghiệp Xăng dầu K133.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động