Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 20:24

Phải đưa ra được chính sách, cơ chế mới hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

18:56 | 06/05/2020
Ngày 6/5, chủ trì cuộc họp chuẩn bị các nội dung cho Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây không phải dịp "than nghèo, kể khổ" mà phải thể hiện được tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật vai trò của người dân và doanh nghiệp là hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào tăng trưởng, giải quyết việc làm, thu ngân sách và chuyển giao khoa học công nghệ và cũng là đại diện cho quốc gia.

phai dua ra duoc chinh sach co che moi ho tro nguoi dan va doanh nghiep
Ngoài các gói hỗ trợ đã ban hành, Thủ tướng đặt vấn đề: Hội nghị này có thể đưa ra thêm được vấn đề gì để hỗ trợ doanh nghiệp?

“Tôi nói đến vai trò này để chúng ta quan tâm hơn đến doanh nghiệp, thể hiện rõ chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” – Thủ tướng nói và nhấn mạnh, Hội nghị giữa Thủ tướng và doanh nghiệp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện tinh thần yêu nước của người dân và doanh nghiệp trong đầu tư phát triển đất nước chứ không phải dịp “than nghèo, kể khổ” mà cần phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, thể hiện được quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế để tăng tốc phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng, do đó, ngoài sự phấn đấu quyết liệt, chủ động của bản thân doanh nghiệp và người dân thì trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các cấp, các ngành rất quan trọng.

“Một Hội nghị để cho thế giới biết rằng Việt Nam có quyết tâm trong môi trường mới, trong điều kiện mới để đưa đất nước tiến lên” – Thủ tướng nói và nêu bật quan điểm làm việc đối với các DN, người dân, các cấp, ngành rằng, nội dung hội nghị cần khoa học, ngắn gọn, chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả. Do đó, ngoài các gói hỗ trợ đã ban hành, Thủ tướng đặt vấn đề Hội nghị này có thể đưa ra thêm được vấn đề gì để hỗ trợ doanh nghiệp.

Đặt câu hỏi, “Về thị trường mới là cái gì? lao động gì? tín dụng là gì? an ninh an toàn như thế nào? thuế, phí ra sao?...” – Thủ tướng yêu cầu cần phải có đáp án rõ ràng ngay tại Hội nghị và kịch bản trước khi diễn ra Hội nghị này Thủ tướng sẽ trực tiếp duyệt.

phai dua ra duoc chinh sach co che moi ho tro nguoi dan va doanh nghiep
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị phải thể hiện được tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên mạnh mẽ

Về sản phẩm sau Hội nghị, Thủ tướng lưu ý có thể là Nghị quyết hoặc Chương trình hành động, tuy nhiên, thời gian qua Chính phủ đã có rất nhiều Nghị quyết, nên phương án xây dựng Chương trình hành động hoặc một hình thức khác sẽ phù hợp hơn.

Đặc biệt, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, công tác thông tin truyền thông về Hội nghị cần tiếp tục tuyên truyền về các tấm gương vượt khó để phát triển khi mà có những doanh nghiệp của thương binh, của người khuyết tật còn cố gắng giữ lao động thì cộng đồng doanh nghiệp nói chung sẽ có thêm động lực mới.

Theo dự kiến kế hoạch, Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp sẽ diễn ra vào ngày 9/5, được truyền hình trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các Bộ, ngành và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Tổng số lượng đại biểu dự kiến khoảng 6.000 người tại các điểm cầu và với truyền hình trực tiếp thì khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi.

Hoàng Châu