Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 14:39

Phát triển một số dự án nhiệt điện khí hóa lỏng tại Long An

05:05 | 14/05/2020
Đề xuất của tỉnh Long An về  hai dự án nhiệt điện dùng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Long An I và Long An II được Bộ Công Thương đánh giá là hoàn toàn phù hợp với Quy hoạch điện VII và bối cảnh thực tế hiện nay. Đây cũng là  các dự án mang đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ liên quan đến phát triển các dự án nhiệt điện LNG thay cho than nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Long An là nội dung buổi làm việc ngày 13/5/2020 giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh tại trụ sở Bộ Công Thương, Hà Nội.

phat trien mot so du an nhiet dien khi hoa long tai long an
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với tỉnh Long An để sớm đưa các dự án nhiệt điện Long An I và II sơm đi vào hoạt động

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An Lê Minh Đức cho biết, ngày 7/2/2020, UBND tỉnh Long An có Tờ trình số 09/TTr-UBND gửi Bộ Công Thương, kiến nghị chuyển đổi công nghệ các dự án Nhà máy nhiệt điện Long An I và Long An II sử dụng nhiên liệu than trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh sang dự án Nhà máy nhiệt điện Long An I và Long An II sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng LNG và cho phép điều chỉnh quy mô công suất các nhà máy.

Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) thông tin, sau khi tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 2844/BCT-ĐL ngày 22/4/2020 gửi UBND tỉnh Long An đề nghị hiệu chỉnh hồ sơ bổ sung dự án nhiệt điện Long An I, Long An II vào Quy hoạch điện quốc gia theo ý kiến các Bộ, ngành (trừ Bộ Tài chính) và Văn bản số 3362/BCT-ĐL ngày 12/5/2020 gửi UBND tỉnh Long An đề nghị hiệu chỉnh hồ sơ bổ sung 2 dự án này vào Quy hoạch điện quốc gia theo ý kiến của Bộ Tài chính.

phat trien mot so du an nhiet dien khi hoa long tai long an
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu nhà đầu tư nhiệt điện Long An I và II phải bảo đảm không xảy ra ô nhiễm môi trường

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đánh giá, những năm gần đây, các nhà máy nhiệt điện gặp khó khăn chung vì thiếu nguyên liệu, do đó, việc chuyển đổi sang nguyên liệu khí là rất phù hợp và khẳng định Bộ Công Thương rất ủng hộ các dự án này vì hội tụ đầy đủ các điều kiện tốt.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các đơn vị chức năng và ý kiến của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, khối lượng các công việc cần thực hiện để đưa vào vận hành dự án là rất lớn, tuy nhiên, Bộ Công Thương sẽ sát cánh, phối hợp với UBND tỉnh tháo gỡ các khó khăn, đưa dự án nhiệt điện Long An I và Long An II sớm đi vào vận hành.

phat trien mot so du an nhiet dien khi hoa long tai long an
Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh khẳng định hai dự án nhiệt điện sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh

Bộ trưởng giao Cục Điện lực và năng lượng tái tạo phối hợp Vụ Dầu khí và than chủ động phối hợp với tỉnh Long An đẩy nhanh tiến độ rà soát và hoàn chỉnh hồ sơ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Đặc biệt Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng lưu ý tỉnh Long An cần bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quy trình hồ sơ liên quan đến hai dự án nhiệt điện LNG nói trên. Đồng thời cần lựa chọn nhà đầu tư có đầy đủ năng lực, uy tín; nhà đầu tư được chọn phải cam kết quá trình xây dựng, vận hành tuyệt đối không để xảy ra ô nhiễm môi trường.

Quang Lộc