Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Nhu cầu tại thị trường trong nước và xuất khẩu về muối ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, chủng loại. Để phát triển ngành muối, Việt Nam cần phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của thị trường, từ đó xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn từ đó hướng dẫn cho người nông dân cũng như tổ chức lại sản xuất.

Lượng muối nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan 62,5 nghìn tấn/năm

Chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến "Xúc tiến đầu tư và liên kết sản xuất tiêu thụ muối giữa hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ muối", do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức chiều ngày 21/1, ông Lê Đức Thịnh – Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn - cho biết: Việt Nam là quốc gia có lợi thế để phát triển ngành sản xuất và chế biến muối do sở hữu bờ biển dài trên 3.200km và bức xạ nhiệt cao. Địa bàn sản xuất muối của Việt Nam tại 116 xã thuộc 40 huyện của 19 tỉnh, trải dài từ Bắc vào Nam (miền Bắc 5 tỉnh, miền Trung 7 tỉnh, Nam Bộ 7 tỉnh). Sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối là ngành kinh tế đang tạo công ăn việc làm và thu nhập cho khoảng 21.000 hộ diêm dân.

Toàn cảnh Hội thảo
Nhiều ý kiến đóng góp cho phát triển ngành muối bền vững đã được đưa ra tại hội thảo

Cũng theo ông Lê Đức Thịnh, diện tích sản xuất muối năm 2021 của Việt Nam đạt 11.393 ha. Trước đó, các năm 2017 diện tích đạt 13.158ha, năm 2018 diện tích đạt 13.074ha, năm 2019 đạt diện tích 12.494ha; năm 2020 với 11.926ha. Diện tích giảm dần trong những năm gần dây do thu nhập từ sản xuất muối thấp, người dân đã dần chuyển đổi diện tích sản xuất kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản hoặc đã chuyển sang làm nghề khác nên có một số diện tích sản xuất muối bị bỏ hoang.

Về sản lượng muối, năm 2020 đạt 1.334.507 tấn. Đây cũng là năm sản lượng muối đạt cao so với bình quân vài năm gần đây. Do thời tiết, khí hậu ở Việt Nam biến đổi phức tạp, có nhiều năm mưa hoặc hạn hán nhiều, ảnh hưởng đến sản lượng muối của từng năm. Năm 2021, sản lượng muối đạt 914.999 tấn.

Hiện, giá muối thủ công dao động từ 600 – 2.500 đồng/kg; giá muối sản xuất công nghiệp dao động từ 600 – 1.500 đồng/kg. Người sản xuất muối thủ công cơ bản đang bán muối thô, chất lượng thấp nên giá bán thấp, khó tiêu thụ.

Hàng năm, trên cơ sở cân đối cung cầu muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính điều hành việc nhập khẩu theo tình hình thực tế sản xuất trong nước. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, giai đoạn 2017 – 2020, lượng muối nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan phân giao trung bình mỗi năm là 62,5 nghìn tấn trong tổng lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu công bố là 110 nghìn tấn. Tổng nhu cầu muối công nghiệp của các doanh nghiệp sản xuất xút hiện nay khoảng 350 nghìn tấn/năm. Lượng muối nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan phân giao còn thấp, không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất hóa chất trong khi nguồn nguyên liệu muối trong nước chưa đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng.

Đối với thị trường xuất khẩu, hiện tại sản phẩm muối biển sạch, giàu vi lượng có lợi sức khỏe của Việt Nam đã xuất khẩu sang một số nước như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… nhưng số lượng còn ít, mỗi năm xuất khẩu khoảng 20-40 nghìn tấn muối sạch. Các doanh nghiệp đang thúc đẩy, tìm kiếm thị trường xuất khẩu muốn nhằm đem lại giá trị kinh tế cao hơn.

Ngành muối cần có những thay đổi căn bản

Muối là mặt hàng thiết yếu không thể thiếu đối với xã hội và con người. Muối không chỉ dùng để ăn, dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm mà còn dùng trong lĩnh vực y tế, trong công nghiệp hóa chất và một số ngành khác.

Tuy nhiên, ông Lê Đức Thịnh cho hay, việc phát triển ngành muối của Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn và tồn tại. Đó là các vùng sản xuất trên toàn quốc đều hình thành từ lâu và mang tính tự phát, quy mô nhỏ lẻ, phân tán. Cơ sở hạ tầng muối không được đầu tư nâng cấp, sửa chữa thường xuyên nên xuống cấp trầm trọng. Số lượng đồng muối sản xuất theo quy mô công nghiệp còn ít so với nhu cầu. Một số tiến bộ khoa học đã được áp dụng nhưng chưa mang tính đồng bộ nên chưa phát huy được hiệu quả. Hiện nay, cả nước có 72 cơ sở sản xuất và chế biến muối thuộc mọi thành phần kinh tế như: hộ sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp, doanh nghiệp. Tuy nhiên các đơn vị này đều có quy mô nhỏ, vốn điều lệ thấp, sản lượng nhỏ,…

Chia sẻ một số kinh nghiệm sản xuất, bà Marion Chaminade - Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam – cho hay, tại Pháp, sản lượng muối hàng năm khoảng từ 6-7 triệu tấn. Việc thúc đẩy chỉ dẫn địa lý không tách rời đối với ngành muối. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp do nông dân quản lý và thành lập cùng nhau phải đóng góp chi phí, cùng chia sẻ rủi ro. Và người nông dân phải trực tiếp giao hàng đến công ty. Việc thanh toán được điều chỉnh bằng hợp đồng cụ thể, và tất cả đều được chia sẻ bởi người diêm dân.

Đóng góp ý kiến tại Hội thảo, ông Bùi Sơn Long – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần công nghệ Muối biển - cho rằng, trước thực trạng nhu cầu về muối ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, chủng loại phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu, ngành muối cần có những thay đổi căn bản theo hướng sản xuất, chế biến phải theo nhu cầu của thị trường, đa dạng hóa các chủng loại. Đồng thời, phát huy lợi thế của từng vùng, từng miền, phân công sản xuất và hợp tác để cùng phát triển.

Nghịch lý cho thấy, trong khi chi phí sản xuất cao, giá bán thấp và lượng muối tồn kho hàng năm vẫn lớn thì các nhà máy chế biến vẫn thiếu nguyên liệu, hàng năm vẫn phải nhập khẩu lượng lớn để đáp ứng nhu cầu nguyên chế biến trong nước. Phát triển ngành muối Việt Nam ngang tầm với các nước khu vực, trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế vùng, miền, các đại biểu cho rằng, cần hình thành mối liên kết theo chuỗi giá trị giữa các doanh nghiệp chế biến muối với các hợp tác xã, tổ hợp tác và diêm dân.

Ghi nhận các ý kiến của các đại biểu, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - cho rằng, để nâng cao vị thế và giá trị ngành muối, cần bắt đầu từ nhu cầu thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng là gì?. “Thời gian qua, chúng ta đầu tư hạ tầng nghề muối nhưng không biết người tiêu dùng cần gì. Đây là bài học đầu tiên. Thị trường cần gì thì sẽ sản xuất sản phẩm đó”, ông Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Thanh Nam, từ nhu cầu thị trường chúng ta sẽ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, hướng dẫn cho người nông dân sản xuất, đồng thời tổ chức lại sản xuất với các hợp tác xã, hiệp hội của ngành hàng muối. Bên cạnh đó, cần quan tâm xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu của ngành muối. Những vấn đề này cần xoay quanh mục tiêu nhằm nâng cao thu nhập của diêm dân, của người làm muối.

Theo ước tính, nhu cầu sử dụng muối của nước ta hiện nay từ 1,5 triệu đến 1,6 triệu tấn/năm. Dự báo đến năm 2030 nhu cầu này là khoảng 2 triệu tấn/năm, ông Trần Thanh Nam cho hay, đây là bài toán các địa phương cần vào cuộc để cùng tháo gỡ. Đồng thời, chú trọng đến vấn đề liên kết giữa hợp tác xã với doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến muối,…

Trên cơ sở truyền thống nghề muối lâu đời các địa phương và Bộ cùng phối hợp tiếp tục nâng cao chất lượng ngành muối để đáp ứng thị trường thông qua các tiêu chuẩn, quy chuẩn từ đó hướng dẫn người nông dân triển khai nâng cao chất lượng của ngành.

Nguyễn Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Ngày 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ mới, sản phẩm mới”.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
Một ngày cùng diêm dân trên cánh đồng muối Bạch Long

Một ngày cùng diêm dân trên cánh đồng muối Bạch Long

Có dịp về xã Bạch Long (Giao Thủy, Nam Định) thời điểm này chúng ta sẽ có một ngày trải nghiệm cùng diêm dân trên cánh đồng muối dưới cái nắng như đổ lửa.
Ứng dụng than sinh học trong phát triển nông nghiệp

Ứng dụng than sinh học trong phát triển nông nghiệp

Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UNIDO, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tổ chức hội thảo “Ứng dụng than sinh học trong phát triển nông nghiệp bền vững”.
Đề nghị chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang chịu thuế

Đề nghị chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang chịu thuế

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế.

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò chợ nông thôn

Phát huy vai trò chợ nông thôn

Trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (chợ nông thôn) được đánh giá có vai trò quan trọng.
Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý ở Biển Đông, bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Xử lý dứt điểm các vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi

Xử lý dứt điểm các vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi

Tính đến 31/12/2021, cả nước có 51.827 vụ vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, giảm 1.190 vụ so với năm 2020.
Sắp xếp lại 4 Tổng cục tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Sắp xếp lại 4 Tổng cục tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Bốn Tổng cục: Lâm nghiệp, Thủy sản, Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) được Bộ Nội vụ đề xuất sắp xếp, tổ chức lại thành 6 Cục.
Nghệ An: Trên 3.600ha sắn bị bệnh, người dân thiệt hại lớn

Nghệ An: Trên 3.600ha sắn bị bệnh, người dân thiệt hại lớn

Người dân trồng sắn tại Nghệ An đang hết sức lo lắng khi bệnh khảm lá lây lan mạnh, phủ rộng đến trên 3.600ha và đang tiếp tục gia tăng.
Phát triển nông thôn mới: Gắn với xây dựng đô thị xanh

Phát triển nông thôn mới: Gắn với xây dựng đô thị xanh

Năm 2022, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm ít nhất 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, 15 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 2 huyện đạt chuẩn NTM. Đồng thời, hướng tới phát triển NTM gắn với xây dựng đô thị xanh, văn minh và hiện đại.
Đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

Đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cùng với việc đánh giá phân hạng sản phẩm, thì chuyển đổi số sẽ giúp đưa sản phẩm OCOP đến gần và nhanh hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước, góp phần nâng cao hiệu quả Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).
NPK Cà Mau: Nỗ lực đồng hành cùng nông dân Việt Nam

NPK Cà Mau: Nỗ lực đồng hành cùng nông dân Việt Nam

Trong vụ Đông Xuân vừa qua, bà con nông dân đã có cơ hội nhận được hàng nghìn phiếu mua hàng với rất nhiều giải thưởng hấp dẫn từ chương trình "Tôi chọn NPK Cà Mau” - Ghép chữ ngay - Nhận quà đỉnh. Đây cũng là nỗ lực tích cực của Phân bón Cà Mau để đồng hành, hỗ trợ nhà nông trong bối cảnh canh tác nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn…
Chọn phân bón nào để góp phần phát triển nông nghiệp bền vững?

Chọn phân bón nào để góp phần phát triển nông nghiệp bền vững?

Trong bối cảnh giá vật tư nông nghiệp tăng cao, biến đổi khí hậu bất thường ở nhiều địa phương trên cả nước, nông dân cần chọn phân bón phù hợp để hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững hơn trong thập kỷ tới…
Quảng Ninh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2022

Quảng Ninh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2022

Quảng Ninh phấn đấu trong năm 2022 sẽ hoàn thành về đích chương trình xây dựng nông thôn mới, kế cả các vùng miền núi.
Nhiều đột phá về thể chế, chính sách cho kinh tế nông nghiệp và nông thôn

Nhiều đột phá về thể chế, chính sách cho kinh tế nông nghiệp và nông thôn

Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với những điểm mới đột phá về thể chế và chính sách sẽ tạo bước chuyển từ ngành sản xuất nông nghiệp sang một nền kinh tế nông nghiệp. Đây là nội dung trog quyết định 150/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1/2022.
Khẩn trương cứu diện tích lúa Đông Xuân, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản

Khẩn trương cứu diện tích lúa Đông Xuân, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao những ngày qua, TT-Huế và Phú Yên có mưa to, rất to trên diện rộng gây thiệt hại lớn cho lúa, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản.
Bố trí 196.332 tỷ đồng cho chương trình nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Bố trí 196.332 tỷ đồng cho chương trình nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Đây là mục tiêu đặt ra trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký phê duyệt tại Quyết định số 263/QĐ-TTg.
Sửa đổi Nghị định 67: Chính sách cần sát thực tiễn

Sửa đổi Nghị định 67: Chính sách cần sát thực tiễn

Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ (gọi tắt là Nghị định 67) ra đời với chủ trương đóng mới, cải hoán tàu cá nhằm hiện đại hoá đội tàu vươn khơi, góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, sau gần 8 năm triển khai cho thấy vẫn còn khoảng trống rất lớn từ chính sách đến thực tiễn.
Du lịch nông thôn: Tiềm năng “ngủ yên”

Du lịch nông thôn: Tiềm năng “ngủ yên”

Du lịch nông thôn giải quyết nhiều tiêu chí trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, việc thiếu cơ chế, chính sách khiến du lịch nông thôn chưa “cất cánh”.
Niềm vui người kết nối giá trị cho nhà nông

Niềm vui người kết nối giá trị cho nhà nông

Nếu nhà nông là những người trực tiếp được lợi từ chương trình “Cùng nhau san sẻ” của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) thì với đại lý phân phối, làm cầu nối chuyển tải các giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng, góp phần lan tỏa giá trị nông nghiệp đến bà con là công việc cũng như niềm vui giúp họ bền bỉ với nghề.
Dự án VCED - Thúc đẩy mô hình hợp tác xã kiểu mới cho nông dân Việt Nam

Dự án VCED - Thúc đẩy mô hình hợp tác xã kiểu mới cho nông dân Việt Nam

Dưới sự tài trợ của Chính phủ Canada, năm 2015 Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam (VCED) đã được khởi động nhằm cải thiện sinh kế cho nông dân Việt Nam thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp trong mô hình hợp tác xã kiểu mới. Bà Gaby Breton - Đồng giám đốc dự án đã trò chuyện với phóng viên Báo Công Thương về những kết quả đạt được sau 7 năm dự án này triển khai.
C.P. Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành đánh bắt thủy sản bền vững

C.P. Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành đánh bắt thủy sản bền vững

C.P. Việt Nam là một doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động liên quan đến thủy sản. Nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển nghề cá bền vững trong chuỗi cung ứng, công ty đã cùng tham gia với các đối tác, hợp tác trong dự án Kế hoạch cải thiện nghề cá (FIP) tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Việt Nam.
Mận trái vụ Sơn La: Giá cao gấp chục lần mận chính vụ

Mận trái vụ Sơn La: Giá cao gấp chục lần mận chính vụ

Mặc dù chua và hơi có vị chát nhưng mận trái vụ của Sơn La vẫn được nhiều người lùng mua. Hiện giá bán tại vườn xấp xỉ 100.000 đồng/kg, giá rao bán trên các trang facebook thậm chí lên tới 250.000 đồng/kg.
Nghệ An: Nhiều cách làm hay để hài hoà lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

Nghệ An: Nhiều cách làm hay để hài hoà lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng mía

Tại Nghệ An, nhiều vùng nguyên liệu mía sụt giảm, kéo theo đó là giá thu mua không ổn định đã tác động rất lớn đến các hộ trồng mía và cả doanh nghiệp. Để đảm bảo lợi ích hài hòa nhiều giải pháp đã được triển khai nhằm đồng hành, chia sẻ về lợi ích giữa các bên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động