Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 08:01

Phát triển sinh kế cho đồng bào vùng Tây Bắc

07:06 | 23/12/2017
Trong 15 năm qua, Chính phủ Úc thông qua Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR ) đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và các địa phương tăng cường nghiên cứu mang lại các tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần giảm nghèo và cải thiện thu nhập của nông dân vùng Tây Bắc.

Nâng cao sinh kế cho đồng bào

Trước đây, các nhà sản xuất rau tại Mộc Châu đã bán sản phẩm của họ thông qua các thương lái địa phương hoặc bán trực tiếp tại các chợ địa phương với giá cả bấp bênh, thu nhập không ổn định và người nông dân không được tập huấn về kỹ thuật canh tác và về thực thành nông nghiệp.

Nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu, mang lại các tiến bộ về khoa học kỹ thuật, góp phần giảm nghèo và cải thiện thu nhập của nông dân Mộc Châu và Vân Hồ (tỉnh Sơn La), năm 2012 Chính phủ Úc thông qua ACIAR đã hợp tác với Bộ NN&PTNT triển khai dự án đánh giá nhu cầu thị trường rau tại Hà Nội. Trong đó tập trung vào các yêu cầu về chất lượng, số lượng, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc và đóng gói. Dựa vào những kết quả nghiên cứu thị trường, các cán bộ kỹ thuật của dự án đã hỗ trợ các nhóm nông dân xây dựng kế hoạch sản xuất và dự báo khối lượng tiêu thụ, tham gia các khóa tập huấn, thí điểm kỹ thuật sản xuất mới…

Phát triển sinh kế cho đồng bào vùng Tây Bắc
Thu nhập của người dân tăng nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật

Với sự hỗ trợ của dự án, một chuỗi rau bền vững với sự lồng ghép và truyền thông chặt chẽ giữa các hợp phần của chuỗi đã được xây dựng. Kết quả, lượng rau sản xuất ra bán cho các cửa hàng tại Hà Nội, bao gồm Metro và Fivimart gia tăng nhanh chóng… Đặc biệt, ngày càng nhiều nông dân quan tâm đến việc tham gia các nhóm rau an toàn, với số lượng tăng lên từ 32 nông hộ năm 2012 lên 170 nông hộ năm 2017. Thu nhập ròng từ trồng rau trên héc-ta của các nông hộ cao hơn gấp 5 – 10 lần so với thu nhập từ trồng lúa và ngô.

Ông Lò Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La – chia sẻ, trong 15 năm qua, ACAIR đã hợp tác với tỉnh Sơn La thông qua 7 chương trình, dự án cụ thể. Qua hỗ trợ đã giúp làm thay đổi thói quen sản xuất của người dân Sơn La, giúp thay đổi nhận thức của cán bộ địa phương bằng việc ban hành các cơ chế, chính sách hiệu quả. Đây là một trong số nhiều địa phương trên địa bàn Tây Bắc đã được các dự án của ACIAR thực hiện nhằm phát triển thị trường nông nghiệp, nâng cao sinh kế cho người dân nơi đây.

Hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững

Chia sẻ tại Hội thảo “Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc”, ông Prof Andrew Cambell - Giám đốc Điều hành ACIAR – cho hay, “Ở khu vực vùng núi Tây Bắc, chúng tôi đã kết hợp với rất nhiều người Mông nhằm nâng cao chất lượng sản xuất rau bản địa, nâng cao giá trị để người nông dân có thể bán được ở các thị trường cao cấp hơn. Bên cạnh đó, trong hơn 10 năm qua, ACIAR đã có nhiều dự án lâm nghiệp với diện tích lớn khoảng 1 triệu héc-ta rừng, những cây được trồng trong khu rừng mới này rất hiệu quả và mang lại hiệu quả cao gấp 10 lần so với việc người dân khai thác gỗ tràn lan trước đây”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá, các dự án của ACIAR hướng tới giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm, sử dụng tài nguyên bền vững, liên kết với thị trường, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp. Sau 15 năm thực hiện, nhiều mô hình canh tác nông nghiệp thân thiện, nhiều ứng dụng nghiên cứu, các chuỗi sản xuất, cung ứng… đã được thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực.

Nguyễn Hạnh