Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 03:50

Phenikaa- những bước đi vững chắc trong lĩnh vực công nghiệp

15:32 | 05/10/2021
Từ một Tập đoàn chuyên sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu sinh thái, Phenikaa hiện là một Tập đoàn kinh tế đa ngành với gần 30 đơn vị thành viên trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực cốt lõi: Công nghệ, công nghiệp, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học. Đối với lĩnh vực công nghiệp, tập đoàn đã có những bước đi vững chắc.

Với chiến lược phát triển bền vững và chủ động toàn diện, từ khi thành lập năm 2010 tới hết năm 2020, Phenikaa đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ấn tượng, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt có mức tăng trưởng kép 113% và 148%. Tổng tài sản của Tập đoàn tăng gấp 75 lần, đạt hơn 11.000 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng gấp 30 lần, vốn chủ sở hữu tăng gấp 65 lần.

Với những bước đi mang tầm chiến lược, luôn chủ động, linh hoạt trước mọi hoàn cảnh cùng với sức mạnh nội lực, sự nỗ lực và đổi mới sáng tạo không ngừng, Phenikaa đã đưa VICOSTONE® vượt qua những thăng trầm, phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế của thương hiệu Việt trên trường quốc tế. Giai đoạn 2014 (thời điểm sau sáp nhập Vicostone vào Tập đoàn) tới năm 2020, riêng trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh, Phenikaa lần lượt có mức tăng trưởng kép về doanh thu và lợi nhuận trước thuế là 26% và 30%, đóng góp ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính bán niên 2021, mặc dù ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19, Phenikaa tiếp tục duy trì và tăng trưởng ổn định với doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng 65,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Phenikaa- những bước đi vững chắc trong lĩnh vực công nghiệp

Nhà máy Hóa chất Phenikaa cung ứng toàn bộ nguồn Resin cho Tập đoàn

Việc thực hiện thành công chiến lược nội địa hóa và tự chủ nguồn nguyên vật liệu (NVL) trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh được giới chuyên môn đánh giá cao về tầm nhìn dài hạn của Tập đoàn Phenikaa, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều quốc gia thực hiện triển khai giãn cách xã hội, tạm dừng hoạt động sản xuất, giao thương đình trệ. Phenikaa là một trong số ít những doanh nghiệp duy trì ổn định hoạt động sản xuất nhờ khả năng tự cung ứng nguồn NVL chính (Cristobalite, Quartz và Resin) trong sản xuất đá thạch anh, qua đó hạn chế tối đa rủi ro phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên vật liệu, rủi ro về biến động tỷ giá, tối ưu về giá thành…

Sau hơn 2 năm hoạt động, Phenikaa Huế tự hào là nhà máy lớn thứ hai toàn cầu với khả năng cung cấp ra thị trường gần 100.000 tấn Cristobalite mỗi năm, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia sản xuất thành công Cristobalite bên cạnh Mỹ, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Ấn Độ. Bên cạnh việc đảm bảo cung ứng 100% nhu cầu của Tập đoàn về nguyên liệu Cristobalite chất lượng cao, thay thế phần lớn quartz tự nhiên, Phenikaa Huế tham gia chuỗi cung ứng NVL ra thị trường trong nước và xuất khẩu. Nhà máy Hóa chất Phenikaa đi vào hoạt động từ tháng 2/2021 đáp ứng 100% nhu cầu Resin trong sản xuất đá thạch anh của Tập đoàn, đưa Phenikaa là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến nay sở hữu bí quyết công nghệ riêng và dây chuyền sản xuất loại vật liệu quan trọng này và trở thành một trong ba đơn vị sản xuất nhựa Polyester không no lớn nhất Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, Phenikaa xác định phát triển sản xuất công nghiệp trên nền tảng công nghệ và chuyển đổi số toàn diện, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến theo hướng thông minh là chiến lược trọng yếu để Tập đoàn nâng cao giá trị, phát triển nhanh trên quy mô lớn một cách bền vững. Tập đoàn đã đầu tư xây dựng Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa với tổng mức đầu tư giai đoạn I gần 1.000 tỷ đồng, đánh dấu mốc quan trọng trong bước mở rộng và chuyển dịch cơ cấu sản phẩm công nghiệp của Tập đoàn, chính thức tham gia sản xuất công nghiệp trong lĩnh vực điện-điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp thông minh... Nhà máy được đầu tư mạnh hệ thống quản lý tiên tiến, sử dụng dây chuyền sản xuất thông minh với trang thiết bị hàng đầu thế giới xuất xứ từ Nhật Bản, Châu Âu… với năng lực cung ứng ra thị trường hơn 1,5 tỷ linh kiện điện tử mỗi năm.

Thuỳ Linh