Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 01:02

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3

20:58 | 13/10/2020
Chiều ngày 13/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có mặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế để kiểm tra tình hình mưa lũ và công tác cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo vụ thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo vụ thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở

Báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 và Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, hiện tỉnh đang triển khai các phương án để tiếp cận mục tiêu một cách nhanh nhất. Trên tuyến đường bộ theo tuyến đường 71 đã được huy động xe cơ giới, lực lượng công binh để khắc phục các điểm sụt lở, mở đường vào vị trí cứu hộ, cứu nạn. Bên cạnh đó đang sử dụng 2 xuồng cao tốc để tiếp cận theo hướng đường thủy; đang nghiên cứu thêm phương án sử dụng thêm máy bay trực thăng để khảo sát và cứu hộ. Tỉnh cũng đã huy động các lực lượng công binh, quân đội, công an, y tế, cán bộ chính quyền địa phương cùng các xe chuyên dùng, xe cứu thương và các máy móc, dụng cụ để phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn.

3817-m-20201013-phothutuong3
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, những ngày qua, các tỉnh miền Trung, nhất là Thừa Thiên Huế đã phải hứng chịu đợt mưa lũ đặc biệt lớn, tuy nhiên lãnh đạo và chính quyền địa phương đã làm tốt công tác phòng chống mưa lũ, đặc biệt là triển khai ngay công tác cứu hộ, cứu nạn tại tại thủy điện Rào Trăng 3 ngay sau khi sự cố xảy ra. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan liên quan tiếp tục tập trung triển khai lực lượng để tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân với phương châm tiếp cận nhanh nhất, ứng cứu khẩn trương nhất. Đồng thời cần lưu ý bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Yêu cầu Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 huy động mọi lực lượng, phương tiện cần thiết theo đề xuất của tỉnh để tiếp cận nhanh nhất khu vực có người bị nạn. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đưa lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương tập trung khắc phục sạt lở, thông tuyến giao thông để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Chiều ngày 13/10, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin liên quan đến sự cố sạt lở ở thuỷ điện Rào Trăng 3, đã có 40 công nhân của nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 băng rừng đến nơi an toàn.

Hiện toàn bộ công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 vẫn an toàn, nhưng ở trong tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm.

Thông tin thêm, đã có 40 công nhân từ nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đã đến nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 an toàn, đây là số công nhân may mắn thoát nạn sau sự cố sạt lở.

Số công nhân kể trên đến nơi an toàn bằng cách đi bộ băng rừng lội suối, bất chấp nguy hiểm. Đường rừng cũng là con đường duy nhất dẫn đến nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 khi tuyến đường nối lên nhà máy đã bị sạt lở và chia cắt nhiều điểm do nước lũ.

Con đường thứ 2 dẫn đến thủy điện này là đường thủy, tuy nhiên do nước lũ đang về chảy rất xiết nên thuyền và ca nô không thể di chuyển được.

Hầu Tỷ