Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 20:52

Phục hồi sản xuất kinh doanh hậu dịch Covid-19: Doanh nghiệp cần điểm tựa của Nhà nước

08:36 | 25/11/2020
Dịch Covid-19 được ví như "cuộc đại hồng thủy" cuốn trôi nhiều thành quả mà doanh nghiệp (DN) phấn đấu. Bản thân nhiều DN cũng đang tìm cách vực dậy sản xuất, song điều họ mong muốn nhất là có sự đồng hành, hỗ trợ từ phía Nhà nước. Sớm triển khai gói hỗ trợ lần 2 được các chuyên gia đề xuất.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ là kênh đầu tư hấp dẫn hậu Covid-19 Xây dựng kịch bản phát triển cho ngành công nghiệp bia, rượu, nước giải khát

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế 2021: Điểm tựa phục hồi, phát triển kinh tế do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ngày 24/11, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thành phố Hà Nội Nguyễn Vân cho biết, các DN CNHT đang cố gắng phục hồi sản xuất kinh doanh với mong muốn "đặt chân" vào chuỗi cung ứng toàn cầu đang sắp xếp lại. Tuy nhiên, DN cần điểm tựa của Nhà nước. Để thúc đẩy ngành CNHT phát triển, cần giảm chi phí bốc xếp hàng hóa, lưu kho, vận chuyển; cải thiện thủ tục hành chính. Môi trường kinh doanh cần tiếp tục được cải thiện theo hướng minh bạch, rõ ràng, nhất quán, ổn định, dự đoán được, từ tháo gỡ khó khăn sang tạo thuận lợi.

5828-toan-canh-dien-dan
Toàn cảnh Diễn đàn kinh tế 2021: Điểm tựa phục hồi, phát triển kinh tế

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Traphaco chia sẻ, Covid-19 ví như cuộc "đại hồng thủy" tác động lên cộng đồng DN. Để vượt qua khó khăn, DN chắc chắn phải nỗ lực. Tuy nhiên, điều DN mong muốn là Nhà nước cho DN một môi trường kinh doanh lành mạnh, không cản trở. Nhà nước cần hành động nhanh, có trách nhiệm và vì DN.

Covid-19 đặt ra vấn đề làm thế nào để DN Việt Nam bắt kịp xu hướng phát triển trên thế giới. Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho hay, điều tra cho thấy DN Việt Nam đang chịu tác động rất nặng nề từ đại dịch Covid-19, hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, dường như những chính sách hỗ trợ của Chính phủ chưa tới được với DN. Gói hỗ trợ lần thứ nhất được ban hành từ rất sớm, tuy nhiên, đáng tiếc là việc thực thi chính sách nói chung còn chậm; sự vào cuộc của nhiều cơ quan ban ngành thiếu quyết liệt, chưa đồng bộ. Kết quả là tác động của gói hỗ trợ chưa như mong đợi, còn nhiều hạn chế. Đến tháng 9/2020, theo điều tra diện rộng của Tổng cục Thống kê, chưa tới 18% doanh nghiệp tiếp cận được gói hỗ trợ.

Bối cảnh khó khăn chung cộng với dịch Covid-19 tái bùng phát càng cho thấy phải tiếp tục có những chính sách kích thích kinh tế mới (gói hỗ trợ lần 2). Ông Võ Trí Thành cho hay, hiện nay, gói hỗ trợ lần thứ 2 vẫn đang nghiên cứu, cần phải đẩy mạnh để gói này để sớm được ban hành. Theo đó, gói hỗ trợ lần thứ hai cần kéo dài sang năm 2021, bao phủ tất cả các lĩnh vực - nơi chịu tác động lớn nhất hoặc có tiềm năng trổi dậy. Gói hỗ trợ lần 2 phải gắn với tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế, bắp nhịp được với các xu hướng công nghệ. Mục tiêu ở đây chính là vừa cố gắng giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp vừa tạo tiền đề cho bước phát triển bền vững, bao trùm và sáng tạo tiếp theo. Quan trọng nhất là cần đảm bảo thực thi nhanh, đúng và minh bạch các gói hỗ trợ này.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp khó khăn vì dịch Covid- 19, Việt Nam vẫn đang là điểm sáng hiếm hoi về tăng trưởng kinh tế. "Bếp lửa" của nền kinh tế Việt Nam vẫn đỏ lửa, sáng đèn. "3 chân kiềng" nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ vững, đó là đổi mới thể chế, hội nhập, chuyển đổi số đang được thực thi, thúc đẩy. Đây là động lực tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, DN Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít khó khăn khiến quá trình phục hồi diễn ra chậm, hàng triệu người lao động thiếu việc làm. "Hỗ trợ phục hồi DN đang trở thành mệnh lệnh với chúng ta", ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Nếu gói hỗ trợ thứ nhất nhằm vào đối tượng khó khăn giúp DN trụ vững, thì gói hỗ trợ thứ hai phải tập trung vào lĩnh vực tiềm năng, đang gặp khó như du lịch, hàng không... Những lĩnh vực này có hỗ trợ cần kịp thời, đúng lúc sẽ tạo động lực tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. "Các DN nói với tôi rằng điều họ cần nhất không phải tiền bạc mà là thể chế, cơ chế. Hỗ trợ khai thông thị trường, cắt giảm điều kiện kinh doanh luôn là hữu hạn, tạo động lực phát triển kinh tế dài hạn", ông Lộc nói.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, xếp hạng về năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong ASEAN chưa cải thiện nhiều. Điều đó cho thấy chúng ta còn dư địa thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh để tạo động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp, của đất nước.

Trước cú sốc lớn như đại dịch Covid-19, vai trò hỗ trợ của nhà nước là rất quan trọng. Song, nỗ lực của bản thân doanh nghiệp vẫn có ý nghĩa quyết định. Vấn đề không chỉ là “tồn tại hay không tồn tại”, cách ứng phó với khủng hoảng mà còn là phục hồi và bứt phá khi dịch Covid-19 đi qua.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra Lễ Công bố và trao giải Chương trình bình chọn các tác phẩm Báo chí viết về Doanh nhân – Doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VIII - năm 2020. Trong năm 2020, Ban tổ chức đã nhận được gần 352 tác phẩm của hơn 34 cơ quan báo chí gửi về tham gia và tuyển chọn được 20 bài vào Chung kết. Các bài viết đã đi sát vào cuộc sống thể hiện được các xu hướng của thời đại gồm: vấn đề về thể chế - đây luôn là một trong ba nút thắt dai dẳng khó gỡ và cần giải quyết; xu hướng hội nhập khi Việt Nam là một trong những quốc gia hội nhập nhanh nhất của Đông Nam Á và thế giới; xu hướng gắn với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề kỹ thuật số, vấn đề chuyển đổi, chính phủ điện tử.

Nguyễn Hạnh