Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 00:46

PV GAS tích cực phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí

14:17 | 30/09/2020
Phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí, đường ống dẫn khí là công việc thường kỳ, thường xuyên được chú trọng và tăng cường của PV GAS và các đơn vị thành viên. Công tác phối hợp diễn ra dưới nhiều hình thức, đặc biệt quan tâm thắt chặt tình đoàn kết, nâng cao nhận thức hiểu biết của người dân để cùng chung ta xây dựng cộng đồng, bảo vệ các công trình quốc gia.

KCM phối hợp tuần tra đảm bảo an ninh an toàn đường dẫn khí PM3-CM

Trong tháng 9/2020, Công ty Khí Cà Mau (KCM) phối hợp Hải đội Biên phòng 2 Sông Đốc tổ chức tuần tra dọc tuyến ống dẫn khí PM3-Cà Mau phần dưới biển đoạn từ phao số 1&2 đến KP-240. Đây là chương trình định kỳ, thực hiện Quy chế phối hợp bảo vệ an ninh, an toàn công trình khí và bảo vệ chủ quyền an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong khu vực biên giới biển giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau và Tổng Công ty Khí Việt Nam hàng năm.

PV GAS tích cực phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí
Cán bộ KĐN hướng dẫn ngư dân tham gia bảo đảm an ninh an toàn trên biển

Qua quá trình tuần tra, Tổ công tác không phát hiện tàu vi phạm hành lang tuyến ống dầu khí trên biển. Tuy nhiên, suốt thời gian tuần tra, Tổ công tác thường xuyên tiếp cận và tuyên truyền cho các tàu đánh cá về vị trí, toạ độ các đường ống dẫn khí trên biển, các quy định của pháp luật và chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm, dấu hiệu nhận biết các sự cố cũng như việc thông báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện sự cố xảy ra đối với các công trình khí trên biển,… góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo đảm an ninh, an toàn các đường ống dẫn khí dưới biển.

Theo Nghị định của Chính phủ về an toàn công trình dầu khí, để đảm bảo an toàn cho hệ thống đường ống ngầm và chính các tàu trên biển, các tàu thuyền không được neo đậu trong hành lang an toàn tuyến ống dẫn khí theo quy định của pháp luật, tức là 2 hải lý về mỗi bên đường ống, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra vì vỡ đường ống dẫn khí. Tổ công tác đã tích cực tuyên truyền để thuyền trưởng/chủ phương tiện, dân cư sinh sống nơi đường ống đi qua cùng chung tay bảo vệ đường ống dẫn khí, đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia.

KĐN phối hợp biên phòng BR-VT thực hiện truyền thông

Theo đó, 2 bên đã thực hiện tuần tra dọc theo tuyến ống dẫn khí từ km22 đến khu vực các mỏ Bạch Hổ, Tê Giác Trắng, Rạng Đông, Sư Tử Vàng và ngược lại. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ tuần tra phát hiện 4 vụ việc với 7 phương tiện vi phạm hành lang an toàn tuyến ống với các hành vi neo đậu, đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí. Các phương tiện vi phạm từ các tỉnh gồm: Bình Thuận, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu. Tổ tuần tra đã tiến hành nhắc nhở các phương tiện đang hoạt động gần hành lang an toàn các công trình dầu khí dưới biển ra khỏi phạm vi 2 hải lý tính từ tâm đường ống khí. Đồng thời, tuyên truyền cho bà con ngư dân nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người dân để chủ động phòng, chống dịch và kiểm soát dịch, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.Trong quý III/2020, Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ tổ chức đợt tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, bảo kết hợp bảo vệ an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Thông qua công tác tuyên truyền trực tiếp trên biển đã giúp ngư dân nhận thức đầy đủ về các quy định của Nhà nước và những mối nguy hiểm khi hoạt động trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí; góp phần đảm bảo an ninh, an toàn các đường ống dẫn khí dưới biển và chung tay giữ vững chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong đợt tuần tra, lực lượng BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu và Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ đã tiến hành cấp phát tờ rơi in bản đồ, tọa độ các tuyến ống dẫn khí, tuyên truyền với ngư dân về Nghị định 67/2017/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Tại TP. Vũng Tàu, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với Công ty Đường ống Nam Côn Sơn (NCSP), Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) tổ chức hội nghị Tuyên truyền an ninh, an toàn đường ống dẫn khí biển và Luật Biển Việt Nam. Tại hội nghị, Các đại biểu tập trung thảo luận về vấn đề tuần tra, phát hiện xử lý tàu thuyền, kiểm soát các rủi ro từ hoạt động neo đậu của tàu vận tải biển vi phạm an ninh, an toàn tuyến ống dẫn khí trên biển.

PV