QLTT Nghệ An: Xử lý 2.851 vụ vi phạm, thu phạt gần 11 tỷ đồng

Trong năm 2021, vượt lên những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã chủ động thích ứng với tình hình mới hoàn thành nhiệm vụ toàn diện, giám sát thị trường nội địa, góp phần ổn định giá cả hàng hóa và dịch vụ thiết yếu phục vụ chống dịch như trang thiết bị vật tư y tế, thực phẩm...

Phát hiện nhiều vụ vi phạm về thương mại điện tử và an toàn thực phẩm

Càng vào những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu càng có xu hướng gia tăng, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Bên cạnh đó, phương thức, thủ đoạn tinh vi như việc ứng dụng công nghệ số, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã tạo những khó khăn không nhỏ với lực lượng QLTT trong kiểm tra kiểm soát thị trường. Ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng cục QLTT Nghệ An đã chia sẻ như vậy tại Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của lực lượng QLTT Nghệ An, tổ chức sáng 31/12.

Năm 2022 quản lý thị trường Nghệ An sẽ tập trung kiểm soát tại những địa bàn nổi cộm
Ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hường cũng chỉ ra các hành vi vi phạm pháp luật chủ yếu vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, việc lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu với các thủ đoạn như: lập nhiều tài khoản Facebook, Zalo và chạy quảng cáo, ảnh chụp sản phẩm tương đối chuyên nghiệp và không có địa chỉ, số điện thoại hoặc địa chỉ chung chung… để kinh doanh các các loại hàng hoá nhập lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp đã bị phát hiện đó là các sản phẩm không rõ nguồn gốc, thậm chí là hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Đơn cử như vụ việc điển hình trong năm 2021, ngày 15/7, đội QLTT số 10 phối hợp với Công an huyện Hưng Nguyên, tiến hành kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát: 50H- 064.33 do ông Nguyễn Tấn Phát ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đang vận chuyển 3.350 bao thuốc lá do nước ngoài sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không cuất trình được hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng, Đội QLTT số 10 đã chuyển hồ sơ, tang vật cho công an huyện tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Hay vào ngày 14/9, Đội QLTT số 11 phối hợp với lực lượng chức năng, kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 43C-232.76 do ông Trần Hoàng Quân trú tại Đồng Hới, Quảng Bình điều khiển từ Nam ra Bắc. Qua kiểm tra phát hiện trên xe đang vận chuyển 71kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất. Đội QLTT số 11 đã chuyển hồ sơ, tang vật cho Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Thống kê từ Cục QLTT Nghệ An, năm 2021, nhờ sự phối hợp đồng bộ và chỉ đạo quyết liệt, công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại đã đạt được những kết quả rõ nét.

Năm 2022 quản lý thị trường Nghệ An sẽ tập trung kiểm soát tại những địa bàn nổi cộm
Cục QLTT Nghệ An tăng cường kiểm tra hàng buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán

Riêng lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra 3.264 vụ trong đó xử lý 2.851 vụ, với tổng giá trị thu phạt gần 11 tỷ đồng. Kết quả xử lý đối với một nhóm hành vi vi phạm phổ biến, trong đó về pháo nổ QLTT đã giao cho cơ quan công an 4 vụ việc vi phạm với tang vật là 154kg. Xử lý vi phạm về thương mại điện tử đã phát hiện xử lý 47 vụ việc vi phạm với tổng giá trị gần 1,1 tỷ đồng; xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm với 315 vụ với tổng thu phạt gần 3,3 tỷ đồng; xử lý về hàng hoá giả mạo nhãn hiệu với 41 vụ, với tổng giá trị thu phạt 671,8 triệu đồng. Cũng trong năm 2021, lực lượng QLTT đã chuyển 6 vụ việc cho cơ quan điều tra.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Võ Quang Lân - Phó Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An - cho rằng, trên địa bàn còn xảy ra tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng nhái tại thị trường nội địa có mặt từ các cửa hàng tạp hóa, các chợ truyền thống, đến hè phố các đô thị, thậm chí trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những khu đô thị.

Đặc biệt, các hãng sản xuất có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái dưới dạng sao chép kiểu dáng, các chỉ dẫn địa lý giả mạo, xâm phạm nhãn hiệu như: Adidas, Nike, Gucci, Chanel, Hermes, Louis Vuitton… tập trung nhiều vào các mặt hàng thời trang như quần áo, giày dép, túi ví, thắt lưng, đồng hồ...

Tập trung đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ

Ông Võ Quang Lân xác định, năm 2022, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát trên thương mại điện tử và triển khai kế hoạch về đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

QLTT Nghệ An: Xử lý 2.851 vụ vi phạm, tổng giá trị thu phạt gần 11 tỷ đồng
Ông Hoàng Ánh Dương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT trao Bằng khen cho cá nhân lực lượng QLTT Nghệ An có thành tích xuất sắc trong năm 2021

Ngoài ra, Cục QLTT sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng xây dựng bộ máy chuyên nghiệp, chuyên môn, chính thức về phòng chống buôn lậu trong chức năng nhiệm vụ của QLTT. Riêng trong nội bộ, Cục QLTT tiếp tục nâng cao năng lực trong nội bộ của lực lượng kiểm soát viên, triển khai tổ chức sát hạch, kiểm tra thường xuyên trình độ kiểm soát viên của lực lượng.

Tại hội nghị, ông Hoàng Ánh Dương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, đánh giá cao nỗ lực của lực lượng QLTT Nghệ An trong năm 2021, với tinh thần vừa củng cố tổ chức, vừa thi hành chuyên môn. Năm 2021, QLTT Nghệ An đã đạt được nhiều dấu ấn tích cực; trong đó từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy, cơ bản đạt yêu cầu đề ra.

Ông Hoàng Ánh Dương cũng cho rằng, đại dịch từ năm 2020 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, gây hậu quả nặng nề đến đời sống người dân trong cả nước trong đó có Nghệ An. Trong năm qua, Cục QLTT Nghệ An cũng gặp nhiều khó khăn về con người, kinh phí, nhưng lực lượng đã triển khai nghiệm túc, nhiều kê hoạch triển khai, đặc biệt chống hàng giả, nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ...

Dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và tình hình dịch bệnh, thiên tai trong năm 2022 sẽ còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, để góp phần bảo đảm thị trường ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng,…. yêu cầu lực lượng QLTT Nghệ An phát triển theo hướng “Chính quy - Chuyên nghiệp - Hiện đại” đúng với Chiến lược phát triển lực lượng quản lý thị trường giai đoạn 2021- 2025, tầm nhìn 2030.

Đặc biệt, lực lượng QLTT phải tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp với các lực lượng chức năng trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tập huấn, đào tạo, hỗ trợ kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ để đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, thông qua thực tiễn kiểm tra, xử lý vi phạm, tiếp tục rà soát, nghiên cứu, yêu cầu lực lượng QLTT đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách liên quan đến chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo đảm tính khả thi và theo sát với tình hình thực tế; tạo thuận lợi cho các lực lượng chức năng trong thực thi nhiệm vụ.

Hoàng Trinh

Tin mới nhất

Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Thành phố Đà Nẵng mong muốn thu hút các doanh nghiệp Tây, Bắc Âu đến đầu tư cũng như hỗ trợ thành phố các nguồn lực để xây dựng thành phố thông minh.
TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”

TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”

Nhằm tiếp tục khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, năng lượng tái tạo, ngành điện TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”.
Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Tối 19/5, tại TP. Hội An đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022.
Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Chọn nhà đầu tư cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ thế nào?

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 3.650 tỷ sẽ đấu thầu rộng rãi, không sơ tuyển.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

UBND TP. Hồ Chí Minh phân tích sâu các nguyên nhân hạn chế, tiếp thu các ý kiến góp ý để xây dựng dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 trình Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Sáng 18/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022, trưng bày hàng ngàn sản phẩm vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất.
Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật và lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Đồn Biên phòng Pò Hèn (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) và các ngành chức năng TP Móng Cái vừa tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Israel và Quảng Trị: Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Hội thảo hợp tác sẽ mở ra cơ hội, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa Quảng Trị với các đối tác Israel.
Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa thống nhất lập quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh II và quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh III.
Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội về việc làm đoạn đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với chiều dài 6,7km.
Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Hoạt động đầu tư công tại Quảng Bình ra sao trong đầu năm 2022?

Tỉnh Quảng Bình đã giao chi tiết kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách trung ương và nguồn ngân sách tỉnh cho các dự án ngay từ đầu năm.
Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên

Thích ứng với chuyển đổi số trong CMCN 4.0, các tạp hóa, chợ truyền thống tại miền Trung - Tây Nguyên đã hình thành thói quen thanh toán không tiền mặt.
Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Với những đặc trưng của địa phương, tuyến phố đi bộ tại Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ tạo nên một không gian văn hóa hấp dẫn mang tính cộng đồng.
Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Sở Công Thương Bình Thuận vừa đề nghị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc.
Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Các sản phẩm chủ lực tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc các nhóm ẩm thực, thuỷ hải sản, nông sản chăn nuôi, dược liệu, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…
Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Tại chợ Cồn (TP. Đà Nẵng), mỗi buổi chiều lại có hàng ngàn lượt khách chen nhau lựa đồ bành với giá siêu rẻ, chỉ từ 10.000 đồng cho 3 cái áo…
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Quảng Bình

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình kiểm tra phòng chống tham nhũng tại Quảng Bình

Sáng 16/5, Đồng chí Nguyễn Hòa Bình và đoàn công tác đã có buổi kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Quảng Bình.
Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2022, ngày 15/5 tại Bảo tàng Thế giới Cà phê Thành phố Buôn Ma Thuột, đã khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”.
Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Giông sét, gió lốc đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị sự cố lưới điện, đặc biệt là tại các huyện Lệ Thuỷ, Bố Trạch, Minh Hoá…
Nghệ An: Hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng

Nghệ An: Hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng

Tự chủ là con đường ngắn nhất để hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên,nếu không có chính sách, hành động thì xây dựng tự chủ trong sản xuất còn rất xa vời.
Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Sáng 15/05, 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận biểu dương.
Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Sở Công Thương Đắk Nông đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số để đa dạng đầu ra cho nông sản địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động