Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 06:45

Quảng Bình: Hiệu quả từ những ngôi nhà chống lũ

18:23 | 26/10/2020
Trận lũ lịch sử vừa qua đã làm thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản tại tỉnh Quảng Bình nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung. Hầu hết tài sản của bà con vùng lũ bị nước cuốn trôi. Tuy nhiên, vẫn có hàng ngàn hộ gia đình tự chủ được chỗ trú ẩn an toàn, không những bảo vệ được tính mạng mà còn đảm bảo được tài sản trong gia đình.

Cơn lũ lịch sử đi qua, nhiều gia đình mất hết tài sản, của cải, đồ đạc, nhiều gia đình tại huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình lâm vào cảnh trắng tay vì tài sản bị lũ cuốn trôi. Tuy nhiên, vẫn có hàng ngàn hộ gia đình tự chủ được chỗ trú ẩn an toàn, không những bảo vệ được tính mạng mà còn đảm bảo được tài sản trong gia đình. Tại Quảng Bình có gần 2.500 ngôi nhà vượt lũ được hỗ trợ để bà con chủ động ứng phó với thiên tai.

Ông Nguyễn Văn Được - thôn Mỹ Thủy, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình - là hộ gia đình may mắn trong đợt lũ vừa qua nhờ căn nhà vượt lũ mà gia đình ông xây từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình, không chỉ bảo đảm được tính mạng, cất giữ được nhiều tài sản, tránh được mưa gió mà còn tích trữ an toàn lương thực.

2258-z2145169557836-f35c0317a4129a288401ff4b58db39a0
Ông Được đứng trên ngôi nhà chống lũ chỉ tay về phía mực nước dâng trong trận lũ vừa qua

“May nhờ cái nhà cao đó, nếu không thì không biết ngồi chỗ nào lúc lũ lụt này” - ông Được chia sẻ.

Chị Dương Thị Trình - thôn Mỹ Hòa, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình - chia sẻ, có căn nhà này cũng may, có chỗ bước lên mà trốn, có chỗ bỏ áo quần, để cái bếp, nấu cháo mà ăn, chứ mẹ con không biết chỗ nào mà nương tựa.

Được biết, gia đình chị Dương Thị Trình may mắn khi vay được 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình cộng với chút tiền dành dụm cất được căn nhà vượt lũ. Lũ về căn nhà đó không chỉ là chỗ trú ẩn của gia đình chị mà còn nhiều bà con xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Thục - Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình - cho hay, qua đợt đại hồng thủy này, mô hình nhà vượt lũ có thể được nhân rộng ra các gia đình hộ nghèo, khó khăn, các hộ gia đình chưa có điều kiện xây nhà vượt lũ trong khu vực có lũ lụt.

2300-z2145169557837-bad0c5a530a1bc904cb784b7584492b3
Ngôi nhà chống lũ giúp bà con bảo vệ tính mạng lẫn tài sản

Ông Trần Văn Tài - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình - kiến nghị, Chính phủ và các Bộ ngành nên để kéo dài chương trình cho vay của hộ nghèo để xây dựng nhà ở, phòng chống bão lụt và kể cả nâng mức cho vay cũng như nâng mức hỗ trợ ngân sách Nhà nước, đồng thời mở rộng đối tượng hộ cận nghèo cũng có thể vay để xây dựng nhà ở phòng chống bão lụt, giảm thiểu thiên tai.

Không chỉ các gia đình trên, gần 2.500 ngôi nhà vượt lũ khác ở Quảng Bình, vẫn hiên ngang, kiên cố sau trận lũ lịch sử. Trận lũ lụt vừa qua một lần nữa chứng minh tính hiệu quả của những căn nhà vượt lũ. Việc xây những căn nhà này không chỉ giúp các hộ nghèo kiên cố hóa nhà ở, yên tâm sản xuất, xây dựng cộng đồng an toàn, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới mà còn chủ động giảm nhẹ tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Thành Long