Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 11/04/2021 19:08

Quảng Nam: Các công trình thủy điện nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa

15:30 | 02/12/2020
Do ảnh hưởng mưa lớn, những ngày qua tại tỉnh Quảng Nam đã xảy ra ngập lụt. Lượng nước về các hồ thuỷ điện tại địa phương lên cao, vì vậy các đơn vị thủy điện đã phải thực hiện điều tiết mực nước hồ chứa sau khi được chính quyền các cấp cho phép. Lượng nước xả đều thấp hơn nhiều so với lượng nước về hồ.
Quản lý chặt thủy điện nhỏ EVN: Các hồ thủy điện miền Trung đang làm tốt công tác cắt lũ về hạ du

Trước tình hình mưa lũ bất thường, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các chủ hồ chứa thuỷ điện triển khai các phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn hồ đập, điều tiết nước theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương theo quy định, phân bổ lượng lũ hợp lý, hạn chế tối đa ảnh hưởng cho vùng hạ du.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo chủ hồ vận hành đảm bảo an toàn cho công trình đúng theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Theo báo cáo nhanh tại các hồ thuỷ điện ở Quảng Nam, tình hình vận hành điều tiết như sau: Vào ngày 1/12, Thuỷ điện A Vương hiện lưu lượng về hồ/lưu lượng xả (m3/s) 180/7; Thuỷ điện Sông Tranh 2 lưu lượng về hồ/lưu lượng xả 1228/1030; Thuỷ điện Sông Bung 4 lưu lượng về hồ/lưu lượng xả 529/0; Thuỷ điện Đak Mi 4 lưu lượng về hồ/lưu lượng xả 450/349.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu, việc vận hành tuân thủ nguyên tắc bảo đảm không gây dòng chảy đột biến, bất thường, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở khu vực ven sông ở hạ du. Đồng thời tham gia cắt, giảm, làm chậm lũ bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du. Đặc biệt triển khai thực hiện các phương án bảo đảm an toàn cho công trình hồ dập, vùng hạ du hồ chứa, nhất là những điểm xung yếu để xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra trong trường hợp xả lũ khẩn cấp.

Trước đó, đối với thuỷ điện Đăk Mi 4, ngày 2/11/2020, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã ban hành văn bản hoả tốc số 1449/ATMT-ATĐ yêu cầu Công ty CP thuỷ điện Đắk Mi phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương khảo sát, đánh giá, mực độ thiệt hại tài sản của người dân khu vực hạ du đập, thống nhất phương án khắc phục để thực hiện sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời cũng yêu cầu công ty báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công Thương trước ngày 5/11/2020.

Việt Anh