Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 19:59

Quảng Ninh chính thức ban hành Bộ quy tắc ứng xử

10:20 | 22/04/2020
UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu xây dựng tỉnh Quảng Ninh văn minh, thân thiện, hiện đại và đáng sống, góp phần giữ gìn, phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Quảng Ninh. 

Bộ Quy tắc gồm có 4 chương với 41 điều, áp dụng cho các đối tượng là tổ chức, cá nhân làm việc, sinh sống, công tác, tham quan và học tập trên địa bàn tỉnh. Bộ Quy tắc hướng đến hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của các cá nhân, tổ chức nơi công cộng.

quang ninh chinh thuc ban hanh bo quy tac ung xu
Du khách đến tham quan tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử

Đáng chú ý, tại chương 2, quy định quy tắc ứng xử chung (theo quy tắc 5T) bao gồm: Thượng tôn pháp luật; tôn trọng bản thân và người khác; tôn trọng và bảo vệ môi trường; thân thiện, văn minh, hào sảng; trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Còn tại chương 3, quy tắc ứng xử trong từng cộng đồng đưa ra những chuẩn mực cụ thể đối với từng cách ứng xử như: Ứng xử trong gia đình; dòng họ; cộng đồng nơi cư trú (làng, bản, khu dân cư); nơi công cộng và trên mạng xã hội.

Các tổ chức, cá nhân sinh sống, làm việc, công tác, học tập, tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngoài việc chấp hành các quy định của pháp luật có trách nhiệm thực hiện Bộ quy tắc ứng xử này.

Sở Văn hóa và Thể thao sẽ là cơ quan thường trực chủ trì triển khai hướng dẫn, tổ chức thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thủ trưởng các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện Bộ quy tắc tại cơ quan và trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Còn Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ trì nghiên cứu, lồng ghép các nội dung Bộ quy tắc ứng xử trong việc giảng dạy, tuyên truyền cho các em học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh tổ chức, vận động, tuyên truyền, khuyến khích, kiểm tra, giám sát đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử này.

Các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Quy tắc ứng xử sẽ được biểu dương khen thưởng theo quy định. Còn đối với các hành vi vi phạm tùy mức độ sẽ bị nhắc nhở phê bình công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp vi phạm pháp luật sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Huyền Trang