Quảng Ninh: Cơ hội "phá băng" du lịch trong năm 2022

Thông qua việc tiếp tục thực hiện chính sách kích cầu, ưu đãi, cùng sự an toàn, sức hấp dẫn từ các điểm đến và sản phẩm du lịch mới, tỉnh Quảng Ninh có cơ sở để sớm phục hồi ngành du lịch trong năm 2022.

Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp

Trong năm 2021, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 4,38 triệu lượt giảm 49% so với cùng kỳ 2020. Tổng doanh thu du lịch đạt 7.745 tỷ đồng, đạt 85% so với kế hoạch. Có thể thấy, dịch Covid-19 kéo dài đã tác động mạnh đến ngành du lịch Quảng Ninh. Tuy nhiên, đây cũng là kết quả đáng ghi nhận sau sự cố gắng nỗ lực khôi phục ngành du lịch của tỉnh, với 5 nghị quyết dành riêng cho kích cầu du lịch đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành về việc miễn giảm phí tham quan vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu Di tích - danh thắng Yên Tử và tiếp tục hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ sân bay Vân Đồn đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP. Uông Bí) và ngược lại cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn... những chính sách này đã có những tác động tích cực, thu hút một lượng không nhỏ khách du lịch nội địa. Nhờ đó, hoạt động của các doanh nghiệp được duy trì, tạo việc làm cho một lượng lớn lao động vốn đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch.

Quảng Ninh: Cơ hội

Quảng Ninh đã lựa chọn được các mô hình du lịch khép kín thí điểm đón khách quốc tế, trong đó có mô hình tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long

Theo thống kê của Ban quản lý vịnh Hạ Long, các ngày cuối tuần kể từ tháng 9 đến nay, vịnh Hạ Long đã đón hàng ngàn du khách. Nhiều địa điểm nổi tiếng khác cũng đang đông khách dần trở lại. Ông Lê Trọng Thanh - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm - đơn vị kinh doanh các dịch vụ du lịch tại Yên Tử - cho biết, đơn vị đã xây dựng phương án đón khách với từng đối tượng khách gồm: Nội tỉnh, ngoại tỉnh, quốc tế đảm bảo đúng quy định. Ngoài ra, hiện cơ sở đã mở cửa đón khách 4 ngày/tuần thay vì chỉ 2 ngày cuối tuần như trước đây. Với sản phẩm đa dạng, dịch vụ tốt, nhiều ưu đãi… lượng khách du lịch tới Yên Tử đang tăng dần, đây là một tín hiệu đáng mừng.

Để chuẩn bị cho năm 2022, ngày 9/12, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết về việc ban hành một số chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh năm 2022. Theo đó, giảm 50% phí tham quan danh thắng vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh, Khu di tích danh thắng Yên Tử cho du khách từ 1/1/2022 - 30/6/2022. Như vậy, đây là năm thứ 3 Quảng Ninh thực hiện miễn, giảm phí tham quan tại các điểm tham quan. Song song với đó, tỉnh đang tích cực triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 - 3/2022 nhằm tạo miễn dịch cộng đồng.

Thích ứng linh hoạt trong mọi tình huống

Năm 2022 dự báo dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh Quảng Ninh đang từng bước thực hiện nhiều giải pháp phù hợp với trạng thái bình thường mới, tạo động lực duy trì, thúc đẩy hoạt động du lịch sớm phục hồi.

Quảng Ninh: Cơ hội

Khu nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tiêu chuẩn Nhật Bản - Yoko Onsen Quang Hanh luôn kín khách dịp cuối tuần ngay khi đón khách trở lại

Quảng Ninh là một trong 5 địa phương trong cả nước được Tổng cục Du lịch đề xuất lên Chính phủ đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm trong năm 2022. Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch này, hiện tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện dán nhãn cơ sở du lịch an toàn tại 473 cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch. Danh sách cơ sở du lịch an toàn được công khai rộng rãi để người dân, du khách biết, lựa chọn sử dụng và được cập nhật thường xuyên. Mới đây, Sở Du lịch Quảng Ninh cũng đã tiến hành điều chỉnh 35 tiêu chí (bắt buộc và khuyến khích) đánh giá an toàn đã ban hành, theo hướng thắt chặt hơn.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, để đón khách du lịch quốc tế, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện theo mô hình tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu; Khu di tích và danh thắng Yên Tử; vịnh Hạ Long; Khu du lịch Móng Cái – Trà Cổ. Các đơn vị tổ chức bố trí cho du khách di chuyển và trải nghiệm theo luồng riêng, trong không gian biệt lập. Nhân viên sau khi phục vụ khách sẽ được bố trí ở một khu riêng nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc với cộng đồng, ngay cả khi xuất hiện du khách là F0 thì cũng rất dễ xử lý.

Tất cả các doanh nghiệp, cơ sở được phép đón khách du lịch quốc tế (đợt 1) đều đảm bảo đủ các điều kiện: Tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cao, năng lực ứng phó với dịch bệnh tốt, có nhiều trải nghiệm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn và trọn gói. Tỉnh Quảng Ninh cũng xác định sẽ tập trung chính vào các thị trường tiềm năng như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), các thị trường ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia...). Các quốc gia cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch Covid - 19 tại một số khu vực như châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc sẽ dựa theo tình hình thực tế.

Dự kiến ngày 7/1/2022, Quảng Ninh sẽ đón đoàn khách Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh theo chương trình thí điểm. Việc đón thành công đoàn khách này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với tỉnh trong việc khẳng định năng lực thích ứng của ngành du lịch, đồng thời cũng cung cấp những kinh nghiệm quý báu trong việc khơi thông du lịch quốc tế, tạo tiền đề cho những kế hoạch

lớn hơn.

Tin rằng, với tinh thần chủ động thích ứng linh hoạt, gắn với đa dạng sản phẩm du lịch, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, du lịch Quảng Ninh sẽ dần từng bước được phục hồi chắc chắn, giúp các doanh nghiệp du lịch giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Năm 2022, ngành du lịch Quảng Ninh phấn đấu đón hơn 9,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế hơn 1,4 triệu lượt. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 19 nghìn tỷ đồng, mức chi tiêu bình quân của một lượt khách du lịch là 2 triệu đồng. Thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt trên 1.700 tỷ đồng.
Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Du lịch Phú Yên: Thiếu hụt các cơ sở lưu trú cao cấp

Du lịch Phú Yên: Thiếu hụt các cơ sở lưu trú cao cấp

Sở hữu tiềm năng du lịch lớn từ thiên nhiên, nhưng Phú Yên đang thiếu hụt các cơ sở vui chơi, giải trí cao cấp để níu chân du khách.
Đặc sắc ẩm thực đất Mỏ Quảng Ninh

Đặc sắc ẩm thực đất Mỏ Quảng Ninh

Đặc sản ẩm thực đất Mỏ Quảng Ninh rất đa dạng và phong phú. Dù có nguồn gốc trên đồi hay dưới biển, chúng đều mang một hương vị địa phương riêng biệt.
Vietjet mở đường bay từ thủ đô Seoul đến Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng

Vietjet mở đường bay từ thủ đô Seoul đến Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng

Trở lại với các thiên đường du lịch biển nổi tiếng của Việt Nam, Vietjet mở đường bay trở lại kết nối thủ Seoul (Hàn Quốc) với Nha Trang, Phú Quốc và Hải Phòng.
Tập đoàn Sun Group xây dựng khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

Tập đoàn Sun Group xây dựng khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

Ngày 20/5, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn theo chủ đề “thị trấn tuyết".
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối ngày 20/5/2022, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã chính thức được khai mạc tại tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Thưởng thức đặc sản tại Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống

Thưởng thức đặc sản tại Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống

Lễ hội Ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội diễn ra từ ngày 19-23/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, giới thiệu nhiều đặc sản vùng miền.
Đội tuyển cầu mây Thái Lan thăm quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng

Đội tuyển cầu mây Thái Lan thăm quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng

Ngày 18/5, 32 vận động viên cầu mây Thái Lan đang tham dự SEA Games 31 đã có chuyến tham quan Thủ đô Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng.
Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022

Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022

Chiều ngày 18/5, Ban tổ chức Festival Huế 2022 công bố chương trình chính thức của tuần lễ Festival Huế 2022.
Chuyển đổi số, phát triển du lịch bền vững

Chuyển đổi số, phát triển du lịch bền vững

Sáng nay (18/5), tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh, chuyên đề chuyển đổi số, động lực phát triển bền vững.
Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Mang về Việt Nam những tinh túy của nghệ thuật kiến trúc, game độc, đỉnh, hàng đầu thế giới… là vài siêu phẩm du lịch sắp được Sun Group “bật mí” tại Phú Quốc.
Trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch:  “Hà Nội - Đến để yêu”

Trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch: “Hà Nội - Đến để yêu”

Du khách đã có nhiều trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 “Hà Nội - Đến để yêu” trong tối khai mạc 13/5.
Nguồn nhân lực - vấn đề cấp bách trong phục hồi, phát triển du lịch

Nguồn nhân lực - vấn đề cấp bách trong phục hồi, phát triển du lịch

Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và liên kết vùng phát triển du lịch đang trở thành vấn đề cấp bách trong giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch.
Hồng leo đỏ rực thung lũng hoa hồng Fansipan mùa tháng 5

Hồng leo đỏ rực thung lũng hoa hồng Fansipan mùa tháng 5

Người ta bảo Sa Pa, Fansipan mùa hồng leo, nếu không đi thung lũng hoa hồng Sun World Fansipan Legend e là… có lỗi với chính mình.
Singapore lần đầu tổ chức Ngày hội sống khỏe toàn diện

Singapore lần đầu tổ chức Ngày hội sống khỏe toàn diện

Ngày hội sống khỏe toàn diện sẽ kéo dài 10 ngày, với hơn 120 hoạt động, bao gồm các lớp thể dục thể thao, hội thảo về thiền định, trải nghiệm về nghệ thuật...
SEA Games 31: Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng du lịch

SEA Games 31: Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng du lịch

Nhân dịp diễn ra SEA Games 31, TP. Hà Nội triển khai chương trình miễn phí vé trải nghiệm dịch vụ xe buýt du lịch 2 tầng “Hanoi City tour”.
Hà Nội ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch"

Hà Nội ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch"

Sáng 12/5, UBND quận Hoàn Kiếm cho ra mắt chương trình “Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch”.
SEA Games 31: Du lịch Việt Nam tranh thủ cơ hội "vàng"

SEA Games 31: Du lịch Việt Nam tranh thủ cơ hội "vàng"

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, đây là cơ hội “vàng” để quảng bá các điểm đến của du lịch Việt Nam.
Ngắm đảo thiên đường Hòn Thơm qua trò chơi mới “Mắt đại bàng” cực đỉnh

Ngắm đảo thiên đường Hòn Thơm qua trò chơi mới “Mắt đại bàng” cực đỉnh

Trò chơi mới Mắt đại bàng tại Sun World Hon Thom Nature Park đã tạo nên một dấu nhấn ấn tượng với du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua.
Mở cửa du lịch quốc tế: Còn nhiều rào cản thực thi

Mở cửa du lịch quốc tế: Còn nhiều rào cản thực thi

Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022, tuy nhiên, sau hai tháng vẫn còn không ít khó khăn, rào cản kỹ thuật đê thực thi hiệu quả.
Nhiều điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu”

Nhiều điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu”

Rất nhiều trải nghiệm mới cho du khách tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Hà Nội - đến để yêu” diễn ra từ 13-15/5 tại Hà Nội.
Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Ngành du lịch Hà Nội đã chuẩn bị nhiều sản phẩm chất lượng, sẵn sàng đón chào khách SEA Games 31.
Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 có gì đặc sắc?

Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 có gì đặc sắc?

Từ ngày 14/5 đến 17/5/2022 sẽ diễn ra Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022, với sự tham dự của hơn 50 tỉnh, thành trong trên cả nước.
Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2022, tỉnh Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Ước tính nguồn thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 77 tỷ đồng.
Nghệ An đón hơn 712.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nghệ An đón hơn 712.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Sở Du lịch tỉnh Nghệ An, lượng khách đến Nghệ An trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh với hơn 712.000 lượt khách.
Quảng Ninh đón gần 340.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Quảng Ninh đón gần 340.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Trong 4 ngày nghỉ lễ (30/4-3/5), đã có khoảng 340.000 lượt du khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động