Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/10/2020 18:56

Quảng Ninh có thể xây dựng bệnh viện dã chiến tại Móng Cái

17:13 | 30/01/2020
Trước diễn biến phức tạp của virus corona (nCoV) gây viêm phổi cấp trên người, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản về việc tăng cường các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Móng Cái nghiên cứu đề xuất ngay việc xây dựng Bệnh viện dã chiến để có thể xử lý kịp thời khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm virus tại khu vực cửa khẩu.

Cụ thể, bệnh viện dã chiến tại Thành phố Móng Cái phải có quy mô hợp lý, đầy đủ phương tiện, thiết bị, thuận lợi giao thông. Bên cạnh đó, sở Y tế Quảng Ninh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Thành phố Móng Cái triển khai xây dựng ngay khu cách ly tại Trung tâm y tế Móng Cái để đề phòng, ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra, đồng thời thành lập ngay tổ trực ứng cứu mọi tình huống phòng chống dịch.

Kể từ ngày 29/1, các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu đã tạm dừng việc cho xuất, nhập cảnh qua các đường mòn lối mở. Các lực lượng Biên phòng, Hải Quan cũng chủ động tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân vì mục tiêu an toàn cho công tác phòng, chống dịch, yêu cầu tất cả mọi trường hợp xuất, nhập cảnh đều tập trung thực hiện xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, đồng thời ngăn chặn các trường hợp nhập khẩu động vật, hải sản trái phép qua biên giới.

quang ninh co the xay dung benh vien da chien tai mong cai
Cán bộ Kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh tăng cường giám sát khách nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái

Ngoài ra, Sở Y tế Quảng Ninh sẽ sớm tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh tại Cửa khẩu Quốc tế Móng cái nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống virus Corona.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Trạm Kiểm dịch y tế quốc tế triển khai máy đo thân nhiệt tự động và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam liên tục theo quy định; phối hợp với bộ phận kiểm dịch cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) về công tác thông tin dịch bệnh tại Trung Quốc và việc giám sát dịch bệnh qua biên giới.

Trước đó, ngày 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Văn Thắng đã cùng đoàn công tác ngành y tế trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống virus Corona tại TP. Móng Cái. Đến thời điểm này các ngành chức năng của thành phố Móng Cái như Trạm Kiểm dịch y tế quốc tế Móng Cái, Trung tâm Y tế TP Móng Cái và các xã, phường đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân đối công tác phòng chống dịch. Mặt khác, thành phố cũng tiếp tục củng cố lại khu cách ly bệnh nhân và chuẩn bị các trang thiết bị, dụng cụ y tế... để đối phó khi có dịch xuất hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Tỉnh Quảng Ninh cũng đã có những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp như Sars, cúm A... Do vậy cần duy trì đảm bảo vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nhưng không gây tâm lý hoang mang cho người dân và cũng không vì mục tiêu kinh tế mà lơ là công tác phòng chống dịch”.

Ngày 29/1, Sở Y tế Quảng Ninh đã thành lập 02 Tiểu Ban chỉ đạo là Ban chỉ đạo điều trị bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút corona và Ban chỉ đạo giám sát phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút corona. Đồng thời, toàn ngành Y tế Quảng Ninh đã tăng cường giám sát, đo thân nhiệt, phát tờ rơi truyền thông về nCov và khai báo y tế cho khách du lịch đến Quảng Ninh, đặc biệt tại các khu vực trọng điểm như cửa khẩu Móng Cái, Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long…; tiến hành rà soát vật tư thuốc, phương tiện, máy móc sẵn sàng cho tình huống xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng cũng như khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cũng trong ngày 29/1, lực lượng chức năng đã phát hiện một cháu bé Việt Nam (9 tuổi, quê quán tại xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) nhập cảnh từ vùng dịch Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Bắc Luân I) có biểu hiện ho, sốt 38,5 độ C đã được cơ quan kiểm dịch di chuyển 3 người (cháu bé cùng mẹ và em) về khu cách ly Trung tâm Y tế TP Móng Cái tiếp tục theo dõi. Hiện cháu bé đã hạ sốt, Trung tâm Y tế Móng Cái lấy bệnh phẩm gửi lên cơ quan Trung ương để làm xét nghiệm vi rút corona.

Hiện Sở Du lịch Quảng Ninh cũng đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp du lịch hạn chế, dừng làm thủ tục xuất cảnh cho khách du lịch Việt Nam vào các vùng có dịch của Trung Quốc, đồng thời hạn chế tối đa và dừng làm thủ tục đưa khách du lịch từ vùng có dịch của Trung Quốc vào Việt Nam hoặc vào Quảng Ninh. Chính vì vậy, lượng khách qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái cũng giảm hẳn.

Kể từ ngày 30/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh cho chủ trương: Quảng Ninh cũng sẽ tạm dừng đón khách du lịch Trung Quốc và tạm dừng loại hình dịch vụ xe du lịch tự lái từ Trung Quốc vào Quảng Ninh cho đến khi có công bố chính thức dịch được dập tắt.

Tiến Dũng