Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu

Ngày 22/1, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội nghị triển khai các biện pháp thúc đẩy liên kết vùng giai đoạn 2022 - 2025 giữa các tỉnh Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang.

Nhiều chương trình, nội dung hợp tác phát triển vùng…

Trong những năm qua, Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều chương trình, nội dung hợp tác phát triển trên một số lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh của các địa phương. Nổi bật là đã phối hợp, hợp tác phát triển liên kết vùng với các tỉnh để triển khai đầu tư kết cấu hạ tầng, tăng cường khả năng kết nối giao thông trong vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Đặc biệt đã thống nhất đầu tư xây dựng dự án Cầu Triều, đường dẫn hai đầu cầu và các công trình trên tuyến đường trục Bắc - Nam tỉnh Hải Dương để kết nối giao thông thông suốt từ QL 5 (tỉnh Hải Dương) đến QL18 (tỉnh Quảng Ninh).

Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu
Hội nghị triển khai các biện pháp thúc đẩy liên kết vùng giữa các tỉnh Quảng Ninh – Hải Dương – Bắc Giang

Các tỉnh cũng đã nỗ lực hợp tác, giao lưu phát triển văn hoá, đặc biệt là khai thác tiềm năng, giá trị văn hóa đặc sắc riêng có của mỗi địa phương, nhất là giá trị có một không hai của Yên Tử - Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử mang bản sắc riêng của Phật giáo Việt Nam. Trong đó, bao gồm Khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh), Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử (tỉnh Bắc Giang) và Khu di tích lịch sử - văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc (tỉnh Hải Dương).

Hiện nay, các tỉnh đã phối hợp xây dựng hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương) trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, các tỉnh đã phối hợp, trao đổi thông tin kịp thời để triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh đã cử nhiều đoàn y, bác sĩ của tỉnh hỗ trợ tỉnh Bắc Giang thực hiện công tác giám sát, truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm nhanh...

Ngoài ra, 3 tỉnh cũng triển khai liên kết hợp tác trên các lĩnh vực: quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên, môi trường, nông nghiệp, thương mại, du lịch… khẳng định vị thế của Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương là các động lực tăng trưởng của vùng, khu vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cả nước.

Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu
Bí thư Tỉnh ủy 3 tỉnh ký kết biên bản thỏa thuận thực hiện các nội dung hợp tác

Triển khai liên kết theo chiều sâu, hiệu quả hơn

Tại hội nghị, lãnh đạo 3 địa phương Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang đã lễ ký kết thực hiện các nội dung hợp tác giai đoạn 2022-2025.

Trên cơ sở thảo luận đánh giá rõ những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế, 3 tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương trực tiếp đối với từng địa phương, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và thúc đẩy phát triển liên kết vùng, hợp tác càng đi vào thực chất theo nguyên tắc “Chia sẻ - Đồng thuận - Cùng phát triển”.

Trong đó, tập trung phối hợp triển khai chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tăng cường hợp tác liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác kết nối hạ tầng giao thông, vận tải. Hợp tác trong các lĩnh vực: công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, dịch vụ du lịch, lao động, quốc phòng, quân sự địa phương, an ninh, trật tự. Đồng thời, phối hợp hoàn thiện hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương) trình UNESCO; xây dựng hồ sơ khoa học di sản văn hoá - lịch sử chiến thắng Bạch Đằng...

Với tinh thần hiện thực hóa những quyết sách Đại hội XIII của Đảng, cũng như Đại hội Đảng bộ các tỉnh, 3 địa phương quyết định nội dung thời gian tới là cần tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại liên thông tổng thể, thúc đẩy liên kết vùng, để kiến tạo nên không gian phát triển mới với trục giao thông huyết mạch, hình thành hành lang giao thông gắn với hành lang đô thị và hành lang kinh tế; đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa của 3 địa phương với mục tiêu đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của các tỉnh đã đặt ra.

Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang triển khai liên kết vùng theo chiều sâu
Chủ tịch UBND 3 tỉnh ký biên bản hoàn thiện các bước hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử giai đoạn 1

Tại hội nghị, 3 địa phương cũng thống nhất cao các đề xuất của các cơ quan để bổ sung vào các văn kiện. Đó là Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương sẽ nghiên cứu hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối giữa 3 địa phương và tuyến đường ven sông 10 làn xe tốc độ cao của tỉnh Quảng Ninh từ cầu Bạch Đằng về đến Đông Triều, để kết nối đồng bộ liên thông với các địa bàn lân cận của tỉnh Hải Dương và Bắc Giang với cao tốc Hà Nội, Bắc Giang và Lạng Sơn, để thúc đẩy hợp tác liên vùng, nội vùng. Thống nhất cải tạo, nâng cấp đường tỉnh từ Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đi thị trấn Trới, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Cùng với đó, xem xét, tính toán để có con đường nối từ Tây Yên Tử sang Đông Yên Tử.

Cùng với hợp tác hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối, 3 địa phương sẽ tăng cường hợp tác bảo vệ môi trường, sinh thái…

Theo Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, hiện phía Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thiện xong hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử. Vì vậy, Quảng Ninh mong muốn Bắc Giang và Hải Dương đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các bước hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử, trong đó, bảo đảm hồ sơ cung cấp để sớm báo cáo hoàn thiện Hồ sơ lần 1 đề cử trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; hoàn thiện Hồ sơ đề cử chính thức trình lên UNESCO trước ngày 31/12/2022.

Để tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung ký kết, 3 tỉnh Quảng Ninh - Hải Dương - Bắc Giang, thống nhất mỗi địa phương sẽ thành lập một Ban chỉ đạo ở địa phương mình do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, ưu tiên bố trí nguồn lực, để thực hiện cho các nội dung ký kết.

Ba tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang đã thống nhất sẽ hợp tác có trọng tâm trọng điểm, để thúc đẩy liên kết vùng lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo đảo vững chắc quốc phòng an ninh, không ngừng cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân và phát huy vai trò của 3 địa phương trong việc xây dựng trở thành các đầu tàu, các cực tăng trưởng và địa bàn động lực trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng và khu vực phía Bắc.
Trí Trung

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Sở Công Thương Bình Thuận vừa đề nghị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc.
Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Giông sét, gió lốc đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị sự cố lưới điện, đặc biệt là tại các huyện Lệ Thuỷ, Bố Trạch, Minh Hoá…
Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Sáng 15/05, 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận biểu dương.
Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách bất ngờ bị ngã xuống biển trong khi tàu chở đoàn du khách đi tham quan Vịnh Hạ Long.
Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2022: "Hải Phòng - điểm đến thành công"

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2022: "Hải Phòng - điểm đến thành công"

Tối 13/5, tại TP. Hải Phòng đã khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ 2022 gắn với kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng với chủ đề “Hải Phòng - điểm đến thành công.”

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội lập Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Nội lập Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Nội là địa phương đầu tiên thành lập Ban chỉ đạo thành ủy phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm trưởng ban.
Tỉnh Quảng Ninh: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Tỉnh Quảng Ninh: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Để đảm bảo sức khỏe cho các vận động viên tham gia SEA Games 31 tại tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị chức năng tại địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra.
3 nhóm người tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

3 nhóm người tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho 3 nhóm người trên địa bàn thành phố.
Nghệ An bàn giải pháp giải quyết nạn tàu cá “phá” tàu hàng tại cảng Cửa Lò

Nghệ An bàn giải pháp giải quyết nạn tàu cá “phá” tàu hàng tại cảng Cửa Lò

Tình trạng tàu cá ngang nhiên ra, vào khu vực Cảng Cửa Lò, gây ảnh hưởng tới an ninh hàng hải. Tỉnh Nghệ An vào cuộc nhiều lần nhưng chưa thể giải quyết
Quảng Nam: Nhiều khiếu nại về công tác quản lý đất đai

Quảng Nam: Nhiều khiếu nại về công tác quản lý đất đai

Nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất ,thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh được nhiều đại biểu tỉnh Quảng Nam quan tâm.
Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, mục tiêu của chuyển đổi số.
Ngành Công Thương tỉnh Hòa Bình: Thực hiện quyết liệt các mục tiêu trọng tâm

Ngành Công Thương tỉnh Hòa Bình: Thực hiện quyết liệt các mục tiêu trọng tâm

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vẫn giữ được tăng trưởng ổn định.
Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Nâng cao công tác phòng ngừa

Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Nâng cao công tác phòng ngừa

Chiều ngày 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục làm việc với tỉnh Yên Bái về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Đề nghị kỷ luật ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

Đề nghị kỷ luật ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư TW Đảng kỷ luật ông Lê Minh Trung – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân thành phố.
Hà Nội: Thêm hơn 700 lượt xe buýt phục vụ SEA Games 31

Hà Nội: Thêm hơn 700 lượt xe buýt phục vụ SEA Games 31

Phục vụ hành khách đến các điểm thi đấu của SEA Games 31, Hà Nội dự phòng tăng cường 129 phương tiện, với 714 lượt xe buýt/ngày trên 55 tuyến và nhánh tuyến.
Đà Nẵng: Cần làm gì với những mô hình du lịch sinh thái tự phát?

Đà Nẵng: Cần làm gì với những mô hình du lịch sinh thái tự phát?

Nhiều người dân tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) làm mô hình du lịch sinh thái tự phát trên đất nông nghiệp nhưng chưa đúng quy định của pháp luật.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Sơn La

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Sơn La

Tiếp sau tỉnh Hòa Bình, ngày 10/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại tỉnh Sơn La.
Phú Yên: Loạt sai phạm sau thanh tra đấu thầu thiết bị dạy học

Phú Yên: Loạt sai phạm sau thanh tra đấu thầu thiết bị dạy học

Thanh tra tỉnh Phú Yên chỉ ra nhiều sai phạm trong đấu thầu thiết bị dạy học tại Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh.
Bình Dương: Trao tặng sản phẩm dinh dưỡng cho người lao động khó khăn

Bình Dương: Trao tặng sản phẩm dinh dưỡng cho người lao động khó khăn

Thông qua “Gian hàng phúc lợi 0 đồng” do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tổ chức, hàng ngàn sản phẩm dinh dưỡng đã được trao cho người lao động khó khăn.
Nghệ An: Báo động nạn trẻ đuối nước tăng cao vào đầu hè

Nghệ An: Báo động nạn trẻ đuối nước tăng cao vào đầu hè

Nhiều vụ trẻ đuối nước thương tâm tại Nghệ An thời gian gần đây là vấn đề cần báo động tới các cơ quan quản lý và gia đình.
Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan tại Cà Mau

Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan tại Cà Mau

Diễn ra từ ngày 7 - 15/5/2022 tại Cà Mau, hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan thu hút trên 400 gian hàng tham gia.
Hà Nội gấp rút chuẩn bị cho SEA Games 31

Hà Nội gấp rút chuẩn bị cho SEA Games 31

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, Hà Nội đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện phần trang trí ở những nơi công cộng để kịp cho Lễ khai mạc.
Thủ tướng yêu cầu Quảng Nam trình quy hoạch tỉnh trong quý III/2022

Thủ tướng yêu cầu Quảng Nam trình quy hoạch tỉnh trong quý III/2022

Thủ tướng yêu cầu Quảng Nam khẩn trương hoàn thành quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ trong Quý III năm 2022.
Tỉnh Yên Bái và “cuộc cách mạng” chuyển đổi số

Tỉnh Yên Bái và “cuộc cách mạng” chuyển đổi số

Với Yên Bái, chuyển đổi số được xác định là một cuộc cách mạng về chính sách, thể chế và công nghệ.
Quảng Ngãi cho đấu giá 8 mỏ cát

Quảng Ngãi cho đấu giá 8 mỏ cát

UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ đưa vào đấu giá 8 mỏ cát chưa được thăm dò trữ lượng với tổng diện tích hơn 53ha tại 4 huyện: Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Trà Bồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động