Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/10/2021 06:36

Quảng Ninh: Hoạt động xuất nhập khẩu có nhiều khởi sắc

10:17 | 29/08/2021
Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, song hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) tại các cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh từ đầu năm 2021 đến nay vẫn được giữ ổn định.

Từ đầu năm 2021 đến nay, hoạt động XNK trong tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn do thị trường xuất nhập khẩu của một số mặt hàng chính làm thủ tục qua địa bàn như Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản… chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, hoạt động giao thương hạn chế, doanh nghiệp thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào, nhu cầu tiêu dùng trong nước, quốc tế sụt giảm và chi phí vận tải hàng hóa đường biển tăng 3-4 lần. Tuy nhiên, với những giải pháp cụ thể, hiệu quả, vừa tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vừa đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng chống dịch, nhờ đó hoạt động XNK vẫn đạt kết quả cao và tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Theo thống kê của Sở Công Thương Quảng Ninh, tính từ đầu năm đến 15/8/2021, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,6% cùng kỳ. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như: Than đá ước đạt 130 triệu USD, tăng 22% cùng kỳ; xi măng ước đạt 30,4 triệu USD, tăng 4,1% cùng kỳ; quần áo các loại ước đạt 70 triệu USD, tăng 8,0% cùng kỳ; xơ, sợi dệt các loại ước đạt 382 triệu USD, tăng 4,5 % cùng kỳ... Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,815 tỷ USD, tăng 5,9% cùng kỳ.

Nhờ nhiều giải pháp hiệu quả được thực hiện đã thúc đẩy hoạt động XNK của tỉnh Quảng Ninh gia tăng và khởi sắc
Nhờ nhiều giải pháp hiệu quả được thực hiện đã thúc đẩy hoạt động XNK của tỉnh Quảng Ninh gia tăng và khởi sắc

Riêng tại cửa khẩu cảng Hòn Gai, kim ngạch XNK đạt 4.342,6 triệu USD tăng 60,3% so với cùng kỳ năm 2020. Còn tại cửa khẩu Móng Cái, lũy kế từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu lũy kế đạt trên 2.250 triệu USD (tăng 14% về số tờ khai và tăng 22% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2020); Số lượng doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục hải quan trên địa bàn là 497 doanh nghiệp (trong đó có 197 doanh nghiệp trong tỉnh và 300 doanh nghiệp ngoài tỉnh, số lượng doanh nghiệp mới là 152 doanh nghiệp) với một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như: Thủy sản, cà phê, hạt tiêu, tinh bột sắn, bánh kẹo các loại, đồ thủ công mỹ nghệ; các mặt hàng nhập khẩu như: Xe Sơ mi rơ moóc, xơ bông, sợi, vải sản xuất may mặc…

Lực lượng Hải quan tại các cửa khẩu đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”; thường xuyên rà soát, báo cáo ngay khi phát hiện trường hợp ho, sốt, khó thở, các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19; Trang bị đầy đủ khẩu trang y tế cho 100% cán bộ, công chức, chiến sỹ và người lao động; Trang bị thiết bị bảo hộ y tế cá nhân (găng tay y tế, áo bảo hộ…) cho cán bộ, công chức, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát người và phương tiện vận tải chở hàng hoá xuất nhập khẩu lưu thông qua địa bàn.

Đặc biệt, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu thông qua việc tăng cường cải cách hiện đại hóa hải quan, đơn giản thủ tục hành chính, ứng dụng đầy đủ các hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý hải quan, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến...

Yếu tố chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn
Yếu tố chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng tổ chức nhiều hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp theo khối, nhóm doanh nghiệp có cùng loại hình hoạt động xuất nhập khẩu. Điển hình như trong tháng 4/2021 đã diễn ra hội nghị gặp mặt kết nối các doanh nghiệp XNK, doanh nghiệp kinh doanh cảng và các hãng tàu để tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cảng biển tỉnh Quảng Ninh với hơn 60 doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp tham dự cùng với các đơn vị kinh doanh cả, đại diện Ban quản lý các khu kinh tế, đại diện Cảng vụ Quảng Ninh, sở Giao thông vận tải, đặc biệt là lần đầu tiên có sự tham gia của các hãng tàu lớn (Maersk Lines, Cu Lines và Sitc). Hay hội nghị tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy hoạt động nhập khẩu than của các doanh nghiệp ngooài Tập đoàn TKV và các hoạt động xuất khẩu mặt hàng Clanke qua cảng Cẩm Phả…

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh, trong những tháng cuối năm 2021, lực lượng Hải quan Quảng Ninh đặt mục tiêu thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa, vượt chỉ tiêu về tăng 5% kim ngạnh, tăng doanh nghiệp làm thủ tục qua địa bàn so với năm 2020. Đồng thời, đẩy mạnh xuất khẩu nông, thủy hải sản qua cầu phao Km3+4, cầu Bắc Luân II; không để ách tắc, tồn đọng hàng hóa tại cửa khẩu.

Ngoài ra, để hoạt động XNK được thông suốt trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, Sở Công Thương Quảng Ninh cũng tập trung vào công tác nắm bắt tình hình hoạt động XNK của doanh nghiệp. Trong đó, đặc biệt quan tâm nắm bắt, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong hoạt động XNK, xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, lối mở biên giới để kịp thời có các giải pháp tháo gỡ, đảm bảo thông quan thuận lợi, an toàn, hạn chế tối thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đồng thời, Sở cũng chủ động cập nhật thường xuyên, kịp thời các quy định có liên quan đến hoạt động XNK; thông tin về thị trường xuất khẩu và các chương trình xúc tiến xuất khẩu nước ngoài; thông báo tới các doanh nghiệp, các sở, ngành, địa phương có liên quan bằng văn bản chi tiết… trên chuyên mục hoạt động xuất nhập khẩu tại Cổng thông tin điện tử của ngành.

Tiến Dũng