Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 30/11/2021 03:23

Quảng Ninh kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nhiều sàn thương mại

20:59 | 30/09/2021
Sau hơn 7 năm hình thành và phát triển, đến nay Quảng Ninh đã phát triển được 500 sản phẩm OCOP, trong đó có 238 sản phẩm đạt sao (3 sản phẩm đạt 5 sao cấp quốc gia, 6 sản phẩm đạt 5 sao cấp tỉnh, 67 sản phẩm 4 sao, 142 sản phẩm sao cấp tỉnh).

Đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Ninh (bao gồm Lãnh đạo Ban Xây dựng Nông thôn mới và đại diện các Sở: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế, Sở Khoa học- Công nghệ) vừa kết thúc chương trình hơn 1 tháng kiểm tra, rà soát các sản phẩm thuộc chương trình OCOP của tỉnh Quảng Ninh tại tất cả 13/13 địa phương.

Quảng Ninh kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nhiều sàn thương mại
Thương hiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh được giới thiệu ở nhiều điểm như sân bay, cửa khẩu, cảng tàu du lịch

Qua kiểm tra cho thấy, công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được các đơn vị sản xuất quan tâm. Hầu hết các đơn vị chế biến thực phẩm tham gia OCOP đều được các cơ quan quản lý chuyên ngành cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Các sản phẩm sơ chế, chế biến đều được đơn vị sản xuất gửi kiểm nghiệm, kết quả có các chỉ tiêu phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn tương ứng do đơn vị công bố.

Quảng Ninh kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nhiều sàn thương mại
Sản phẩm hải sản OCOP của huyện đảo Cô Tô được bày bán tại nhiều siêu thị, sàn thương mại

Về hoạt động của các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các địa phương và tình hình xúc tiến thương mại, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 31 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Các điểm bán hàng đều có biển hiệu gắn logo OCOP, có giá kệ để xếp hàng hóa, có niêm yết giá cả. Một số điểm trang bị máy đọc giá, tính tiền, in hóa đơn tự động. Các điểm bán hàng, ngoài giới thiệu sản phẩm OCOP trong tỉnh, còn kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP của các tỉnh thành trong nước. Nhiều điểm đa dạng các mặt hàng đóng gói, đóng hộp, chai lọ kết hợp với các sản phẩm OCOP thuộc nhóm sơ chế, chế biến hàng tươi sống (thịt, hải sản, rau củ quả tươi…) nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu. Một số điểm còn website giới thiệu hàng hóa, bán qua mạng internet và phục vụ tận nhà.

Quảng Ninh kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nhiều sàn thương mại
Sản phẩm OCOP Quảng Ninh bày bán tại Big C Hạ Long được nhiều khách hàng lựa chọn)

Việc kết nối tiêu thụ sản phẩm vào các siêu thị, hệ thống phân phối bán lẻ, được các đơn vị quan tâm, nhất là việc đưa sản phẩm tham gia “Gian hàng trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử uy tín, như Lazada.vn, Shopee.vn, Sendo.vn, tiki.vn, Voso.vn… Điển hình như Sàn postmart.vn 136 sản phẩm; Sàn voso 121 sản phẩm; Sàn Sendo 115 sản phẩm. Trên các sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh (http://thuonghieuquangninh.gov.vn/; http://teqni.gov.vn/) hiện có 272 sản phẩm OCOP, nông sản của 73 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn Quảng Ninh được niêm yết và giao dịch trực tuyến.

Trí Trung