Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 07:12

Quảng Ninh kiểm dịch y tế cho gần 30 nghìn người trong 4 ngày Tết

20:17 | 27/01/2020
Trong 4 ngày Tết, Quảng Ninh đã tiến hành kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu cho 29.441 người, hiện chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ mắc dịch bệnh Viêm phổi nCoV. Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Cổna.

Theo thông tin từ sở Y tế Quảng Ninh, hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 16 đội cơ động đáp ứng nhanh bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng tuyến tỉnh và huyện gồm: 2 đội tuyến tỉnh và 14 đội thuộc các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố. Trong đó chú trọng kiểm tra công tác kiểm dịch tại các huyện có cửa khẩu: Hoành Mô - Bình Liêu, Bắc Phong Sinh - Hải Hà, Móng Cái - TP. Móng Cái.

Kể từ ngày 25/01/2020 các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam. Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt 6 máy đo thân nhiệt để trang bị thêm tại các cửa khẩu, sân bay, cảng khẩu trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Quảng Ninh đã có 14 máy đo thân nhiệt, đảm bảo kiểm soát thân nhiệt toàn bộ cư dân từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu của tỉnh.

quang ninh kiem dich y te cho gan 30 nghin nguoi trong 4 ngay tet
Hiện các đơn vị lữ hành Trung Quốc đã hủy toàn bộ tour du lịch được đặt vào Việt Nam từ ngày mùng 3 Tết (27/1) do lo ngại dịch viêm phổi cấp từ virus corona tại Trung Quốc

Đồng thời, ngành y tế tỉnh đã tiến hành in và phát trên 15.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống bệnh Viêm phổi nCoV bằng ba thứ tiếng (Việt – Anh – Trung) để phát cho các du khách và người dân khi xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, xây dựng video tuyên truyền về phòng chống bệnh dịch, hướng dẫn vệ sinh phòng bệnh phát trên màn hình tại các cổng xuất nhập cảnh để người dân và du khách tìm hiểu và áp dụng.Triển khai phát khẩu trang N95 cho lực lượng kiểm dịch tất cả các cửa khẩu và phát khẩu trang y tế miễn phí cho toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu.

quang ninh kiem dich y te cho gan 30 nghin nguoi trong 4 ngay tet
Du khách Trung Quốc đeo khẩu trang xông đất Quảng Ninh

Các cơ sở y tế trong tỉnh đang triển khai các hoạt động theo tình huống 1: Chưa có ca bệnh xâm nhập, sẵn sàng triển khai các hoạt động; tình huống 2: xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng; và tình huống 3: dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm, lưu ý các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm nCoV trong vòng 14 ngày. Đồng thời, tất cả các cơ sở đã chuẩn bị khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng sử dụng, cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Ngoài ra, thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để hỗ trợ tuyến dưới. Thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện. Thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi thăm khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh do nCoV.

Tính đến ngày 26/1, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện 60 ca viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả 60 ca đều dương tính với cúm mùa, loại trừ trường hợp nhiễm nCoV.

Tiến Dũng

Theo Hà Nội Mới