Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 15:55

Quảng Ninh: Tạo bước phát triển mới cho ngành công nghệ thông tin

16:39 | 05/06/2019
Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương nhờ công nghệ thông tin, đồng thời hướng tới xây dựng Chính phủ số.

Với 7 nội dung cụ thể, việc hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và VINASA nhằm phát huy nguồn lực và năng lực chuyên môn của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) là các hội viên VINASA trong việc phát triển ngành công nghiệp CNTT, tập trung vào việc ươm tạo các doanh nghiệp CNTT tại tỉnh Quảng Ninh; ứng dụng các giải pháp hiệu quả trong xây dựng thành phố thông minh và chính quyền số; đồng thời xây dựng quy định, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp CNTT đầu tư, phát triển kinh doanh tại tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật.

quang ninh tao buoc phat trien moi cho nganh cong nghe thong tin

Theo đó, thời gian tới, VINASA sẽ hỗ trợ UBND tỉnh Quảng Ninh trong việc xây dựng, triển khai và phát huy hiệu quả đầu tư của những mô hình mới trong lĩnh vực CNTT như chính quyền điện tử, thành phố thông minh, chính quyền số tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, phối hợp xây dựng và phát triển khu công viên CNTT tập trung của tỉnh Quảng Ninh; khu tổ hợp giáo dục - CNTT tập trung tại tỉnh Quảng Ninh, qua đó hình thành và phát triển ngành CNTT của tỉnh Quảng Ninh lớn mạnh. Cụ thể, sẽ đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, truyền thông quảng bá và hỗ trợ truyền thông, thu hút đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp CNTT trong nước và quốc tế, thu hút các chuyên gia, nhân lực CNTT trình độ cao tới làm việc; thu hút nhân lực đến học tập, nghiên cứu tại khu tổ hợp.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh và VINASA sẽ hợp tác xây dựng chiến lược đào tạo nhân lực CNTT chất lượng cao cho tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, sẽ hình thành các cơ sở đào tạo uy tín, tổ chức các chương trình bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực CNTT, đặc biệt là nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cho Quảng Ninh.

Hai bên cũng thống nhất hợp tác xây dựng hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại tỉnh Quảng Ninh, đóng góp thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia; hợp tác thúc đẩy, phát triển và phổ biến thương mại điện tử của tỉnh Quảng Ninh đặc biệt là tại các địa phương Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Cẩm Phả, Vân Đồn, Quảng Yên; phối hợp xây dựng các chương trình hợp tác quốc tế giữa tỉnh Quảng Ninh với các tổ chức, địa phương ở các quốc gia phát triển có thế mạnh về CNTT, xây dựng chính quyền số và thành phố thông minh.

Đồng thời, thời gian tới, VINASA sẽ tư vấn chính sách và phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức các chương trình, đề án, hội nghị, hội thảo thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng CNTT làm nền tảng, động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho toàn tỉnh.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và VINASA đã thảo luận các nội dung liên quan đến việc phối hợp tổ chức Giải thưởng CNTT và truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APICTA) 2019, dự kiến sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 18 - 22/11/2019, với khoảng 700 đại biểu quốc tế đến từ 16 quốc gia, nền kinh tế trong khu vực tham dự.

Quỳnh Nga