Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/10/2020 15:57

Quảng Ninh triển khai nhiều biện pháp phòng dịch nCoV

13:01 | 29/01/2020
Tính đến ngày 28/01, tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona (nCoV). Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu.

Tỉnh Quảng Ninh có đường biên giới dài với Trung Quốc, các hoạt động thông thương, du lịch qua các đường bộ, đường không, đường thủy diễn ra liên tục kể cả thời điểm tết Nguyên Đán. Nếu dịch tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, dự đoán một số người dân Trung Quốc có xu hướng sẽ sang Việt Nam du lịch dài hạn như một hoạt động tránh dịch. Do đó Quảng Ninh là tỉnh có nguy cơ cao xuất hiện các ca mắc nCoV.

Địa bàn trọng điểm có nguy cơ cao được xác định là thành phố Móng Cái, do vậy, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung hàng đầu cho công tác phòng dịch ở địa phương này. Hiện tất cả các du khách đi qua cửa khẩu phải đeo khẩu trang khi làm thủ tục nhập cảnh. Cán bộ làm thủ tục tại cửa khẩu cũng được trang bị khẩu trang y tế tiêu chuẩn. Mỗi ngày, cửa khẩu Móng Cái được phun thuốc khử trùng tiêu độc 2 lần và tăng cường vệ sinh bằng thuốc khử trùng. Các địa phương giáp biên giới khác như Hải Hà, Bình Liêu cũng đang được kiểm soát chặt chẽ...

quang ninh trien khai nhieu bien phap phong dich ncov
Tờ rơi truyền thông được in bằng 3 thứ tiếng Anh, Trung, Việt để phát cho khách du lịch

Ngày 28/1, UBND tỉnh Quảng Ninh họp khẩn trực tuyến với các huyện, thị, thành phố để bàn các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Hiện Sở Y tế Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác ứng phó dịch tại các tuyến, tăng cường công tác phòng, chống dịch qua biên giới xâm nhập vào Việt Nam, đồng thời, tăng cường truyền tải các thông điệp, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tới các đoàn du lịch, người lao động; cung cấp các tài liệu truyền thông (bằng Tiếng Anh – Trung – Việt) tại các cửa khẩu quốc tế, hướng dẫn những hành khách tự theo dõi tình trạng sức khỏe và chủ động liên hệ với các đơn vị y tế khi cần thiết.

Lực lượng Biên phòng Quảng Ninh cũng đang tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới, đường mòn, lối mở; tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu; phối hợp với các lực lượng chức năng, tổ liên ngành tăng cường giám sát, kiểm soát tại các cửa khẩu. Đảm bảo 100% khách nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái đều được đo thân nhiệt, phát tờ rơi truyền thông và khai tờ khai y tế.

quang ninh trien khai nhieu bien phap phong dich ncov
Bộ đội biên phòng tham gia tăng cường giám sát khách nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái

Hiện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã tạm dừng tất cả các chuyến bay từ Thâm Quyến sang cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến hết tháng 2/2020.

Địa phương cũng triển khai hệ thống giám sát dịch tại cửa khẩu bằng việc kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp sốt thông qua sử dụng máy quét thân nhiệt từ xa; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, trang phục phòng hộ, dung dịch sát khuẩn, các trang thiết bị thiết yếu, thuốc cho cán bộ y tế tham gia giám sát, phòng chống dịch; sẵn sàng cho cả kịch bản xấu nhất là dịch bệnh lây lan ra cả cộng đồng.

quang ninh trien khai nhieu bien phap phong dich ncov
Khách nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái đều được đo thân nhiệt, phát tờ rơi truyền thông và khai tờ khai y tế.

Lượng khách Trung Quốc nhập cảnh có chiều hướng giảm dần trong các ngày gần đây. Nếu trong 3 ngày 24, 25, 26/1, bình quân mỗi ngày đón khoảng 2.000 khách, thì trong ngày 27/1, chỉ có 622 khách nhập cảnh.

Bên cạnh đó, đối với sự việc trên mạng xã hội tối ngày 27/1 có đăng tải thông tin 2 khách du lịch Trung Quốc bị nhiễm nCoV tại một khách sạn nằm ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và được đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cách ly gây lo lắng, hoang mang trong dư luận. Lãnh đạo ngành Y tế Quảng Ninh đã cho kiểm chứng ngay và khẳng định đây là thông tin không có thật. Ngoài ra, thông tin một số cửa khẩu giáp ranh với Trung Quốc trong đó có Cửa khẩu quốc tế Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh đã được yêu cầu đóng cửa để ngăn chặn virus corona lây lan vào Việt Nam cũng là không chính xác. Mọi hoạt động xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu vẫn đang diễn ra bình thường.

Tiến Dũng