Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/07/2021 15:25

Quảng Ninh từng bước đóng cửa các mỏ đá

23:18 | 17/06/2021
Tỉnh Quảng Ninh đang từng bước đóng cửa các mỏ đá và sẽ chấm dứt khai thác các mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường còn lại trên địa bàn toàn tỉnh từ năm 2025. Mục tiêu này nằm trong định hướng chuyển đổi từ “nâu sang xanh” đang được tỉnh Quảng Ninh tích cực thực hiện.

Từ năm 2018, ngoài việc đóng cửa một số mỏ đá, các sở, ngành, địa phương, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã không đề xuất, tham ưu Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh gia hạn giấy phép khai thác với các mỏ đá đã hết thời hạn khai thác. Đến nay đã có 6 khu vực, trong đó có 3 khu vực nằm trên địa bàn TP. Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thu hồi giấy phép và chấm dứt khai thác. Hiện chỉ có 2 mỏ đá tại phường Phương Nam, TP. Uông Bí và 1 mỏ đá tại phường Cẩm Thạch, TP. Cẩm Phả đã hết thời hạn khai thác, đang được UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, giải quyết thủ tục đóng cửa mỏ.

Quảng Ninh dự kiến chấm dứt khai thác đá làm vật liệu xây dựng từ năm 2025
Quảng Ninh dự kiến chấm dứt khai thác đá làm vật liệu xây dựng từ năm 2025

Theo đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Ninh: Thời gian qua, việc khai thác các hệ thống núi đá vôi này gây ô nhiễm môi trường và tàn phá cảnh quan thiên nhiên, nên năm 2018, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết về việc từng bước đóng các mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường.

Riêng về các mỏ đá của các nhà máy xi măng, việc đóng hay không là do Bộ Tài nguyên – Môi trường vì các mỏ này do Bộ cấp. Tuy nhiên, tinh Quảng Ninh sẽ đề nghị cho dừng hoạt động các nhà máy xi măng nằm bên bờ vịnh Cửa Lục (TP.Hạ Long) từ năm 2030 bởi sự tồn tại của các nhà máy này không còn phù hợp với xu hướng phát triển của thành phố Hạ Long, gây ảnh hưởng lớn tới cảnh quan, môi trường, đời sống dân cư cũng như phát triển du lịch địa phương.

Tiến Dũng