Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 13:27

Quảng Trị: Nước lũ dâng cao, hàng ngàn ngôi nhà ngập sâu, miền núi sạt lở hàng chục chiến sĩ mất tích

13:53 | 18/10/2020
Ngày 18/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 06-17/10/2020, trên địa bàn tỉnh đã có mưa với cường suất lớn trên diện rộng, tập trung trong thời gian ngắn theo từng đợt, lũ trên các sông lên rất nhanh gây ngập lụt sâu, trên diện rộng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đã xuất hiện đỉnh lũ vượt lũ lịch sử trên lưu vực sông Hiếu năm 1983.
Quảng Trị: Nước lũ dâng cao, hàng ngàn ngôi nhà ngập sâu, miền núi sạt lở hàng chục chiến sĩ mất tích
Hàng trăm ngôi nhà tại huyện Cam Lộ, Quảng Trị bị ngập sâu trong nước

Tính đến 6 giờ ngày 18/10, lũ trên các sông ở Quảng Trị đang lên, phổ biến xấp xỉ báo động 3 đến trên báo động 3, riêng Sông Thạch Hãn tại thị xã Quảng Trị đạt 7,4m vượt báo động 3 là 1,4 m; sông Hiếu (tại thành phố Đông Hà) đạt 5,35m vượt báo động 3 là 1,35m, vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1983 là 0,77 m (vượt đỉnh lũ ngày 08/10 vừa qua).

Hiện có 80/124 xã, phường, thị trấn với 41.878 hộ/148.022 người bị ngập lụt, trong đó đã triển khai sơ tán 8.212 hộ/24.524 người đến các địa điểm an toàn.

Cũng theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cho biết, mưa lũ đã làm 20 người thiệt mạng, 27 người mất tích, 12 người bị thương, 147 nhà bị hư hỏng, thiệt hại, trong đó hư hại hơn 70% là 5 nhà, hư hại 30-50% là 142 nhà. Nhiều diện tích lúa, đất nông nghiệp bị ngập lụt, vùi lấp; hàng trăm ngàn gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 46.595 tấn lúa bị cuốn trôi…

Dung tích các hồ chứa thủy lợi vừa và lớn trên địa bàn đạt phổ biến từ 75-100%, các hồ chứa nhỏ cơ bản đã tích đầy nước. Riêng hồ chứa thủy lợi, thủy điện Quảng Trị đạt dung lượng tích trữ, đã tiến hành xả nước điều tiết qua đập tràn từ 14 giờ ngày 11/10/2020; hiện tại (thời điểm 7h ngày 18/10/2020) đang xả qua tràn là 732 m3/s và được điều chỉnh dựa trên diễn biến lưu lượng về hồ.

Về tình hình cấp điện, Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết, do tình hình mưa lũ phức tạp, nước dâng cao nên rất nhiều tuyến trên địa bàn tỉnh bị sa thải, đặc biệt là những vùng thấp trũng, cụ thể hiện có 136.395 khách hàng mất điện/205.410 khách hàng tại 104 xã, phường, thị trấn.

Quảng Trị: Nước lũ dâng cao, hàng ngàn ngôi nhà ngập sâu, miền núi sạt lở hàng chục chiến sĩ mất tích
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trực tiếp chỉ đạo công tác ứng cứu, khắc phục sự cố lũ lụt tại hiện trường

Để kịp thời chỉ đạo các địa phương, đơn vị nắm bắt tình hình, chủ động ứng phó với các hình thế thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh. Rạng sáng ngày 18/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh - Võ Văn Hưng cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã họp khẩn với các ngành, đơn vị bàn phương án triển khai công tác ứng cứu khẩn cấp đối với các vùng bị ngập lụt và sạt lở núi trên địa bàn tỉnh.

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trong đêm 17/10/2020 và rạng sáng 18/10/2020, các lực lượng cứu hộ trên địa bàn tỉnh đã dồn toàn lực để ứng cứu những người đang bị mắc kẹt tại các khu vực ngập lụt, đặc biệt là tại các phường Đông Giang, Đông Thanh, thành phố Đông Hà, các vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh. Lực lượng cứu hộ Đà Nẵng cũng tham gia dùng thuyền cao su đưa nhiều người dân bị ngập lũ tại phường Đông Giang đến trụ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh trú tạm... Mưa lớn đã làm nhiều điểm trên các tuyến đường của hai huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông bị sạt lở đất, chia cắt giao thông. Tuyến đường vào các xã Hướng Lập, Hướng Việt, huyện Hướng Hoá bị sạt lở các đoạn km8, km15, km19 khiến giao thông ách tắc nghiêm trọng.

Quảng Trị: Nước lũ dâng cao, hàng ngàn ngôi nhà ngập sâu, miền núi sạt lở hàng chục chiến sĩ mất tích
Huy động tối đa lực lượng, mở đường, khẩn trương tiến đến khu vực Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 để cứu hộ, cứu nạn

Tại cuộc họp, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thành lập ngay Sở Chỉ huy tiền phương tại thị trấn Khe Sanh do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trực tiếp chỉ huy cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chỉ đạo xử lý các tình huống cần ứng cứu khẩn cấp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam triệu tập và chỉ đạo đội ngũ Y tế sẵn sàng để ứng cứu kịp thời những người gặp nạn. Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị ứng cứu các sự cố sạt lở núi. Các lực lượng hậu cần trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để phục vụ trên các mặt trận. Tổ chức chi viện lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, nước uống…

Quảng Trị: Nước lũ dâng cao, hàng ngàn ngôi nhà ngập sâu, miền núi sạt lở hàng chục chiến sĩ mất tích
Hiện trương vụ sạt lở tại Đoàn kinh tế Quốc phòng 337

Sáng nay 18/10, các đoàn công tác do lãnh đạo UBND tỉnh dẫn đầu đã đến các vùng xung yếu để kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng cứu kịp thời với mục tiêu hạn chế tối đa thiệt hại về người. Trên tin thần huy động tất cả lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ cứu nạn, tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Bộ quốc phòng, Quân khu 4 tăng cường lực lượng hỗ trợ.

Trong một diễn biến khác, lúc 1 giờ ngày 18/10 trên địa bàn miền núi thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá vừa xảy ra một vụ sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng. Khu vực sạt lở xảy ra được xác định ở địa bàn đóng quân của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, nghi có hơn 20 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị bị đất vùi lấp.

Quảng Trị: Nước lũ dâng cao, hàng ngàn ngôi nhà ngập sâu, miền núi sạt lở hàng chục chiến sĩ mất tích
Đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Quảng Trị, các Ban, ngành bàn phương án cứu hộ, cứu nạn

Sau khi sự cố xảy ra, UBND tỉnh Quảng Trị đã lập đoàn công tác khẩn cấp và lập Ban chỉ huy tiền phương tại huyện Hướng Hóa Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh -Hà Sỹ Đồng làm Trưởng đoàn cùng các ban, ngành tiếp cận hiện trường, cứu hộ, cứu nạn. Ban Chỉ huy tiền phương cho biết, hiện tỉnh Quảng Trị đã huy động 500 cán bộ, chiến sĩ cùng tất các phương tiện máy móc tham gia cứu hộ, cứu nạn tại vụ sạt lở Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337. Tuy nhiên, tại Km 222+100 đường Hồ Chí Minh, đoạn đường từ thị trấn Khe Sanh đi vào xã Hướng Phùng, hàng ngàn khối đất đá đổ sập, tràn ra khắp mặt đường, giao thông ách tắc hoàn toàn. Khu vực này cách hiện trường khoảng 3 km, việc tiếp cận gặp khó khăn vì có nhiều điểm sạt lở, trong đó có 2 điểm sạt lở nặng. Ban chỉ huy tiền phương đang tính đến trường hợp việc khắc phục giao thông gặp khó khăn, mất nhiều thời gian thì sử dụng tuyến đường thủy để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở. Đến 10 giờ 30 ngày 18/10, các lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 4 chiến sĩ (đã hy sinh); công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đang được tích cực triển khai.

Nguyễn Tuấn