Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 02:35

Quảng Trị: Thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

14:17 | 17/04/2020
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - Hà Sỹ Đồng tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 16/4 tại thành phố Đông Hà.    

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, sau khi Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, các cấp, ngành, đơn vị trong tỉnh đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19. Việc thực hiện cách ly xã hội từ ngày 1/4/2020 đã trở thành biện pháp mạnh giúp phòng, chống dịch hiệu quả. Đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang được kiểm soát tốt, tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị chưa phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

quang tri thuc hien nhiem vu kep vua chong dich vua phat trien kinh te
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - Hà Sỹ Đồng phát biểu trong cuộc họp giao ban về công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuy nhiên, việc thực hiện cách ly xã hội đã có sự tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn. Hiện nay, một bộ phận người dân, doanh nghiệp trong tỉnh đang gặp nhiều khó khăn. Việc lưu thông giữa các tỉnh, các địa phương trong tỉnh trở ngại do các phương tiện công cộng không được phép hoạt động, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, có nguy cơ phá sản nếu không được sự hỗ trợ kịp thời từ Nhà nước. Trong đó, các ngành nghề kinh tế bị ảnh hưởng nhiều như khách sạn, du lịch, vận tải hành khách…

Sau ngày 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, hiện nay, mặc dù Quảng Trị thuộc nhóm tỉnh thành có nguy cơ thấp dịch bệnh Covid-19 (nhóm 3) nhưng lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly xã hội ở mức độ nới lỏng có lộ trình với một số biện pháp.

Cụ thể, tất cả các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 quan trọng như khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2m; cấm tụ tập đông người, chưa kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu và tiếp tục cấm các dịch vụ vui chơi, giải trí, đóng cửa các khu du lịch. Đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực hiện các quy định theo chỉ đạo của các cấp, ngành liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

quang tri thuc hien nhiem vu kep vua chong dich vua phat trien kinh te
Các chính sách xuất nhập cảnh qua biên giới tiếp tục được giám sát chặt chẽ

Chưa nới lỏng chính sách hạn chế nhập cảnh, tiếp tục ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới; xây dựng các phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong tình hình dịch bệnh tại các khu vực tổ chức sản xuất, kinh doanh; tiếp tục tăng cường phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19 tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, xác định các trường hợp tiếp xúc có liên quan, thực hiện cách ly y tế để kịp thời khoanh vùng, dập dịch; tiếp tục tăng cường truyền thông nâng cao ý thức và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, mặc dù tỉnh Quảng Trị được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp nhưng không phải vì thế mà lơ là, mất cảnh giác với dịch Covid-19. “Trong tình hình hiện nay, chúng ta phải thực hiện “nhiệm vụ kép” đó là vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng cụ thể hóa với tình hình địa phương, quy định thêm một số điểm mới, nới lỏng để giúp các hoạt động trên địa bàn dần ổn định trở lại, phục hồi, đảm bảo đời sống, an sinh xã hội cho người dân. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương nắm bắt hướng dẫn thực hiện nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19; sớm triển khai, hỗ trợ cho người được hưởng trợ cấp kịp thời trong tháng 4 này”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn