Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 10:43

Quyết liệt phòng chống dịch, nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan

16:46 | 25/07/2021
Theo các đại biểu Quốc hội, phải khống chế dịch bệnh càng nhanh càng tốt, quyết liệt phòng chống dịch nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan. Đồng thời, cần có chiến lược lâu dài, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng tượng người lao động, doanh nghiệp để không đứt gãy chuỗi sản xuất…
Đề xuất Chính phủ được áp dụng biện pháp chống dịch như khi ban bố tình trạng khẩn cấp

Tại phiên thảo luận của Quốc hội tại hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, sáng 25/7, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021 và kế hoạch 2021-2025 sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn kéo dài, phức tạp.


Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (đoàn Quảng Bình): Cần thêm những giải pháp, kịch bản lâu dài sống chung với dịch bệnh

Quyết liệt phòng chống dịch, nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan
Đại biểu Nguyễn Minh Tâm

Theo đại biểu Nguyễn Minh Tâm, bên cạnh thành tựu đã đạt được, đất nước đang đứng trước nguy cơ tụt hậu, rơi vào bẫy thu nhập trung bình lớn, kinh tế - xã hội phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 kéo dài, phức tạp gây ảnh hưởng tới tình hình trong nước.

Hiện chúng ta đang thực hiện các biện pháp quyết liệt của Chính phủ trong chống dịch, như biện pháp 5K, chiến lược vắc xin, các giải pháp hỗ trợ người dân... Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài chưa có dấu hiệu dừng lại, việc ứng phó của dịch bệnh vẫn mang tính ngắn hạn. Vì vậy, cần thêm những giải pháp, kịch bản lâu dài, thậm chí "chúng ta phải có chiến lược sống chung với dịch bệnh, hướng tới trạng thái bình thường mới".

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm cho biết thêm, bên cạnh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp để không đứt gãy chuỗi sản xuất, rất cần đảm bảo quyền của người lao động trong khu công nghiệp bị cách ly.

Bên cạnh đó, bà Tâm cũng đặc biệt nhấn mạnh các cơ quan nhà nước phải tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí để tạo nguồn tài chính cho phòng, chống dịch Covid -19.

“Hiện tượng lãng phí vẫn còn phổ biến. Nhiều công trình được xây dựng từ ngân sách Nhà nước còn bỏ hoang hoặc hiệu quả thấp. Cử tri cho rằng, lãng phí cũng rất nguy hại và nhiều khi gây tác hại lớn hơn nhiều so với tham nhũng”, nữ đại biểu đoàn Quảng Bình nhấn mạnh.

Đồng thời, bà Tâm cũng đưa ra quan điểm, nếu kiên quyết, có chế tài mạnh, chúng ta có thể chống lãng phí hiệu quả và có thêm nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội.

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang): Phải khống chế dịch bệnh càng nhanh càng tốt

Quyết liệt phòng chống dịch, nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan
Đại biểu Trần Văn Lâm

Là địa phương vừa vượt qua đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng, Đại biểu Trần Văn Lâm trân trọng chuyển những tình cảm, sự biết ơn sâu sắc của cử tri, nhân dân Bắc Giang đến với người dân cả nước, với các lực lượng tuyến đầu chống dịch đã giúp đỡ Bắc Giang trở về với trạng thái bình thường.

“Tôi đồng tình với việc Quốc hội trao “thượng phương bảo kiếm” cho Chính phủ “ra trận” để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Với sự đồng hành của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tôi tin tưởng cuộc chiến chống dịch sẽ thành công”, đại biểu Lâm nói.

Đại biểu tỉnh Bắc Giang cũng khẳng định phải khống chế dịch bệnh càng nhanh càng tốt. Bên cạnh đó, bày tỏ đồng tình, tuyệt đối tin tưởng vào các giải pháp của Chính phủ.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn): Không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thuỷ cho rằng, thời gian qua nhiều địa phương đã có nhiều biện pháp phù hợp, hạn chế tối đa khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, còn một số địa phương áp dụng biện pháp thái quá, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, ví dụ không cho xe chở nông sản đi qua dù đã có giấy kiểm dịch…

"Chúng ta quyết liệt phòng chống dịch nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan. Cả nước như một cơ thể sống, quan hệ tuần hoàn chặt chẽ nên không thể vì những chỗ bị bệnh mà cắt rời hết tất cả. Vấn đề đặt ra là làm sao cách ly mà không tách rời, không làm đứt gãy nền kinh tế”, đại biểu Thuỷ nói, đồng thời, đánh giá cao việc Chính phủ đã sớm chỉ đạo các địa phương này có sự điều chỉnh phù hợp để bảo đảm chống dịch nhưng không “ngăn sông cấm chợ”.

Một vấn đề nữa được đại biểu Thuỷ chia sẻ đó là, việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đã khắc phục tâm lý coi thường, nhờn các quy định trong phòng, chống dịch. Rất nhiều hành vi vi phạm, kể cả khai báo y tế không trung thực cũng đã được xử lý nghiêm trong đợt bùng phát dịch thứ 4. Đã có nhiều biện pháp, chế tài được đặt ra bao gồm cả chế tài xử lý kỷ luật về Đảng và về công vụ như vụ cách chức bí thư Đảng uỷ, giám đốc công ty… Thậm chí, khởi tố nhiều vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng… Thái độ dứt khoát cùng biện pháp mạnh trên cả nước đã khiến người dân không còn coi thường dịch bệnh, thực hiện khai báo đầy đủ…

Cần biện pháp chống dịch mạnh hơn nữa, nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy

Trong phần phát biểu của mình, đại biểu Thuỷ bày tỏ xúc động trước sự chấp nhận gian khổ, hy sinh của lực lượng tuyến đầu, sự hy sinh, chia sẻ của các địa phương, các lực lượng quân đội, công an… đã hỗ trợ cho các tỉnh có dịch thêm sức mạnh để kiểm soát và chiến thắng dịch bệnh. Không chỉ chung tay đóng góp về vật chất mà còn sự đồng lòng về tinh thần của mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp để chiến thắng đại dịch.

“Hàng chục ngàn nhân viên y tế đã và vẫn đang phải gồng mình trong bộ đồ bảo hộ kín mít, dưới cái nắng như thiêu như đốt ngày hè và những bữa cơm ăn vội, ăn muộn diễn ra trong suốt thời gian chống dịch, thậm chí là ngủ gục bên bữa cơm đang ăn dở…” - đại biểu Thuỷ bày tỏ sự cảm phục của mình đối với hy sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thời gian tới, đại biểu cũng kiến nghị Chính phủ triển khai phần mềm liên thông để kịp thời hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần rà soát sức chống chịu của doanh nghiệp để có biện pháp căn cơ trong thời gian sắp tới.

“Những khó khăn của nền kinh tế trong đại dịch đang ngấm ngày càng sâu vào từng người lao động và từng doanh nghiệp nên quyết định của Đảng, Nhà nước trong tiếp tục triển khai gói hỗ trợ an sinh mới là một quyết sách kịp thời và hợp lòng dân” - nữ đại biểu tỉnh Bắc Kạn đánh giá.

Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum): Chiến lược vắc xin cộng đồng là giải pháp hữu hiệu nhất

Phải khống chế dịch càng nhanh càng tốt, nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan
Đại biểu Tô Văn Tám

Theo đại biểu Tô Văn Tám, vắc xin chính là giải pháp quan trọng mấu chốt, là cứu cánh trong thời điểm hiện tại, đảm bảo sự thành công trong công cuộc phòng, chống dịch.

Ngay từ thời điểm đầu khi dịch bùng phát vào tháng 1/2020, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tích cực chủ động đàm phán mua vắc xin, đồng thời chỉ đạo việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Mặc dù hiện tại tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin còn thấp do diễn biến phức tạp của đại dịch trên thế giới và khả năng sản xuất, đáp ứng nhu cầu vắc xin của các quốc gia còn hạn chế nhưng cử tri và dư luận đã rất tin tưởng và ghi nhận nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đại biểu Tô Văn Tám nhấn mạnh: "Cả nước luôn mong Chiến lược vắc xin của Chính phủ sẽ thành công và tin tưởng mục tiêu 150 triệu liều để tiêm cho 70% dân số nhằm đạt miễn dịch cộng đồng và việc sản xuất vắc xin trong nước sẽ trở thành hiện thực trong thời gian gần nhất".

Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum đề nghị Quốc hội cần xem xét, quyết định bổ sung một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc vào Nghị quyết, tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, cần xác định rõ giới hạn, phạm vi và thời gian đủ để Chính phủ thực hiện phòng, chống dịch bệnh, có dịch có kết quả.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông): Chính phủ cần có biện pháp chống dịch mạnh hơn nữa

Cần biện pháp chống dịch mạnh hơn nữa, nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan
Đại biểu Nguyễn Trường Giang

Đại biểu tỉnh Đắk Nông tán thành những dự báo về tình hình kinh tế thế giới và trong nước trong thời gian qua trong báo cáo của Chính phủ, đồng thời nhấn mạnh thêm về diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay. Từ cuối tháng 4, người dân doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng rất lớn, nhiều mặt do đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, số người mắc bệnh trong ngày là rất lớn và liên tục tăng cao. Nhiều địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Thời gian tới diễn biến còn có thể rất phức tạp.

Trong thời gian tới, việc tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh hiệu quả vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội là một nhiệm vụ hết sức khó khăn nhưng cần tiếp tục kiên trì thực hiện.

Trong đó việc ứng phó, ngăn chặn, kiểm soát thành công dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe tính mạng của người dân là yếu tố quan trọng, có vai trò quyết định tới sự ổn định và phục hồi kinh tế.

Để thực hiện mục tiêu này trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay và có thể phức tạp khó lường hơn nữa trong thời gian tới. Cả hệ thống chính trị, nhân dân, cử tri cả nước cần đồng hành, đồng lòng chung tay phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Trường Giang cho rằng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần thực hiện các biện pháp mạnh hơn nữa, trong đó có thể có những biện pháp chưa có luật hoặc khác với quy định của luật hiện hành.

"Để có cơ sở pháp lý tạo thế chủ động linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi cho rằng việc Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp mà pháp luật quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, quyết định một số việc áp dụng các biện pháp chưa có luật hoặc khác với quy định của một số luật hiện hành để kịp thời ứng phó với đại dịch Covid-19 - một đại dịch chưa từng có trên thế giới là rất cần thiết và cần được thực hiện ngay tại kì họp này" - Đại biểu tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh.

Đỗ Nga - Quỳnh Nga