Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 12:15

Rốt ráo ngăn chặn lây nhiễm dịch Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp ở Bình Dương

21:00 | 23/06/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh như vậy, trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương sáng ngày 23/6, trong bối cảnh số lượng ca mắc Covid-19 của Bình Dương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là trong các khu, cụm công nghiệp.

Theo đó, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 ở khu nhà trọ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khu cách ly tập trung tại TP. Thuận An (Bình Dương). Sau khi đi kiểm tra, chiều ngày 23/6, đoàn công tác Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc trực tuyến với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Rốt ráo ngăn chặn lây nhiễm dịch Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp ở Bình Dương

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung ở TP. Thuận An (Bình Dương)

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Dương - cho biết, từ đầu đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, Bình Dương đã ghi nhận có 164 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, số các nhiễm Covid-19 đã lây lan vào doanh nghiệp (DN) tại các khu, cụm công nghiệp có xu hướng tăng nhanh trong những ngày gần đây. Hiện ngành Y tế Bình Dương cũng đã chuẩn bị 8 máy xét nghiệm PCR, năng lực xét nghiệm khoảng 5.000-8.000 mẫu đơn và 30.000-50.000 mẫu gộp xét nghiệm trong 10 ngày để tầm soát, sàng lọc nguy cơ dịch bệnh.

Liên quan về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, đợt dịch bùng phát lần thứ 4 diễn biến quá phức tạp, Bình Dương đã áp dụng biện pháp mạnh và thực hiện nghiêm theo tình thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương nhằm chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay là tình trạng lây lan Covid-19 tăng nhanh, đặc biệt là DN trong các khu, cụm công nghiệp, để dập dịch nhanh chóng, Bình Dương rất cần sự hỗ trợ của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Y tế.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - cho biết, qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy, hiện Bình Dương có số ca mắc chưa phải là lớn. Tuy nhiên, trong thời gian tới nếu không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt thì số lượng ca mắc Covid-19 ở Bình Dương sẽ tăng cao, vì tỉnh có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân làm việc trên địa bàn. Hiện nay, vấn đề ngăn chặn lây nhiễm trong các khu, cụm công nghiệp phải được đặt lên hàng đầu, đặc biệt không để dịch lây nhiễm trong các cơ sở nhà máy sản xuất, kinh doanh.

UBND Bình Dương cần tiếp tục siết chặt hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ trên địa bàn TP. Thuận An. Đồng thời, tăng cường năng lực xét nghiệm, sàng lọc các khu nhà trọ có đông công nhân và cần phải sử dụng công nghệ thông tin để đưa vào phục vụ công tác truy vết.

Rốt ráo ngăn chặn lây nhiễm dịch Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp ở Bình Dương

Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm hỏi công nhân tại khu nhà trọ (có 5 trường hợp F2 đang cách ly tại đây) ở phường Bình Hòa, TP. Thuận An

Ngoài ra, Bình Dương cần chuẩn bị cơ số về test kháng nguyên nhanh phục vụ cho công tác sàng lọc ngay lập tức ở tất cả điểm nghi ngờ có dịch tễ để xét nghiệm. Do đó, Bình Dương cần tăng cường năng lực lên từ 10.000 - 20.000, có thể chuẩn bị đến 30.000 xét nghiệm mẫu đơn để có thể xét nghiệm được 50.000 đến 300.000 mẫu gộp.

“Bình Dương cũng phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly mới và bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn an toàn. Đặc biệt là tăng cường tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh, bảo đảm điều kiện an toàn trong quy trình sản xuất, cũng như việc thành lập các tổ Covid-19 trong cộng đồng, trong các nhà máy, phân xưởng để phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận, việc bảo đảm an toàn cho công nhân tham gia hoạt động sản xuất, bảo đảm sức khỏe và phục vụ công tác tạo ra của cải vật chất cho xã hội là hết sức cần thiết. Khi làm việc với Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ sẽ kiến nghị tập trung tăng cường số lượng vắc xin cho Bình Dương và tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin giống như TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện.

Từ bài học kinh nghiệm ở Bắc Ninh, Bắc Giang, tại cuộc họp trực tuyến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu, Bình Dương khoanh vùng chặt các khu có ca nhiễm Covid-19, đặc biệt là những ổ dịch chưa xác định được nguồn lây như ở phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên).

Ngoài ra, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh cần yêu cầu DN lập danh sách, số điện thoại, địa chỉ của công nhân để dễ dàng kiểm soát. “Chính phủ sẽ tạo điều kiện ưu tiên vaccine cho Bình Dương, dự kiến trong tháng 8/2021, tất cả công nhân lao động ở Bình Dương sẽ được tiêm phòng Covid-19” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê