Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 10:40

Saigon Co.op sẽ “quét sạch” ống hút nhựa trên toàn hệ thống từ tháng 5/2019

20:12 | 09/04/2019
Hơn 600 siêu thị lớn nhỏ của Saigon Co.op sẽ “quét sạch” ống hút nhựa - mở màn cho một chiến dịch bảo vệ môi trường mới thông qua hành vi tiêu dùng trên kênh bán lẻ hiện đại trên cả nước.

Thông tin này được Saigon Co.op cho biết chiều ngày 9/4, theo nhà bán lẻ này, từ tháng 5/2019 sắp tới, hệ thống bán lẻ gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers của Saigon Co.op trên cả nước sẽ hoàn toàn ngưng kinh doanh sản phẩm ống hút bằng nhựa.

saigon coop se quet sach ong hut nhua tren toan he thong tu thang 52019
Khách hàng chọn mua ống hút giấy tại siêu thị Co.opmart

Ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op - cho biết, từ hơn 10 năm nay Saigon Co.op đã chủ động đưa ra lộ trình phù hợp để từng bước giảm thiểu tối đa việc kinh doanh những sản phẩm không có lợi môi trường. Cũng như năm 2011 Saigon Co.op là đơn vị đầu tiên thay túi nilon khó phân hủy thông thường bằng túi nilon tự hủy thân thiện với môi trường. Bên cạnh nhiều hoạt động về môi trường được duy trì xuyên suốt thì hiện tại là thời điểm thích hợp để nói không với ống hút nhựa, khi mà Saigon Co.op đã chuẩn bị tốt phương án thay thế phù hợp, vừa không ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu dùng vừa có tác dụng tốt trong việc bảo vệ môi trường.

Theo Saigon Co.op, để bảo vệ môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng, đơn vị này còn chủ động loại bỏ các loại ống hút nhựa đính kèm cùng các sản phẩm hàng nhãn riêng và đồng thời cũng có thông báo yêu cầu các gian hàng thuê mặt bằng trong khu tự doanh hạn chế tối đa sử dụng ống hút nhựa. “Chúng tôi sẽ thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường, ngoài ra người tiêu dùng có thể có thêm lựa chọn từ các loại ống hút bằng inox, thép an toàn, thủy tinh dành cho cá nhân có thể sử dụng nhiều lần”, đại diện Saigon Co.op cho biết.

Một con số thống kê của Hiệp hội Nghiên cứu biển Hoa Kỳ thực năm 2018 cho thấy, có hơn 8,3 tỉ ống hút nhựa đang làm ô nhiễm gần như tất cả các bãi biển trên toàn thế giới. Vì thế, một số tiểu bang của Mĩ sẽ cấm ống hút nhựa từ 2020, nhiều quốc gia trên thế giới đã có quy định nghiêm khắc đối với ống hút nhựa, điển hình như tại Anh cấm dùng ống hút nhựa tại quán cà phê, Hàn Quốc sẽ cấm sử dụng ống hút nhựa hoàn toàn từ 2027, ….

Thực tế cho thấy, trong sinh hoạt hàng ngày, bên cạnh túi nilon thì vật nhựa nhỏ bé phổ biến nhất hiện nay là ống hút nhựa. Bất cứ nơi đâu cũng có sự hiện diện của ống hút nhựa: một ly nước mía, một ly trà đào, thậm chí khi bạn gọi một ly trà đá, người ta vẫn cắm cho bạn một chiếc ống hút nhựa vào li để uống.

Có thể thấy, ống nhựa này hết sức phổ biến nhưng lại không thể tự phân hủy sinh học một cách nhanh chóng, mà chỉ bị "chia nhỏ" xuống kích thước hiển vi cực nhỏ chứ không biến mất hoàn toàn. Đồng thời việc đốt chất thải ông hút nhựa sẽ sản sinh khí dioxin, gây hại cho môi trường và sức khỏe.

Mai Ca