Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 11:01

Sản xuất hữu cơ: Nâng cao chất lượng mận Sơn La

17:55 | 18/05/2021
Nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng ưa chuộng các sản phẩm sạch, những năm gần đây, nông dân huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã chuyển đổi sang sản xuất mận theo hướng hữu cơ.

Không có được thương hiệu nổi tiếng như mận Mộc Châu, song quả mận hậu trên mảnh đất Yên Châu với vị ngọt đậm đà, chất lượng tốt cũng đang từng bước chinh phục người tiêu dùng. Cây mận được đưa vào trồng trên địa bàn huyện Yên Châu từ năm 1991, đến nay diện tích đã lên đến hơn 1.400 ha, chiếm 30% trong tổng số diện tích cây ăn quả của huyện Yên Châu. Mận được trồng chủ yếu ở các xã như Phiêng Khoài, Yên Sơn, Chiềng On. Với giá dao động tại vườn từ 15.000 – 22.000 đồng/kg, nhờ trồng mận, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã có thu nhập bình quân từ 150 triệu – 200 triệu/ha. Đáng chú ý, những năm gần đây, người dân đã đẩy mạnh trồng mận theo hướng hữu cơ để sản phẩm chinh phục tốt người tiêu dùng.

Sản xuất hữu cơ: Nâng cao chất lượng mận Sơn La
Nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, chất lượng quả mận Yên Châu được nâng cao

Gia đình anh Lê Văn Sỹ ở xã Phiêng Khoài đang có một vườn mận hậu với diện tích trên 7.000 m2 của. Đặc biệt ở vườn mận của gia đình anh Sĩ là được chăm sóc theo hướng sản phẩm sạch, không dùng hóa chất trong khâu sản xuất. Năm nay, gia đình anh đã đầu tư thêm hệ thống nước tưới ẩm và lưới chống mưa đá để làm sao giữ chất lượng quả mận cao nhất đến với người tiêu dùng.

“Từ năm ngoái, thu hoạch xong là gia đình tôi quyết tâm trồng mận theo hướng hữu cơ. Đồng thời làm hệ thống chống mưa đá. Ban đầu cũng không quen nhưng giờ đây, gia đình tôi đã quen dần với cách canh tác này, chất lượng quả vải nâng lên đáng kể” – anh Lê Văn Sỹ cho biết.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Thảo ở xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu đã thực hiện trồng mận theo hướng hữu cơ được hơn 3 năm nay. Trong đó chú trọng sử dụng các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ. Việc sử dụng phân bón hữu cơ trong những năm đầu chi phí sẽ cao hơn phần vô cơ, nhưng sau đó sẽ giảm dần bởi qua hằng năm, đất đai được bồi bổ, các loại vi sinh vật có ích phát triển nhiều hơn. Quan trọng nhất là năng suất và chất lượng sản phẩm cây trồng tăng hơn so với trước đây. dùng phân bón vô cơ, sản phẩm sản xuất ra thị trường được ưa chuộng, giá thành cũng cao hơn.

Anh Nguyễn Xuân Thảo cho biết: “Gia đình chúng tôi đã sử dụng phân bón hữu cơ 3 năm nay rồi, hiệu quả mang lại là cây rất khỏe. Đặc biệt, cây mận cho ra sản phẩm rất đẹp, mẫu mã tốt, năng suất cao. Dùng sản phẩm hữu cơ, chúng tôi dùng để phân chuồng hoai mục, đồng thời bón vào đúng thời điểm. Nhờ đó cây khỏe, cho năng suất cao, đồng thời không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường”.

Hiện toàn xã Phiêng Khoài có trên 2.400 ha cây ăn quả các loại, riêng cây mận hậu đã chiếm 1.800 héc ta, trong đó 1.400 héc ta đã cho sản phẩm. Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, cây mận ở đây luôn có chất lượng cao và mẫu mã đẹp. Dự kiến trong năm 2021, xã Phiêng Khoài sẽ xuất bán ra thị trường từ 14.000 đến 16.000 tấn mận, tăng từ 2.000 đến 4.000 tấn so với năm 2020. Bên cạnh đó, việc chăm sóc cây mận theo hướng hữu cơ tại xã Phiêng Khoài sẽ góp phần đảm bảo cung cấp những quả mận ngon và sạch tới tay người tiêu dùng.

Để việc sản xuất bằng phương pháp hữu cơ được người dân đồng tình, ủng hộ, chính quyền xã Phiêng Khoài đã tăng cường tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hạn chế dùng thuốc hóa học để chăm sóc cây ăn quả có hiệu quả cao. Đồng thời khuyến khích nông dân thay đổi tập quán canh tác, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh thay thế cho phân bón vô cơ, qua đó từng bước khẳng định và nâng cao chất lượng thương hiệu của sản phẩm. Với hướng đi này, huyện Yên Châu sẽ có thêm nhiều sản phẩm cây ăn quả chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, đem lại giá trị kinh tế, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.

Bảo Ngọc