Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/05/2021 05:19

Sanofi là đơn vị dược đa quốc gia đầu tiên tại Việt Nam được phép nhập khẩu thuốc trực tiếp

11:45 | 09/08/2019
Theo Quyết định số 2542/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 19 tháng 6 năm 2019, Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam (“Sanofi Việt Nam”) được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ.

Sanofi là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia đầu tiên tại Việt Nam đủ điều kiện nhập khẩu thuốc và đây là cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 50 năm Sanofi thực hiện cam kết đầu tư và phát triển dài lâu tại Việt Nam.

sanofi la don vi duoc da quoc gia dau tien tai viet nam duoc phep nhap khau thuoc truc tiep
Dây chuyền sản xuất luôn đươc đảm bảo mọi yếu tố và an toàn và chất lượng cho sản phẩm

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Sức khỏe còn là mục tiêu phát triển bền vững đồng thời là nhân tố quyết định để đạt được sự phát triển bền vững ở Việt Nam. Theo Cục Quản lý Dược Việt Nam, ngành dược sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong vòng 5 năm tới và đạt quy mô 7,7 tỷ USD vào năm 2021(1). Việc Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dược có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện quyền nhập khẩu thuốc sẽ giúp người bệnh có cơ hội tiếp cận các sản phẩm - dịch vụ y tế chất lượng cao.

Bên cạnh đó, việc mở cửa thị trường trong lĩnh vực y tế, sẽ tạo sức hút cho các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực y tế, nhất là khi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ký kết đi vào thực tiễn, gần đây nhất là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Việc được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh dược cho phạm vi nhập khẩu sẽ giúp các doanh nghiệp dược được chủ động hơn trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh và đơn giản hóa chuỗi cung ứng theo hướng tinh gọn và hiệu quả. Từ đó, giúp Sanofi Việt Nam nói riêng và các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia nói chung đảm bảo và ổn định nguồn cung ứng thuốc, đóng góp nhiều hơn cho việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

sanofi la don vi duoc da quoc gia dau tien tai viet nam duoc phep nhap khau thuoc truc tiep
Nhà máy của Sanofi được đặt tại Khu Công Nghệ Cao TP. Hồ Chí Minh

Cũng trong dịp này, tại kho bảo quản thuốc đáp ứng tiêu chuẩn “Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc” (GSP) của Sanofi Việt Nam tại quận 9, TP Hồ Chí Minh cũng chào đón lô vắc-xin viêm màng não mô cầu – lô hàng đầu tiên được Sanofi Việt Nam nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam.

“Trong thời gian qua, Sanofi đã thực hiện những cải tiến, tái cấu trúc ở tất cả các khâu vận chuyển – bảo quản – quản lý chất lượng – kinh doanh để sẵn sàng cho những thay đổi mới, trong đó có việc trở thành đơn vị nhập khẩu trực tiếp. Việc được công nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho hoạt động nhập khẩu là một thành tựu đáng tự hào, không chỉ thể hiện cam kết của Sanofi đối với sự phát triển bền vững tại Việt Nam mà còn thể hiện sự đóng góp của Sanofi trong việc cải tiến sức khỏe cộng đồng theo tầm nhìn chung của Chính phủ Việt Nam”, ông Haissam Chraiteh - Tổng Giám Đốc Sanofi Đông Dương chia sẻ.

Phương Lan