Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 09:46

Sẽ bố trí 1.000 tỷ đồng để ổn định cuộc sống đồng bào sau lũ lụt

19:37 | 09/11/2020
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để đã thu xếp khoảng 1.000 tỷ đồng để đưa vào dự án giúp vùng đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, sản xuất tốt hơn.
Đổi mới toàn diện cách tiếp cận chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn

Ngày 9/11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hồ Thị Minh - Quảng Trị đặt câu hỏi với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến: Đợt bão lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số ở miền Trung nói chung, đồng bào 2 huyện miền núi Hướng Hóa, Đắkrông của tỉnh Quảng Trị nói riêng. Một số bản làng của 2 huyện Hướng Hóa, Đakrông có nguy cơ bị xóa sổ, người dân rất hoang mang, lo lắng và mong muốn có nơi ở mới để ổn định cuộc sống. Bộ trưởng cho biết, có những giải pháp gì để giúp vùng đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, sản xuất tốt hơn?

0124-dovanchien
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 9/11

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hồ Thị Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến nêu rõ, về trách nhiệm chung, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng dự phòng ngân sách quốc gia để hỗ trợ, giúp đỡ các tỉnh và đồng bào thiệt hại, như Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã báo cáo trước Quốc hội. Cụ thể, mỗi khẩu sẽ 15 kg gạo lương thực trong một tháng và thời gian hỗ trợ là 3 tháng. Điều chỉnh, hỗ trợ đối với những nhà bị mất nhà, thiệt hại lớn, từ 20 triệu đồng cho một nhà lên 40 triệu đồng/một nhà; đối tượng do địa phương xác định và phê duyệt.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định, Ủy ban Dân tộc đã báo cáo với Quốc hội và ngay sau đó đã cập nhật số liệu mất nhà, mất đất của bà con ở vùng lũ và thu xếp trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Chúng tôi đã thu xếp khoảng 1.000 tỷ đồng để đưa vào dự án: Một là, giải quyết đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và dự án hai là sắp xếp ổn định dân cư. Tuy nhiên, sẽ có một độ trễ nhất định, do phải thực hiện các thủ tục hành chính so với thiệt hại chung của bà con trong đợt bão lũ vừa qua”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc nói.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc cũng cho rằng, số tiền trên còn rất khiêm tốn, nhưng cùng với dự phòng của ngân sách địa phương và sự trợ giúp của mặt trận tổ quốc, của toàn xã hội, với sự nỗ lực của bà con - chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Lan Anh