Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 13:25

Singapore đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng CPTPP năm 2022

09:31 | 13/09/2021
Singapore sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào năm tới. CPTPP là hiệp định thương mại tự do giữa 11 quốc gia - Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam - xóa bỏ 95% thuế quan giữa các thành viên.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) cho biết, các thành viên đang làm việc với Anh để chuẩn bị cho cuộc họp đầu tiên của nhóm công tác gia nhập, được thành lập vào tháng 6 để giám sát việc đưa Anh vào CPTPP. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cũng cho biết rằng các nước thành viên của CPTPP đã đồng ý tổ chức cuộc họp đầu tiên với Anh trong khoảng một tháng để thảo luận về việc gia nhập CPTPP.

Singapore đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng CPTPP năm 2022

Các Bộ trưởng tham dự Hội đồng CPTPP lần thứ 5 ngày 1/9/2021

Hội đồng CPTPP lần thứ 5 tái khẳng định niềm tin mạnh mẽ của các thành viên vào việc củng cố một hệ thống thương mại mở, hiệu quả, công bằng, bao trùm và dựa trên quy tắc để khôi phục tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới. Đồng thời Hội đồng cũng hoan nghênh việc CPTPP có hiệu lực đối với Peru vào cuối tháng này – trở thành bên thứ tám hoàn tất các thủ tục trong nước. Brunei, Chile và Malaysia vẫn chưa phê chuẩn hiệp định. Hội đồng CPTPP bày tỏ hy vọng rằng các bên ký kết còn lại sẽ hoàn thành các quy trình trong nước và để thỏa thuận có hiệu lực đối với tất cả các bên càng sớm càng tốt. Tại cuộc họp, Hội đồng CPTPP đã nhất trí thành lập một ủy ban về thương mại điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai chương thương mại điện tử của hiệp định.

Ủy ban mới sẽ thúc đẩy số hóa trong khu vực và cho phép quan hệ đối tác đóng vai trò trung tâm trong việc ra quy tắc toàn cầu trong lĩnh vực thương mại điện tử. Khi các nền kinh tế nỗ lực hướng tới phục hồi từ Covid-19, các nước phải thực hiện các thỏa thuận như CPTPP để giải quyết các thách thức thương mại và kinh doanh đang nổi lên, đồng thời nắm bắt các cơ hội của thời kỳ hậu đại dịch. Những điều này bao gồm việc thúc đẩy khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào nền kinh tế toàn cầu và tạo điều kiện cho sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số. Điều quan trọng là các thành viên CPTPP phải thúc đẩy việc thực thi hiệp định thương mại để đạt được đầy đủ lợi ích và mở rộng thành viên. Bằng cách đó, có thể củng cố tiền đề của CPTPP như một con đường khả thi hướng tới khu vực thương mại tự do ở châu Á - Thái Bình Dương, các thành viên tiếp tục hợp tác để thúc đẩy hiệp định thương mại nhằm tạo thuận lợi cho phục hồi kinh tế và thúc đẩy hợp tác trong các sáng kiến ​​kỹ thuật số và xanh.

Việt Dũng