Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 13:30

Singapore nỗ lực kiểm soát sự lây lan của đại dịch Covid-19

11:20 | 16/09/2021
Tin tức từ Tổng cục Du lịch Singapore vừa phát ra, Singapore đang nỗ lực hướng tới việc sống chung với Covid-19 như một căn bệnh theo mùa, và sẽ đẩy mạnh tiêm chủng, cũng như có biện pháp giảm lây lan mà không phải quay lại tình trạng cảnh giác tăng cao hoặc phong tỏa.

Xét nghiệm thường xuyên; bảo vệ an toàn cho trẻ em

Để kiểm soát sự lây lan của đại dịch Covid-19, người lao động nhiều lĩnh vực ở quốc gia này sẽ phải thực hiện xét nghiệm nhanh thường xuyên hơn. Người lao động trong lĩnh vực giao thông vận tải, siêu thị sẽ phải thực hiện xét nghiệm nhanh định kỳ bắt buộc. Nhân viên thuộc các ngành này cũng phải xét nghiệm với tần suất hai tuần một lần, hoặc một tuần một lần. Chính phủ sẽ trợ cấp chi phí cho tất cả các xét nghiệm theo chế độ giám sát tăng cường, cho cả những trường hợp đã tiêm chủng và chưa được tiêm chủng cho đến cuối năm nay.

Singapore nỗ lực kiểm soát sự lây lan của đại dịch Covid-19
Singapore chỉ có thể mở cửa một cách thận trọng và an toàn

Doanh nghiệp trong các lĩnh vực không phải bắt buộc xét nghiệm sẽ được nhận 8 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên ART cho mỗi nhân viên; tạo điều kiện cho nhân viên kiểm tra hàng tuần trong hai tháng. Cá nhân có thể tự xét nghiệm tại nhà hoặc tại nơi làm việc. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên đưa ra một quy trình đảm bảo việc xét nghiệm được thực hiện đúng cách và báo cáo kết quả cho cơ quan chuyên trách.

Việc tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi cũng đang được dư luận quan tâm, trả lời vấn đề này, ông Desmond Lee - Bộ trưởng Bộ phát triển quốc gia Singapore - cho biết: Singapore sẽ chỉ bắt tay vào việc tiêm chủng cho trẻ em khi khoa học đã chứng minh tính an toàn. Giữ cho trẻ em an toàn là việc rất quan trọng, đồng thời đảm bảo các em không trở thành một “thế hệ mất mát”, bị tước đi cơ hội được giáo dục và phát triển đầy đủ.

Ông Desmond Lee cho biết thêm: Nhiều thanh niên, gồm cả trẻ em gặp phải tình trạng căng thẳng và mệt mỏi. Chúng ta cần tập trung vào những vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần do cảm giác bị kìm hãm, do các em không có được cơ hội đến trường một cách trọn vẹn. Đây là lý do tại sao các trường tái khởi động hoạt động ngoại khóa nhằm tạo ra nhiều cơ hội giao lưu trực tiếp hơn.

Tái kết nối với ASEAN

Trong một phát biểu mới đây, ông Desmond Lee cho biết, việc kết nối lại với các nước láng giềng ASEAN sẽ là trọng tâm chính khi Singapore mở cửa lại nền kinh tế và phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Khi công dân có thể di chuyển an toàn trong và ngoài nước, nước này có thể thiết lập lại vị thế trung tâm của mình, phục vụ tốt hơn lợi ích của ASEAN và châu Á. Tuy nhiên, các liên kết thực tế sẽ mất nhiều thời gian để thiết lập lại, vì thế việc mở rộng sang lĩnh vực kỹ thuật số là cần thiết.

Tại Diễn đàn ASEAN và châu Á, với chủ đề “Tìm kiếm cơ hội phục hồi trong bối cảnh Covid-19: Chiến lược khu vực và tương lai kỹ thuật số”, ông Lee phát biểu, nhiều lĩnh vực ở Singapore đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế di chuyển và đóng cửa biên giới trên khắp thế giới. Đơn cử là các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật hàng hải và công trình biển không thể thu hút lao động nước ngoài do việc đi lại bị đình trệ. Do đó, việc kết nối lại với thế giới rất quan trọng đối với một nền kinh tế nhỏ và mở như Singapore. Bước quan trọng đầu tiên là tìm ra những phương án tái kết nối an toàn với các nước láng giềng, song song củng cố năng lực phục hồi để đối phó với những trở ngại khó tránh khỏi trong tương lai.

Ông Lee nói thêm: “Nếu chúng ta có thể đảm bảo việc di chuyển an toàn và mang lại hy vọng trong thời kỳ khó khăn, chúng ta có thể phục vụ tốt hơn lợi ích của ASEAN và châu Á”.

Còn Bộ trưởng cấp cao Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore - ông Janil Puthucheary - cho biết: Singapore và ASEAN sẽ phải tiếp tục tự đổi mới để duy trì năng lực cạnh tranh trong bối cảnh số hóa, vì quá trình này mở ra cơ hội tiếp cận thị trường toàn cầu ở trước mắt chúng ta, nhưng đồng thời cũng dẫn đến sự cạnh tranh toàn cầu.

Ở cấp quốc gia, các khoản đầu tư trong quá khứ đã giúp thu hút 80% trong số 100 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu đặt chi nhánh tại đây. Ông nói thêm, trong thế giới kỹ thuật số với những giới hạn dễ dàng hơn, chúng ta phải thừa nhận, kinh tế chỉ có thể thịnh vượng khi mọi người không còn nghĩ rằng thế giới là một cuộc chơi có tổng bằng không.

Mặc dù việc tái kết nối với các nước láng giềng ASEAN sẽ là trọng tâm, nhưng ông Desmond Lee nói rằng, trên hết, Singapore sẽ chỉ có thể mở cửa một cách thận trọng và an toàn khi số người được tiêm chủng càng ngày càng tăng lên. Với sự nguy hiểm của các biến thể mới, thế giới sẽ không thể áp đặt những hạn chế vô thời hạn vào xã hội và kinh tế. “Chúng tôi sẽ kiểm soát quá trình mở cửa, có những điều chỉnh kịp thời để hạn chế tốc độ lây nhiễm mà không phải quay trở lại tình trạng khẩn cấp”, ông Desmond Lee nói và kêu gọi mọi người khuyến khích bạn bè, người thân tiêm vắc xin để phòng, chống dịch bệnh.

Thanh Tâm