Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 09:55

Sở Công Thương Đắk Nông: Đảm bảo cung ứng hàng Tết cho người tiêu dùng

16:19 | 19/02/2021
Để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở Công Thương Đắk Nông đã thường xuyên theo dõi tình hình cung cầu, diễn biến giá cả hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong ngành Công Thương tổ chức thực hiện tốt các nội dung liên quan.

Đảm bảo cân đối cung cầu thị trường hàng Tết

Cụ thể, Sở Công Thương đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện các giải pháp để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; ký cam kết cung ứng hàng hóa kịp thời ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Sở Công Thương Đắk Nông: Đảm bảo cung ứng hàng Tết cho người tiêu dùng
Hệ thống siêu thị tại Đắk Nông đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người tiêu dùng

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm trong ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Chỉ đạo Công ty Điện lực Đắk Nông và các chi nhánh điện các huyện, thành phố Gia Nghĩa về việc đảm bảo việc cung cấp điện, có phương án dự phòng để đảm bảo điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, ổn định phục vụ nhân dân và các hoạt động vui xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, phối hợp với Cục Quản lý thị trường triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (kể cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật). Trong đó tập trung tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn trong khâu buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung kiểm tra, tuần tra chặt chẽ tại các tuyến và địa bàn trọng điểm, các mặt hàng nhập lậu, hàng giả thường có xu hướng gia tăng trong dịp Tết (như chất nổ, pháo, vũ khí; hàng hóa vi phạm môi trường; các mặt hàng phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết như thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thực phẩm....); kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm tăng giá để thu lợi bất chính.

Ngoài ra, Sở Công Thương tiếp tục chỉ đạo và giao Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại phối hợp với Siêu thị Coopmart Gia Nghĩa tổ chức nhiều đợt bán hàng lưu động tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm tết của nhân dân.

Doanh nghiệp vào cuộc

Góp phần đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán, Siêu thị Co.opmart Đắk Nông đã bố trí khoảng 50 tỷ đồng để dự trữ khoảng 30.000 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bao gồm: Thực phẩm công nghệ, thực phẩm tươi sống, hóa mỹ phẩm, thời trang may mặc và đồ dùng gia đình. Khu phức hợp thương mại và dịch vụ Tất Thắng thuộc Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Tất Thắng dành 4 tỷ đồng để dự trữ khoảng 6.000 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bao gồm: Thực phẩm công nghệ, thực phẩm tươi sống, hóa mỹ phẩm, thời trang may mặc và đồ dùng gia đình. Cửa hàng kinh doanh Hoàng Hảo, thành phố Gia Nghĩa đã bố trí 4 tỷ đồng để dự trữ khoảng 4.000 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bao gồm: Thực phẩm công nghệ, hóa mỹ phẩm và đồ dùng gia đình…

Ngoài ra, trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông có trên 15.000 cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp thương mại; 46 chợ truyền thống; 01 siêu thị (Siêu thị Coopmart Gia Nghĩa); 01 Trung tâm thương mại; 01 khu phức hợp thương mại, dịch vụ; 07 điểm tự hào hàng Việt Nam; 15 cửa hàng tiện lợi; trên 260 cửa hàng kinh doanh xăng dầu và hơn 220 cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG) được phân bố rộng khắp trên địa bàn 71 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thành phố. Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp thương mại, các nhà phân phối hàng hóa, các tổng đại lý, Siêu thị Co.opmart, các Trung tâm thương mại và các hộ tiểu thương kinh doanh tại 46 chợ truyền thống đã có kế hoạch chuẩn bị chu đáo hàng hóa thiết yếu để phục vụ thị trường cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh bán lẻ lớn trên địa bàn tỉnh đã cam kết bán hàng đến trưa ngày 11/02/2021 (ngày 30 tháng 12 âm lịch) và đến ngày mùng 2 Tết, đã bắt đầu kinh doanh trở lại. Do đó, cơ bản đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường và nhu cầu mua sắm của nhân dân dịp Tết Nguyên đán.

Hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết trên thị trường phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã, nguồn cung hàng hóa dồi dào, trong khi sức mua trên thị trường không cao như mọi năm, giá cả hàng hóa ổn định. Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tuy có tăng so trước đó nhưng không tăng đột biến và không cao hơn thời điểm giáp Tết năm ngoái do giá cả một số nông sản như cà phê, tiêu và nông sản khác trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang ở mức thấp; giá cả các loại hàng hóa phục vụ Tết trong những ngày giáp Tết ít biến biến động lớn; hàng hóa lưu thông thông suốt, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021 và không xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, nâng giá bất hợp lý gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Để đảm bảo tiếp tục ổn định lưu thông hàng hóa trong thời gian tới, Sở Công Thương Đắk Nông sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu báo cáo đề xuất Bộ Công Thương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tình hình cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, LPG, lương thực, thực phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 để chủ động có phương án điều tiết hoặc đề xuất biện pháp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh nhằm đảm bảo cung ng đủ hàng hoá phục vụ sản xuất và đời sống, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá. Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận trong thương mại.