Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 04:46

Sở Công Thương Đắk Nông: Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án công nghiệp quan trọng

17:12 | 18/05/2021
Dự án Điện phân nhôm Đắk Nông, Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông là những dự án công nghiệp quan trọng đang được Sở Công Thương Đắk Nông phối hợp với các doanh nghiệp đẩy mạnh triển khai, đưa vào hoạt động đúng tiến độ, góp phần cho tăng trưởng ngành Công Thương toàn tỉnh.

Theo Sở Công Thương Đắk Nông, 4 tháng đầu năm 2021, dù gặp khó khăn do Covid-19 nhưng tình hình sản xuất công nghiệp toàn tỉnh vẫn có những tín hiệu khả quan. Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó: Công nghiệp khai khoáng giảm 9,93%; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,28%; Công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước tăng 7,82%; Công nghiệp cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 10,59%. Nhìn chung, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động ổn định, phần lớn các sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng so với tháng trước; các nhà máy thủy điện, điện mặt trời phát điện đảm bảo công suất thiết kế. Bên cạnh đó, một số sản phẩm giảm, do tiêu thụ chậm, một phần do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 03 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích là 114,61 ha. Trong đó có 02 CCN cơ bản hoàn thiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng (Cụm công nghiệp BMC, huyện Đắk G’long và CCN Thuận An, huyện Đắk Mil).

Sở Công Thương Đắk Nông: Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án công nghiệp quan trọng
Nhanh chóng hoàn thành Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2014 - 2020

Tình hình thu hút đầu tư vào các CCN tương đối khả quan. Trong đó, CCN Thuận An đã thu hút 17 dự án đầu tư, với diện tích đất thuê lại là 16,29ha; số vốn đăng ký đầu tư khoảng 300,4 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 200 lao động và tỷ lệ lấp đầy giai đoạn I đạt 93,7%. Cụm công nghiệp BMC, có 02 nhà đầu tư ký kết hợp đồng thuê đất với diện tích là 3,0 ha để triển khai dự án. CCN Krông Nô, huyện Krông Nô, đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư chưa nhận bàn giao để triển khai thực hiện dự án. Trước thực trạng trên, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, UBND huyện và đơn vị liên quan giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với các cụm công nghiệp.

Riêng Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông là dự án quan trọng của tỉnh, được Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân (chủ đầu tư) khởi công xây dựng từ tháng 02/2015 tại Khu công nghiệp Nhân Cơ với tổng mức đầu tư là 15.480 tỷ đồng; công suất thiết kế là 450.000 tấn nhôm/năm và được chia thành 03 phân kỳ đầu tư, với công suất tương ứng mỗi phân kỳ là 150.000 tấn nhôm/năm; diện tích sử dụng đất là 128 ha. Nhà máy gồm có 06 hạng mục chính đó là: Khu văn phòng - Nhà ở, xưởng gia công thiết bị bể điện phân, xưởng điện phân nhôm, trạm biến áp 220 kV, xưởng gắn cực dương và xưởng đúc.

Đến nay, các hạng mục của nhà máy cơ bản đã hoàn thành và đang chờ lắp máy thiết bị; khối lượng công việc phần xây dựng đã hoàn thành khoảng 90%. Cụ thể, Khu văn phòng - Nhà ở (9,1 ha) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2016; Các hạng mục khác cơ bản đã hoàn thành xong phần xây dựng, chờ lắp máy thiết bị. Vốn đầu tư đã thực hiện của Dự án tính đến thời điểm hiện nay khoảng 2.400 tỷ đồng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân và các nhà đầu tư nước ngoài cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Việc đàm phán ký kết hợp đồng vay vốn và lắp đặt thiết bị đang bị dừng lại do thời gian qua có thời điểm Việt Nam và một số nước phải tạm dừng nhập cảnh để kiểm soát dịch bệnh. Hiện tại, Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân đang nỗ lực làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài để thúc đẩy sớm các khoản vay vốn cho Dự án Nhà máy Điện phân nhôm Đắk Nông.

Riêng về hạ tầng lưới điện, tỉnh Đắk Nông đã đầu tư, cải tạo nâng cấp, mở rộng nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho nhu cầu hoạt động sản xuất và sinh họat, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh ‑ quốc phòng tại địa phương. Tỷ lệ số thôn, buôn có lưới điện quốc gia đạt 100%; tỷ lệ số hộ sử dụng điện đạt 99%.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 14 nhà máy thủy điện với tổng công suất 349,11MW; 02 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 106,4MWp; 01 Nhà máy nhiệt điện than 30MW phục vụ sản xuất Nhà máy Alumin Nhân Cơ; hệ thống điện mặt trời mái nhà khoảng gần 400MWp. Hiện nay, các dự án đã được quy hoạch và đang thực hiện các thủ tục tiếp theo để làm cơ sở cho việc đầu tư, xây dựng gồm: 06 dự án điện gió với tổng công suất 430MW, 05 dự án điện mặt trời với tổng công suất 825MWp, các dự án thủy điện với tổng công suất gần 30MW.

Về tiến độ thực hiện dự án cấp điện nông thôn, Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2014 - 2020, sử dụng vốn ngân sách Trung ương và dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đăk Nông giai đoạn 2018 ‑ 2020, sử dụng vốn EU tài trợ đến nay đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên còn vướng mắc một số vị trí trí người dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để thi công. Hiện Chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa để tuyên truyền, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng để thi công công trình cấp điện.

Bảo Ngọc