Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 08:49

Số lao động xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ trong 2 tháng đầu năm 2021

15:06 | 11/03/2021
So với thời điểm này năm 2020, số lượng công nhân, người lao động đến nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội có phần giảm nhẹ. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều doanh nghiệp đã có những kế hoạch giữ chân người lao động, đồng thời, công nhân cũng hạn chế “nhảy việc” trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.

Những ngày đầu tháng 3, Trung tâm Dịch vụ việc làm ở Hà Nội khá thưa vắng người lao động đến làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cầm sẵn tập hồ sơ, sổ bảo hiểm xã hội trên tay, chị Nguyễn Kim Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: bản thân có thâm niên hơn 10 năm làm kế toán cho một công ty thiết bị nhà ở Hà Nội, năm ngoái dịch bệnh công ty gặp nhiều khó khăn, sau nhiều lần công ty cắt giảm nhân sự nên đành chấp nhận nghỉ việc. Nếu ở lại lương cũng không đủ chi tiêu cho cuộc sống do công ty không xuất nhập hàng được, vậy nên không có phần phụ cấp. Ngay cả khi công ty không cho nghỉ việc thì cũng phải xin nghỉ, để đi tìm việc khác kiếm sống, nuôi gia đình. “Hiện nay bản thân đang trông chờ vào khoản trợ cấp thất nghiệp này để trang trải trong thời gian tìm việc làm phù hợp” - chị Kim Anh chia sẻ.

Theo ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) - trong 2 tháng đầu năm 2021, trung tâm tiếp nhận được hơn 7.500 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; có hơn 9.800 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó, tỷ lệ người đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng khoảng 5 - 10% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng có xu hướng giảm so với những tháng cuối năm 2020.

Đại diện trung tâm cũng cho biết, do có sự biến động của thị trường lao động, số lượng người đóng bảo hiểm thất nghiệp tăng đều trong những năm trở lại đây. Về số lượng người đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp có xu hướng giảm so với cuối năm 2020 do doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều phương án, kế hoạch dự phòng cho việc bùng phát trở lại của dịch Covid-19 nên đã không bị ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Số lao động xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ trong 2 tháng đầu năm 2021
Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động qua hình thức trực tuyến

Thêm vào đó, việc dịch bệnh được kiểm soát nhanh chóng, các doanh nghiệp nhanh chóng bắt nhịp lại hoạt động kinh doanh sản xuất, lao động thất nghiệp cũng tìm được việc làm mới, người lao động cũng ít nghỉ việc, “nhảy việc” trong tình hình tìm việc làm mới khó khăn - ông Thành lý giải.

Ngay sau Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp và người lao động đã làm việc trở lại, do vậy, đến thời điểm hiện tại, thông qua trung tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tuyển dụng gần 3.200 vị trí việc làm mới với mức lương từ 5 - 25 triệu đồng/tháng. Điều này cho thấy, dịch bệnh đang được kiểm soát tốt ở Việt Nam, các doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi sản xuất với nhu cầu tuyển dụng nhân sự như ngành du lịch, dịch vụ hứa hẹn nhu cầu sẽ tăng mạnh trở lại trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các ngành liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, nhân viên bán lẻ và xây dựng đứng đầu trong nhóm số lượng tuyển dụng với mức lương giao động từ 7 - 20 triệu đồng/tháng.

Theo đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, thời điểm hiện tại, thông qua các kênh thu thập thông tin của đơn vị này cho thấy, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có xu hướng tăng nhẹ so với năm 2020. Bên cạnh các lĩnh vực hứa hẹn có nhu cầu tuyển dụng tăng trở lại, nhiều lĩnh vực, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục chịu sự ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến thị trường lao động ở Hà Nội và trên cả nước.

Đáng chú ý, thực hiện theo Kế hoạch 17/KH-UBND ngày 21/1/2021 của UBND TP. Hà Nội về giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn, với mục tiêu giải quyết việc làm mới cho 160.000 lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tham mưu cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp về phát triển thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về các hoạt động hỗ trợ của thành phố, thông tin thị trường lao động đến đông đảo người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn. Tăng cường rà soát, thu thập thông tin, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động để kịp thời nắm bắt biến động lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh và xây dựng dữ liệu cơ sở về cung - cầu trên địa bàn.

Trang Anh