Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/10/2021 03:33

Sức mạnh chiến lược vắc xin Việt Nam

16:17 | 08/06/2021
Để có 150 triệu liều vắc xin Covid-19 cho 75% dân số cần phải tiêm chủng, Việt Nam phải chi phí trên 25.000 tỷ đồng (gần 1,1 tỷ USD), tuy nhiên theo Bộ Tài chính, ngân sách từ năm 2020 chuyển sang khoảng 10.000 tỷ đồng nhưng đang cần chi cho nhiều công trình quan trọng.

Một lần nữa Chính phủ phải huy động sức dân với Chiến lược vắc xin Covid-19 (COVIVAC) đầy sáng tạo với Quỹ vắc xin có sức lan tỏa phi thường, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân Việt Nam cả trong và ngoài nước. Phát biểu tại lễ ra mắt quỹ này, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: "Đây là Quỹ của tấm lòng nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta vượt qua khó khăn, một lần nữa ghi danh Việt Nam chiến thắng vẻ vang…".

Sức mạnh chiến lược vắc xin Việt Nam

Nhiều phóng viên nước ngoài đã đưa tin và bình luận về sự xúc động của Thủ tướng Việt Nam, nhấn mạnh đến nỗi khổ của một nước nghèo và nhắc lại kế hoạch bình đẳng vắc xin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) huy động sự đóng góp của các nước phát triển như nhóm G7 & và G20 để sớm có Quỹ vắc xin toàn cầu với khoảng 30 tỷ USD cho 10 tỷ liều, bảo đảm đủ vắc xin cho tất cả các nước nghèo.

Lần này Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, cụ thể giao trách nhiệm cho Bộ Tài Chính, Bộ Y tế , Bộ Ngoại giao… cùng các bộ ngành liên quan bảo đảm tính minh bạch, thuận tiện nhất cho đông đảo nhân dân tham gia đóng và giám sát Quỹ vắc xin hiệu quả nhất. Cùng với việc quan hệ ngoại giao, giao dịch mua vắc xin chất lượng, giá hợp lý, khuyến khích sự đầu tư, sáng tạo của các doanh nghiệp trong nước tham gia chế tạo, sản xuất vắc xin Việt Nam bước đầu đạt thành công thử nghiệm giai đoạn 3 của Viện Vắc xin và sản phẩm y tế (IVAC) và Y tế Quân đội với sự tài trợ 20 tỷ đồng của Tập đoàn Vingroup dành cho việc nghiên cứu thành công sản phẩm COVIVAC, NANO COVAC…

Ngay trong những ngày đầu của đợt vận động Quỹ vắc xin, đã có gần 100 doanh nghiệp đóng góp trên 10.000 tỷ đồng, trong đó ngành ngân hàng 1.300 tỷ đồng, ba nhà mạng Viettel, VNPT, Mobiphone 1.050 tỷ đồng; các Tập đoàn Than Khoáng sản, Xăng dầu, Hàng không…và nhiều tổng công ty đóng góp mỗi đơn vị 200 tỷ đồng. Công ty Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng bán đấu giá 127 lô đất đóng góp 500 tỷ đồng, doanh nhân Đào Hồng Tuyển 100 tỷ đồng, Tập đoàn Savico 100 tỷ đồng, doanh nhân Nguyễn Quang Hiển (Bầu Hiển) một triệu liều vắc xin (khoảng 120 tỷ đồng), doanh nhân Trần Đình Long 50 tỷ đồng… Qua hệ thống nhắn tin cùng tài khoản tại các ngân hàng khắp đất nước, hàng triệu người Việt Nam đã hăng hái đóng góp với niềm tự hào chống dịch như chống giặc.

Đặc biệt, trong số các doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ phòng, chống dịch, cần nhấn mạnh vị thế của Vingroup trong quá trình đầu tư chống đại dịch sớm nhất và đóng góp lớn nhất với 4 triệu liều vắc xin, 30 máy xét nghiệm hiện đại qua hơi thở cùng 2 triệu mẫu test… đưa tổng số đóng góp của Vingroup lên 2.300 tỷ đồng.

Để đảm bảo minh bạch, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính áp dụng những biện pháp quản lý, kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng chuẩn mực nhất Quỹ vắc xin, đồng thời khuyến khích các địa phương, các ngành, các doanh nghiệp chủ động tạo nguồn vắc xin chất lượng cao cho công nhân và nhân dân.

Ngày 7/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với đại biểu các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các thành viên Chính phủ để thảo luận về Chiến lược vắc xin với những biện pháp quyết liệt, thiết thực nhất nhằm huy động mọi tài năng sáng tạo, mọi nguồn lực của Nhà nước, của doanh nghiệp và toàn dân với ý thức trách nhiệm cao nhất vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân. Thủ tướng nhấn mạnh đến phương châm hành động “Ba không, Năm thật”: Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm. Nghĩ thật, làm thật, hiệu quả thật, Nhà nước được lợi thật, doanh nghiệp có lãi thật, nhân dân được hưởng thụ thật…

Chính phủ đang tiếp tục tháo gỡ những bất hợp lý, vướng mắc về thể chế, xóa bỏ những quy định lỗi thời, xây dựng những giải pháp mới trên tinh thần kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân, bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước và lợi ích của doanh nghiệp. Trong tinh hình đại dịch đầy khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải giảm sản xuất, rất cần những gói cứu trợ mới và cả những chính sách ưu tiên về thuế, bảo hiểm…

Chính nhờ sự điều hành kiến tạo, sâu sát của Chính phủ chống dịch quyết liệt để phát triển sản xuất, Việt Nam vẫn tiếp đà tăng trưởng thuộc top cao nhất thế giới, 5 tháng qua tăng 11,5%, xuất khẩu đạt 130,94 tỷ USD, tăng 30,7% so với cung kỳ năm trước với 22 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, có 6 mặt hàng đạt xuất khẩu trên 5 tỷ USD. Tổng số doanh nghiệp mới thành lập và phục hồi sản xuất 5 tháng qua là 78.300 doanh nghiệp, tăng 11,9%. Hầu hết các doanh nghiệp lớn làm ăn có lãi đều chủ động tìm nguồn vắc xin chất lựơng cho công nhân, cán bộ của mình. Mọi doanh nghiệp đều nhận thức rõ vắc xin + Thông điệp 5K là chiến lũy kiên cố nhất chống lại Covid-19 hiệu quả, vì thế không những đóng góp Quỹ vắc xin cho quốc gia mà còn lập Quỹ vắc xin cho địa phương như Tập đoàn Đại Nam ghi rõ số tiền ủng hộ 500 tỷ dành cho Trung ương 60%, địa phương 40%.

Trong tình hình đất nước gặp khó khăn, sức mạnh lòng nhân ái, sức sáng tạo của người Việt Nam được nhân lên gấp bội. Cùng với những ATM gạo, khẩu trang, sự xuất hiện của những trạm kiểm dịch di động nhỏ gọn, hiện đại, với máy điều hòa, khử trùng an toàn của các kỹ sư trẻ thủ đô đang được nhân rộng với những cải tiến hoàn thiện.

Với sức lan tỏa mãnh liệt của triệu triệu tấm lòng nhân ái, kết nối mọi trái tim, tin rằng số tiền ủng hộ Quỹ vắc xin của nước ta sẽ nhanh chóng vượt mốc 25.000 tỷ, đủ để mua 150 triệu liều vắc xin tốt nhất bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của toàn dân.

Nhà văn Võ Khắc Nghiêm