Sun Group và hành trình vượt qua “giông bão”

PV

PV

Hơn 2 năm tê liệt do đại dịch Covid-19, doanh nghiệp ngành du lịch gánh chịu những khó khăn chưa từng có. Không ít cái tên đã phải “rời cuộc chơi”, nhưng cũng có những “sếu đầu đàn” như Sun Group đã trưởng thành hơn qua đại dịch, bằng ý chí, sự linh hoạt ứng biến và cả những nghĩa cử vì cộng đồng.

“Khó mấy, chúng tôi cũng phải lo cho nhân viên”

Tháng 5/2021, khi biết tin các cơ sở du lịch phải đóng cửa lần nữa theo sự chỉ đạo của chính quyền để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh (Quảng Ninh) đã ngay lập tức áp dụng phương án làm việc “thời chiến”. Các bộ phận bắt buộc luôn phải có mặt như An ninh, Kỹ thuật, Cảnh quan sẽ đi làm với số lượng nhân sự vừa đủ, để thực hiện việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy móc, trông giữ tài sản và dọn dẹp cơ sở, còn lại phần lớn nhân viên sẽ nghỉ tại nhà cho đến khi có thông báo mới.

Sun Group và hành trình vượt qua “giông bão”
Khu nghỉ dưỡng suối khoáng Yoko Onsen Quang Hanh

Khi nghe thông tin này, anh Đỗ Trung - nhân viên bộ phận nhà hàng không giấu nổi nỗi buồn. Những lo lắng không biết đợt này sẽ đóng cửa bao lâu, mới làm được ít ngày công thôi thì lương sao đủ lo cho gia đình, con cái… khiến bước chân về nhà của anh thêm nặng nề. Đồng nghiệp của anh cũng cùng chung nỗi lo, không ai có thể cười nổi.

Nhưng đúng trong thời điểm khó khăn đó, lãnh đạo khu nghỉ dưỡng đã đưa ra thông báo về chính sách “Chia sẻ ngày công”. Theo đó, cán bộ công nhân viên (CBCNV) ở các bộ phận đều được sẽ sắp xếp, bố trí công việc để đi làm với số ngày công nhất định và đều có thu nhập để trang trải cho cuộc sống.

Sun Group và hành trình vượt qua “giông bão”
Yoko Onsen Quang Hanh

Thực tế, đây không chỉ là chính sách của riêng khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh (Quảng Ninh), mà là chính sách nhân sự đầy nhân văn của tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn Sun Group. Ngay khi dịch Covid-19 xảy ra, Lãnh đạo tập đoàn đã có những cuộc họp cân não để tiên lượng hậu quả do Covid-19 và chuẩn bị những kịch bản về tài chính, vắc- xin…, đồng thời xác định rõ 05 nhiệm vụ quan trọng nhất “thời chiến” để ưu tiên triển khai, trong đó mục tiêu quan trọng hàng đầu là ổn định thu nhập cho gần 11.000 CBNV tập đoàn.

Đến thời điểm này, Sun Group được đánh giá là một trong những doanh nghiệp có chính sách nhân sự tốt nhất trong giai đoạn dịch bệnh, vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nghiệp có ứng biến hiệu quả trong môi trường biến đổi” của Vietnam HR Awards. Mới đây nhất, Tập đoàn tiếp tục được vinh danh “Môi trường làm việc tốt nhất châu Á” bởi Tạp chí HR-Asia.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau…”

"Các ‘đại sứ văn hóa’ ơi! Chúng ta cần một lực lượng tình nguyện viên để hỗ trợ mua, sắp xếp và phân phối nhu yếu phẩm cho người dân nghèo thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn giãn cách xã hội. Các bạn có khả năng thu xếp được để tham gia thì đăng ký nhé!...”.

“Các bạn ơi, Tập đoàn chuẩn bị tài trợ xây dựng Bệnh viện dã chiến tại Hải Dương. Đây là nhiệm vụ khó khăn và khá nguy hiểm, chúng ta cần những cánh tay xung phong và tinh thần tình nguyện của các bạn…”

Sun Group và hành trình vượt qua “giông bão”
Chiến dịch Đà Nẵng tình người

Những tin nhắn huy động lực lượng tham gia các chiến dịch chống dịch như thế này đã trở nên quen thuộc với người Sun Group ở khắp ba miền suốt hơn 2 năm qua. Và đáp lại lời kêu gọi của các lãnh đạo Sun Group là những cánh tay xung phong ngay lập tức, là những form đăng ký được hoàn thành không một chút nghĩ suy, đắn đo. Ai cùng hừng hực khí thế, sẵn sàng đi hỗ trợ bất cứ lúc nào nếu được điều động.

Là người tham gia xây dựng, lắp đặt hầu hết các bệnh viện dã chiến (BVDC) hay Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) từ Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh cho đến Hà Nội do Sun Group tài trợ, anh Phạm Hoàng Tuấn- Trưởng Ban quản lý Xây dựng Sun Group Vùng Thủ đô đến giờ vẫn chưa thể quên được những ngày tháng “làm việc điên cuồng”, ăn ngủ cùng các BVDC và ICU để “chạy đua” với dịch. Điều anh nhớ nhất không phải là những khó khăn, thử thách mà anh và đồng nghiệp phải đối mặt khi thi công trong điều kiện dịch bệnh, giãn cách xã hội vô cùng ngặt nghèo, mà là giây phút các Trung tâm ICU đón những bệnh nhân đầu tiên vào điều trị. “Khi bệnh nhân đầu tiên chuyển vào và ICU vận hành suôn sẻ là thời điểm mọi người vỡ òa cảm xúc, có cảm giác như mình đã có những đóng góp nhỏ bé để cứu sống những bệnh nhân Covid-19…”- anh Hoàng Tuấn chia sẻ.

Sun Group và hành trình vượt qua “giông bão”
Chiến dịch Đà Nẵng tình người

Đến thời điểm này, dù phải ngưng các hoạt động du lịch của Tập đoàn suốt hơn 2 năm do đại dịch Covid-19, Sun Group vẫn dành tới hơn 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ Chính phủ và các địa phương phòng chống dịch theo các hình thức khác nhau. Chia sẻ lý do về hành động này, ông Đặng Minh Trường- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn này bày tỏ: “Đó là nghĩa đồng bào. Khi đất nước gặp khó khăn do đại dịch, Sun Group thấy mình càng phải đóng vai trò nòng cốt, đồng hành với đất nước, chia sẻ với người dân để không ai bị bỏ lại phía sau. Đó là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, là văn hóa trong kinh doanh mà chúng tôi theo đuổi…”.

“Trái ngọt từ thách thức”

96% doanh nghiệp phải ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động. Chỉ có 4% trong số 1.853 doanh nghiệp du lịch còn duy trì hoạt động kinh doanh, dù phần lớn không thể hoạt động toàn công suất. Đây là những con số gây ám ảnh nằm trong khảo sát mới nhất của Ban IV (thuộc Hội đồng Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) và Báo điện tử VnExpress. Những con số trên đủ nói lên sự khốc liệt mà Covid-19 gây ra cho các doanh nghiệp nói riêng và ngành du lịch nói chung.

Là một trong những doanh nghiệp du lịch lớn nhất cả nước, Sun Group – đơn vị sở hữu hàng loạt các công trình du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp trải khắp cả nước không nằm ngoài vòng xoáy ảnh hưởng của đại dịch, với những con số sụt giảm chưa từng có về doanh thu. Chưa kể các chi phí duy tu bảo dưỡng các trò chơi, cáp treo… tại các khu vui chơi hay các loại thuế phí, điện, nước, phòng dịch…, chỉ riêng việc đảm bảo đời sống cho gần 11.000 cán bộ nhân viên cũng đã là một thách thức quá lớn. Những tưởng Sun Group cũng sẽ lao đao như phần lớn doanh nghiệp du lịch lớn nhỏ sau 04 đợt dịch Covid-19 tấn công.

Sun Group và hành trình vượt qua “giông bão”
Sun World Ba Na Hills

Thế nhưng, điều ngoạn mục là Sun Group không chỉ vững vàng vượt qua cơn bão Covid-19, mà còn tìm được cơ hội trong thách thức. Tranh thủ thời gian ngưng đón khách, Sun Group không chỉ triển khai chiến dịch “thay áo mới” trên toàn hệ thống, mà còn nhanh chóng chuyển đổi số và chuẩn hóa hệ thống quản trị, vận hành, sản xuất kinh doanh. Đầu năm 2021, Tập đoàn này đã đưa vào vận hành hệ thống ERP – SAP S/4HANA – một trong số những giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP-Enterprise Resource Planning) thế hệ mới số 1 thế giới hiện nay. Sun Group đã làm được điều mà rất ít doanh nghiệp có thể làm được ngay trong giai đoạn khó khăn chưa từng có.

Nhờ tinh thần sáng tạo, sự nhạy bén và năng lực quản trị linh hoạt, Sun Group đã gây ấn tượng trên thị trường bằng hàng loạt sản phẩm, dịch vụ dẫn dắt các xu hướng mới sau dịch Covid-19 trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản, điển hình như các dự án nghỉ dưỡng và bất động sản chăm sóc sức khỏe như Yoko Onsen Quang Hanh resort (Quảng Ninh), Sun Tropical Village (Phú Quốc)… Các dịch vụ, trải nghiệm khám phá thiên nhiên, khám phá biển đảo của Sun World tại Sa Pa hay Phú Quốc cũng được du khách đón nhận hào hứng khi trở lại sau mỗi đợt dịch.

Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, mới đây, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021. Trước đó, doanh nghiệp này cũng được vinh danh trong Top 10 thương hiệu xuất sắc tại lễ trao giải Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021 của Tạp chí Kinh tế Việt Nam.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, câu nói đó dường như càng thấm thía hơn trong bối cảnh đại dịch. Ý chí, bản lĩnh và tinh thần nhân văn của những “sếu đầu đàn” như Sun Group không chỉ là nguồn động lực tiếp sức cho ngành du lịch từng bước hồi phục, mà còn giúp lan tỏa cảm hứng tích cực tới cộng đồng về tinh thần người Việt Nam luôn kiên cường, bản lĩnh trước gian khó.

PV

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

NovaDreams hợp tác với Hàn Quốc vận hành Floria Water Park

NovaDreams hợp tác với Hàn Quốc vận hành Floria Water Park

Daemyung Sono Hotels & Resorts của Hàn Quốc, vừa ký kết cùng NovaDreams hợp tác quản lý công viên giải trí Florida Water Park tại NovaWorld Phan Thiet.
Rực sáng Thủy điện Đồng Nai 5

Rực sáng Thủy điện Đồng Nai 5

Sau hơn 6 năm phát điện thương mại, 4 năm tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, dự án Thủy điện Đồng Nai 5 đã từng bước phát huy hiệu quả, mang lại hiệu quả
Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Sở Công Thương Thái Bình đã và đang nắm bắt tốt cơ hội để duy trì tăng trưởng sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh.
Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS phối hợp cùng tỉnh Nam Định tổ chức buổi lễ khánh thành công trình Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng xã Hợp Hưng.
Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: Hành trình về nguồn miền Trung anh hùng

Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: Hành trình về nguồn miền Trung anh hùng

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã tổ chức chương trình Về nguồn miền Trung trong tháng 5.

Tin cùng chuyên mục

PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

PV GAS đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng háng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động.
Khí Đông Nam Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Khí Đông Nam Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Khí Đông Nam Bộ đã tổ chức nhiều hoạt động thi đua, thể thao giúp nâng cao tinh thần, rèn luyện thể chất, tạo sân chơi bổ ích và gắn kết cán bộ công nhân viên.
EVNCPC hỗ trợ xây nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Bình Định

EVNCPC hỗ trợ xây nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Bình Định

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa gồm hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, tặng quà cho công nhân.
Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) ngày một phát triển bền vững, trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất điện hàng đầu ở Việt Nam.
Điện lực Kim Bảng tăng cường chuyển đổi số trong công tác kinh doanh

Điện lực Kim Bảng tăng cường chuyển đổi số trong công tác kinh doanh

Điện lực Kim Bảng đã tăng cường ứng dụng mạnh mẽ, hiệu quả chương trình “Chuyển đổi số” trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Tập đoàn GE cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Tập đoàn GE cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam

Ngày 16/5/2022, Tập đoàn GE cho biết, sẽ cung cấp tuabin khí 9HA cho nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3&4 thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.
Đối chiếu 5 nguyên tắc đầu tư của ông Warren Buffett vào cổ phiếu Vinamilk

Đối chiếu 5 nguyên tắc đầu tư của ông Warren Buffett vào cổ phiếu Vinamilk

Với nhiều năm kinh nghiệm, ông Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các “chứng sĩ”.
Tổng công ty Ba Son và Công ty CP Cơ giới Trung Nam miền Nam đẩy mạnh hợp tác

Tổng công ty Ba Son và Công ty CP Cơ giới Trung Nam miền Nam đẩy mạnh hợp tác

Vừa qua, Tổng công ty Ba Son và Công ty CP Cơ giới Trung Nam miền Nam đã diễn ra lễ ký kết đẩy mạnh hợp tác, ưu tiên sử dụng hàng hóa và dịch vụ của nhau.
SEA Logistic Partners: Đối tác hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp cho thuê

SEA Logistic Partners: Đối tác hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp cho thuê

SEA Logistic Partners (SLP) được đánh giá là đối tác hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp cho thuê trong khu vực.
Đảng bộ Khí Đông Nam Bộ tổ chức chương trình về nguồn

Đảng bộ Khí Đông Nam Bộ tổ chức chương trình về nguồn

Trong khuôn khổ chương trình về nguồn, Đảng bộ công ty Khí Đông Nam Bộ đã có chuyến thăm quan “Khu lưu niệm công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam”.
Tuổi trẻ Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Tiên phong, đoàn kết, sáng tạo

Tuổi trẻ Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Tiên phong, đoàn kết, sáng tạo

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu nhiệm kỳ 2020 - 2027 đạt được nhiều kết quả tốt.
EVNNPT hướng về người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

EVNNPT hướng về người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

Mới đây, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Toạ đàm Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động.
Viện nghiên cứu cơ khí: Hiệu quả từ các đề tài nghiên cứu khoa học

Viện nghiên cứu cơ khí: Hiệu quả từ các đề tài nghiên cứu khoa học

Thời gian qua, nhiều công trình nghiên cứu khoa học và công nghệ do Viện Nghiên cứu cơ khí - Bộ Công Thương chủ trì thực hiện đã được áp dụng thành công.
Công ty Ericsson được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam

Công ty Ericsson được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam

Công ty Ericsson vừa được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất Việt Nam trong năm 2022 do Great Place to Work Institute® đánh giá.
Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Mang về Việt Nam những tinh túy của nghệ thuật kiến trúc, game độc, đỉnh, hàng đầu thế giới… là vài siêu phẩm du lịch sắp được Sun Group “bật mí” tại Phú Quốc.
C.P. Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho các tình nguyện viên tại SEA Games 31

C.P. Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho các tình nguyện viên tại SEA Games 31

3,4 tấn thực phẩm chế biến đã được C.P. Việt Nam trao tặng cho các tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31.
Cisco đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco - công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ đã được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022.
Takeda Việt Nam được vinh danh là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Takeda Việt Nam được vinh danh là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Tổ chức toàn cầu về văn hóa công sở Great Place to Work ASEAN & ANZ vừa vinh danh Takeda Việt Nam là một trong những “Nơi làm việc tuyệt vời nhất Việt Nam”.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh hợp tác với trường đại học đào tạo,phát triển nguồn nhân lực

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh hợp tác với trường đại học đào tạo,phát triển nguồn nhân lực

EVNHCMC hợp tác đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong sản xuất kinh doanh.
Công nghệ khoác “tấm áo mới” cho lĩnh vực kinh doanh truyền thống

Công nghệ khoác “tấm áo mới” cho lĩnh vực kinh doanh truyền thống

Số hóa đang thay đổi cách vận hành của hàng loạt mô hình kinh doanh truyền thống, theo hướng thông minh hơn & mang tới trải nghiệm xuất sắc cho người dùng cuối.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động