Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 10:04

Supe Lâm Thao: Hỗ trợ hàng loạt địa phương mua phân bón trả chậm

15:00 | 28/04/2020
Nhiều năm nay, Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã triển khai chương trình mua phân bón trả chậm đến hàng loạt các địa phương. Việc này đã tạo điều kiện cho hội viên, nông dân kịp thời đầu tư sản xuất, đồng thời tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, nhất là nguồn phân bón chính hãng - một mặt hàng vốn bị làm giả rất nhiều trên thị trường.

Mô hình trình diễn điểm đem lại lợi ích lớn

Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp sản xuất phân bón và bà con nông dân, mỗi năm, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Nam Định đã cung ứng hàng chục nghìn tấn phân bón Lâm Thao trả chậm đến tận tay bà con nông dân. Theo hình thức cung ứng phân bón trả chậm của Hội, nông dân sẽ được cung cấp đủ lượng phân bón theo nhu cầu nhưng chưa cần phải thanh toán tiền ngay, mà sẽ trả sau 6 - 12 tháng.

“Nhiều hội viên, nông dân Nam Định khi biết về chương trình cung ứng phân bón trả chậm đều thích đăng ký tham gia vì công ty cho trả chậm 6 tháng đối với cây lúa và hoa màu; 12 tháng đối với cây ăn quả. Nghĩa là bà con được cấp phân bón từ đầu vụ sản xuất, tới khi thu hoạch nông sản mới phải trả tiền mà không hề bị tính lãi suất. Thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm, nông dân Nam Định bớt nỗi lo phân bón đầu vụ, giảm áp lực về vốn, không lo mua phải phân bón giả, kém chất lượng” - ông Nguyễn Hùng Mạnh - Chủ tịch Hội ND tỉnh Nam Định cho biết.

supe lam thao ho tro hang loat dia phuong mua phan bon tra cham
Mỗi năm, Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh cung ứng hơn 3.000 tấn phân bón Lâm Thao theo hình thức chậm trả cho hội viên, nông dân.

Ngoài việc bán phân bón trả chậm, Hội ND tỉnh Nam Định còn phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho hàng nghìn cán bộ, hội viên, nông dân. Tại các hội nghị tập huấn, các hội viên, bà con nông dân đã được nghe các cán bộ chuyên môn của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phổ biến, chia sẻ các kiến thức về dinh dưỡng cây trồng.

Đáng chú ý, để đánh giá hiệu quả phân bón NPK Lâm Thao NPK 5.10.3 và NPK 16.8.16 từ đó làm cơ sở tuyên truyền, giới thiệu, khuyến cáo hội viên nông dân sử dụng, vụ mùa năm 2019 Hội ND tỉnh Nam Định phối hợp với doanh nghiệp xây dựng 4 mô hình trình diễn sử dụng phân bón NPK Lâm Thao hàm lượng cao tại 4 huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng và Vụ Bản.

Cuối năm 2019 vừa qua, tại hội trường UBND xã Nghĩa Bình (huyện Nghĩa Hưng), Hội ND tỉnh đã phối hợp cùng Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tổng kết 4 mô hình. Qua quá trình thực nghiệm, đánh giá kết quả 4 mô hình cho thấy, khi sử dụng phân bón NPK Lâm Thao khép kín cho cây lúa, do được cân đối giữa đạm, lân, kali nên cây lúa mập, cứng cây, khả năng chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe và tập trung, chống chịu sâu bệnh tốt. Khi quan sát tại đầu bờ nhận thấy ruộng mô hình có mật độ bông dày, to, trùng bông, hạt chắc mẩy, lá vàng sáng...

“Có thể nói, khi sử dụng phân bón NPK Lâm Thao khép kín, bà con nông dân đã giảm bớt công lao động, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng phân bón thừa trong đất, giảm thất thoát phân, đảm bảo cân đối các loại phân bón theo đúng nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa, từ đó nâng cao chất lượng nông sản và tăng giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích” - ông Mạnh khẳng định.

Hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh mua hơn 3.500 tấn phân Lâm Thao chậm trả

Ông Nguyễn Tiến Anh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh cho biết, dựa trên kết quả khảo sát nhu cầu của hội viên, nông dân trong việc sản xuất vụ đông năm 2019 và vụ xuân năm 2020, đơn vị dự kiến sẽ kết nối cung ứng hơn 3.000 tấn phân bón các loại của Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) theo hình thức chậm trả.

Ông Nguyễn Tiến Anh cho biết, những năm qua có rất nhiều doanh nghiệp phân bón muốn phối hợp với trung tâm để cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho bà con, nhưng trung tâm chỉ chọn Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, vì đây là doanh nghiệp phân bón có bề dày lịch sử nhiều năm hoạt động, là doanh nghiệp phân bón lớn, uy tín, chất lượng sản phẩm đã được khẳng định.

Quan trọng nhất là Supe Lâm Thao có nhiều dòng phân bón khác nhau phù hợp với mỗi loại cây trồng, giá bán ổn định và cạnh tranh so với các thương hiệu phân bón khác.

“Nhiều hội viên, nông dân Hà Tĩnh khi biết về chương trình cung ứng phân bón trả chậm đều thích đăng ký tham gia vì công ty cho trả chậm 6 tháng đối với cây lúa và hoa màu; 12 tháng đối với cây ăn quả. Nghĩa là bà con được cấp phân bón từ đầu vụ sản xuất, tới khi thu hoạch nông sản mới phải trả tiền mà không hề bị tính lãi suất", ông Nguyễn Tiến Anh cho biết.

"Mua phân bón theo hình thức này, nông dân bớt hẳn nỗi lo phân bón đầu vụ, giảm bớt áp lực về vốn, không lo mua phải phân bón giả, kém chất lượng” - ông Tiến Anh nói thêm.

Chị Trần Thị Hương, nông dân ở xã Phương Điền (huyện Hương Khê) cho hay: “Gia đình tôi làm hơn 1 mẫu ruộng và đất màu nên chi phí phân bón mỗi vụ lên đến 2-3 triệu đồng. Cứ vào đầu vụ, gia đình lại lo lắng khoản tiền mua phân bón nhưng đợt này, Hội Nông dân xã đã ký cam kết mua trả chậm cho bà con trong xã hơn 60 tấn phân Lâm Thao. Gia đình tôi và hàng trăm hội viên trong xã được ưu tiên mua phân trả chậm, nhờ đó không phải vay tiền mua phân bón như trước mà chất lượng phân bón lại được đảm bảo”.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Anh, tham gia mua phân bón trả chậm, nông dân còn được thêm một cái lợi, đó là được cán bộ của Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao quan tâm hỗ trợ thường xuyên về kỹ thuật bón phân, chăm sóc hoa màu sao cho hiệu quả, tiết kiệm lượng phân bón mà cây trồng vẫn lớn nhanh, cho năng suất cao.

PV