Tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Ngày 03/12/2021, tại Hà Nội, Đoàn Công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV).

Cần hoàn thiện hơn khung khổ pháp lý

Trong buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ đã kiểm tra cơ sở vật chất cũng như hệ thống điều hành các hoạt động giao dịch, quản lý rủi ro tại MXV. Đồng thời lắng nghe những kết quả hoạt động, khó khăn và kiến nghị của đại diện MXV và giải đáp các kiến nghị.

MXV là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung có quy mô cấp quốc gia duy nhất hiện nay tại Việt Nam, là cổng kết nối trung gian của thị trường hàng hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
Tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
Tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động tại MXV

Báo cáo với đoàn làm việc, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Phó Tổng Giám đốc thường trực MXV cho biết, được Bộ Công Thương cấp phép thành lập từ năm 2010, đến nay, MXV đang niêm yết giao dịch 38 loại sản phẩm hàng hóa thuộc các nhóm nông sản, nguyên liệu, kim loại, năng lượng. Trong đó 36/38 mặt hàng phát sinh giao dịch.

Ngoài ra, Nghị định 51/2018/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa đã cho phép các Sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam được kết nối liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa tại nước ngoài. Trong 3 năm trở lại đây, MXV đã kết nối liên thông với 6 Sở giao dịch hàng hóa tại nước ngoài. Thông qua việc kết nối liên thông với cac Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới, vị thế của Việt Nam đã được khẳng định trên bản đồ thị trường giao dịch hàng hóa tập trung quốc tế.

Tính từ ngày 1/1/2021 đến 30/11/2021, tổng khối lượng giao dịch qua MXV là 759.236 lots với giá trị khoảng 739.000 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng giao dịch 69.021 lots, với giá trị khoảng 67.000 tỷ đồng/tháng. Khối lượng giao dịch trung bình phiên là 3.204 lots với giá trị khoảng hơn 3.000 tỷ đồng. “Trong thời gian qua, hoạt động của MVX chưa để xảy ra sự cố giao dịch nào” – ông Nguyễn Ngọc Quỳnh khẳng định.

Tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
Đoàn công tác của Bộ Công Thương lắng nghe những kiến nghị từ MXV

Tính từ ngày 1/1/2021 đến 30/11/2021, các mặt hàng kinh doanh có điều kiện giao dịch qua MXV với tổng giá trị 168.000 tỷ đồng. MXV cũng thực hiện việc giao hàng vật chất đối với mặt hàng cà phê với tổng khối lượng trong thời gian này đạt gần 10.000 tấn.

Hiện nay MXV có 36 thành viên, trong đó có 32 thành viên kinh doanh và 4 thành viên môi giới. Các thành viên hoạt động tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương khác.

Tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao nỗ lực của MXV thời gian qua

Bên cạnh những kết quả đạt được, ban lãnh đạo MXV cũng thẳng thắn trình bày những khó khăn hiện nay của MXV. Hiện nay, hoạt động của các Sở giao dịch hàng hóa đang được quy định tại Nghị định 158/2006/NĐ-CP và Nghị định 51/2018/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa. Song hành lang pháp lý, các văn bản chưa rõ ràng và đồng nhất, còn chồng chéo với một số văn bản khac đã ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, vấn đề thuế, phí, lệ phí chưa có quy định rõ ràng. Mức xử lý vi phạm đối với các sai phạm trên Sở giao dịch hàng hóa vẫn tương đối thấp, tối đa chỉ 50 triệu đồng, chưa tương xứng với quy mô của sở giao dịch hàng hoá. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh nên MXV chưa tổ chức được các hội nghị hội thảo để giới thiệu về hoạt động của mình.

Trước những khó khăn này, MXV đề xuất Bộ Công Thương tham mưu sửa đổi Nghị định 158 và Nghị định 51 theo để tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa. Trong đó, các chế tài xử phạt cần cao hơn để đảm bảo hiệu quả quản lý trong lĩnh vực này. MXV cũng kiến nghị Bộ Công Thương xây dựng phương án hỗ trợ MXV trong các hoạt động đào tạo, cấp chứng chỉ. Đồng thời, hỗ trợ tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị với các hiệp hội, ngành hàng nhằm giới thiệu các công cụ bảo hiểm giá nguyên liệu đào vào thông qua việc giao dịch tại MXV.

Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương khẳng định, thời gian qua, thị trường giao dịch hàng hoá nói chung và hoạt động của MXV rất phát triển, thể hiện qua số lượng và giá trị giao dịch, cũng như công tác phát triển thị trường… Bộ Công Thương cũng đánh giá cao hoạt động của MXV trong việc phát triển theo hướng chuyên nghiệp, bài bản như đẩy mạnh đào tạo, phát triển thành viên, truyền thông, hợp tác quốc tế. Đến giờ phút này, hoạt động của MXV cũng chưa xảy ra sự cố do công tác quản trị rủi ro được thực hiện khá tốt. “Điều đáng lưu tâm là dù thể chế, khung khổ pháp lý chưa đầy đủ, nhưng MXV đã linh hoạt vận dụng những điều pháp luật chưa quy định để áp dụng hiệu quả vào hoạt động của mình” – ông Trần Duy Đông đánh giá.

Tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
Ông Trần Duy Đông đồng tình với việc sẽ kiến nghị sửa đổi Nghị định 158/2006/NĐ-CP và Nghị định 51/2018/NĐ-CP theo hướng tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp cũng như hoạt động quản lý nhà nước

Với các kiến nghị của doanh nghiệp, ông Trần Duy Đông đồng tình với việc sẽ kiến nghị sửa đổi Nghị định 158/2006/NĐ-CP và Nghị định 51/2018/NĐ-CP theo hướng tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp cũng như hoạt động quản lý nhà nước. “Bước đầu là sửa Nghị định nhưng về lâu dài cần phải có luật quy định về Sở giao dịch hàng hóa” – ông Đông khẳng định.

Nhấn mạnh vai trò của MXV trong việc là Sở giao dịch hàng hóa duy nhất đang hoạt động trên thị trường Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của MXV trong thời gian qua. Hoạt động của MXV đã giúp doanh nghiệp có được công cụ để bảo hiểm cho việc tham gia trên thị trường.

Bên cạnh việc khuyến khích MXV trong việc cần phát huy, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong lĩnh vực chuyên môn, MXV cần liên kết tốt hơn với các Sở giao dịch trên thế giới. Ngoài ra, làm tốt công tác truyền thông. Liên kết, phối hợp với các cơ quan liên quan, các bộ ngành.

“Với đề xuất sửa đổi Nghị định 158/2006/NĐ-CP và Nghị định 51/2018/NĐ-CP, thực tế, dù thường là sau 5 năm triển khai một Nghị định mới tổng kết và rút kinh nghiệm, song Bộ Công Thương đã chủ động xin ý kiến các Bộ ngành, doanh nghiệp chỉ sau 3 năm Nghị định 51 có hiệu lực. Điều này cho thấy Bộ Công Thương theo dõi rất sát và luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp. Việc đề xuất sửa đổi Nghị định, hay đề xuất xây dựng Luật về Sở giao dịch hàng hóa sẽ mất thời gian, và cần sự vào cuộc của doanh nghiệp. Song Bộ Công Thương khẳng định sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để đề xuất ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm một mặt tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, song phải phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các khung khổ quốc tế mà nước ta đã tham gia, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của các đơn vị tham gia, kể cả thành viên và bạn hàng” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Phương Lan

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 phức tạp, việc tổ chức Hội chợ Xuân Đà Nẵng 2022 là một trong những nỗ lực của ngành Công Thương thành phố góp phần bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân thành phố.
Sơn La: Thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi ngày từ trồng dâu tây

Sơn La: Thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi ngày từ trồng dâu tây

Những năm gần đây, cây dâu tây không chỉ góp phần đưa người dân thoát nghèo mà có những hộ đã trở thành tỷ phú nhờ loại cây này.
Bến xe Hà Nội những ngày cận Tết: Nhà xe “dài cổ” chờ khách…

Bến xe Hà Nội những ngày cận Tết: Nhà xe “dài cổ” chờ khách…

Cận Tết, lại di chuyển vào ngày chủ nhật nên anh Huy tất tả ra bến Gia Lâm để lên xe sớm lấy chỗ. Tới bến, anh Huy bất ngờ vì bến đìu hiu, vắng vẻ khác thường. Chuyến xe giường nằm chạy tuyến Hà Nội - Cao Bằng của nhà xe Thanh Ly với hơn 30 chỗ nhưng xuất bến chỉ có 6 người - kể cả lái xe, phụ xe. Vừa nhắc khách xịt cồn rửa tay, khai báo y tế, bác tài quay sang nói với cậu phụ xe còn trẻ măng: “Tết này lại đói rồi!”
Giá cá ngừ đại dương cao kỷ lục 149.000 đồng/kg

Giá cá ngừ đại dương cao kỷ lục 149.000 đồng/kg

Hiện giá cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa được các vựa thu mua từ 145.000 -149.000 đồng/kg loại 30 kg/con trở lên, cao nhất khoảng 10 năm trở lại đây.
Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Theo Sở Công Thương Hà Nội, dự báo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân sẽ tăng từ 3 - 20% theo từng nhóm hàng. Hiện, ngành Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp phân phối đã lên những kế hoạch cụ thể bảo đảm không để xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp Tết.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hoa kiểng Tết phía Nam: Giá tăng, lượng giảm

Thị trường hoa kiểng Tết phía Nam: Giá tăng, lượng giảm

Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời điểm này các vựa trồng hoa lớn ở phía Nam như Đồng bằng sông Cửu Long, Lâm Đồng và TP. Hồ Chí Minh đang “chạy nước rút” để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Làng hoa Tây Tựu đắt hàng dịp cuối năm

Làng hoa Tây Tựu đắt hàng dịp cuối năm

Đầu năm cắt bỏ hoa, vứt đầy ruộng, cuối năm không có hoa để bán. Vì vậy, vựa hoa lớn nhất của Hà Nội - làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) những ngày giáp Tết 2022 trong tình trạng suy giảm nguồn cung, dẫn đến giá hoa năm nay có xu hướng cao hơn so với năm ngoái.
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart

VinMart chính thức đổi tên thành WinMart

Sáng 15/1, Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ tổng hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart. Trong khuôn khổ sự kiện, WinCommerce cũng chính thức khai trương siêu thị đầu tiên với tên WinMart tại thành phố Vinh (Nghệ An).
Trái cây Đồng bằng sông Cửu Long thấp thỏm ngóng thị trường Tết

Trái cây Đồng bằng sông Cửu Long thấp thỏm ngóng thị trường Tết

Từ đầu tháng Chạp, trái cây tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vào mùa chợ, hiện các nhà vườn vẫn đang chăm chút nhiều loại trái cây ngon trong tâm trạng thấp thỏm ngóng thị trường Tết.
Doanh nghiệp và địa phương chung tay chuẩn bị hàng Tết

Doanh nghiệp và địa phương chung tay chuẩn bị hàng Tết

Để đảm bảo nguồn hàng cho dịp Tết gắn với đảm bảo an toàn phòng dịch, hiện các địa phương, doanh nghiệp đang triển khai các hoạt động chuẩn bị hàng hóa. Nguồn cung các mặt hàng được đánh giá sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, giá cả không có biến động lớn.
Sắm Tết an toàn, đủ đầy, tiết kiệm ở đâu?

Sắm Tết an toàn, đủ đầy, tiết kiệm ở đâu?

Tết 2022 đến sớm hơn mọi năm và cũng đặc biệt hơn khi người tiêu dùng phải chuẩn bị chào đón năm mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, người dân đang dần thích ứng với trạng thái bình thường mới và nền kinh tế vừa chớm phục hồi. Mục tiêu MM Mega Market đặt ra là đồng hành cùng người tiêu dùng vui sắm Tết an toàn, đủ đầy, tinh tươm, nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm nhất.
Vé máy bay Tết dồi dào và giá thấp, tàu hỏa mới bán được gần 15%

Vé máy bay Tết dồi dào và giá thấp, tàu hỏa mới bán được gần 15%

Có nhiều người vẫn đang chờ diễn biến của dịch COVID-19, nếu tình hình được kiểm soát tốt thì lúc đó họ mới yên tâm mua vé bay, tàu hỏa về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Thị phần môi giới hàng hóa trong năm 2021 ổn định và cân bằng

Thị phần môi giới hàng hóa trong năm 2021 ổn định và cân bằng

Trong năm 2021, thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam có hơn 7.000 tài khoản mở mới, nâng tổng số lượng tài khoản lên con số gần 20.000. Khối lượng giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tăng 55% so với năm 2020, với những phiên giao dịch đạt kỉ lục trên 7.000 tỉ đồng.
Tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước, giảm áp lực cho xuất khẩu

Tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước, giảm áp lực cho xuất khẩu

Để tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước, giảm áp lực cho thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nội địa.
Tăng tiêu thụ thanh long ở thị trường nội địa

Tăng tiêu thụ thanh long ở thị trường nội địa

Việc triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ trong nước đối với quả thanh long nói riêng và các mặt hàng trái cây khác đang vào vụ thu hoạch nói chung sẽ giúp giảm khó khăn cho mặt hàng này khi phía Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu.
Thành Công Foods ra mắt siêu thị thực phẩm ngay trước Tết Nguyên đán

Thành Công Foods ra mắt siêu thị thực phẩm ngay trước Tết Nguyên đán

Đón Tết Nhầm dần 2022, khách hàng có thể trải nghiệm tìm kiếm các sản phẩm thực phẩm “sạch” và quà tặng Tết tại trang website: thanhcongfoods.vn và trực tiếp mua sắm tại chuỗi siêu thị Thành Công Foods ở 542 Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Sôi động thị trường bánh kẹo phục vụ Tết Nhâm Dần năm 2022

Sôi động thị trường bánh kẹo phục vụ Tết Nhâm Dần năm 2022

Thị trường bánh kẹo Tết Nguyên đán năm nay ghi nhận sự lên ngôi của các thương hiệu Việt Nam. Với những nỗ lực cải tiến chất lượng, các sản phẩm trong nước đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
Nghệ An: Doanh nghiệp cam kết tăng nguồn cung, giữ ổn định giá hàng Tết

Nghệ An: Doanh nghiệp cam kết tăng nguồn cung, giữ ổn định giá hàng Tết

Đến thời điểm này, theo Sở Công Thương Nghệ An, các doanh nghiệp, siêu thị…đã cam kết tăng nguồn cung hàng hoá cho thị trường Tết gấp từ 2-3 lần để phục vụ người tiêu dùng, kiên quyết không để khan hàng, sốt giá dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán 2022.
Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường trong dịp Tết Nhâm Dần

Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường trong dịp Tết Nhâm Dần

Nhằm góp phần kiềm chế lạm phát và ổn định thị trường hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các doanh nghiệp, nhà phân phối tại Tiền Giang đã chuẩn bị lượng hàng hóa dự trữ, đảm bảo cung ứng hàng hóa trong dịp Tết với tổng giá trị gần 402 tỷ đồng.
Giá lợn hơi dự báo sẽ duy trì mức thấp trong dịp Tết Nguyên đán 2022

Giá lợn hơi dự báo sẽ duy trì mức thấp trong dịp Tết Nguyên đán 2022

Hiện, giá lợn hơi ghi nhận mức thấp và dao động trong khoảng 45.000 - 49.000 đồng/kg trên phạm vi cả nước. Nhiều khả năng giá lợn hơi còn giảm hoặc duy trì mức thấp trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và quý I/2022.
AEON Việt Nam tăng 15% nguồn hàng phục vụ Tết 2022

AEON Việt Nam tăng 15% nguồn hàng phục vụ Tết 2022

Để đảm bảo phục vụ người dân trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, AEON Việt Nam đã và đang tích cực chuẩn bị hàng hóa Tết, dự kiến tăng lượng hàng lên khoảng 15% với những ưu đãi tốt về giá so với Tết Tân Sửu 2021, đồng thời đẩy mạnh bán hàng đa kênh. Thị trường mua sắm đang có những dấu hiệu tích cực, phía doanh nghiệp kì vọng vào sự tăng trưởng trong thời gian sắp tới.
Doanh nghiệp phân phối đẩy mạnh tiêu thụ thanh long

Doanh nghiệp phân phối đẩy mạnh tiêu thụ thanh long

Dự kiến, ngay trong tuần đầu tiên áp dụng chương trình Đồng hành cùng nông dân, đẩy mạnh tiêu thụ trái thanh long, các siêu thị của Central Retail sẽ tiêu thụ khoảng 20 tấn thanh long, và sẽ nâng dần sản lượng tiêu thụ căn cứ vào sức mua đang tăng mạnh từng ngày trong dịp cuối năm này.
Ngành Công Thương Quảng Ninh: Đảm bảo ổn định thị trường dịp tết Nguyên Đán

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Đảm bảo ổn định thị trường dịp tết Nguyên Đán

Để đảm bảo ổn định thị trường dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Công Thương Quảng Ninh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp.
Siêu thị điện máy điêu đứng: Lỗ lớn đóng cửa cả loạt, hạ giá tháo hàng Tết

Siêu thị điện máy điêu đứng: Lỗ lớn đóng cửa cả loạt, hạ giá tháo hàng Tết

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ngành bán lẻ điện máy gặp một năm điêu đứng. Nhiều siêu thị phải đóng cửa kéo dài, không bán được hàng hóa, tồn kho cao doanh thu giảm mạnh và thua lỗ.
Tháng khuyến mại Hà Nội 2021: Kích cầu tiêu dùng cuối năm

Tháng khuyến mại Hà Nội 2021: Kích cầu tiêu dùng cuối năm

Với mục tiêu thúc đẩy xúc tiến thương mại, kết nối các nhà sản xuất và hệ thống kênh phân phối trên địa bàn Thành phố một cách bài bản, cùng chung tay mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, chương trình Tháng khuyến mại Hà Nội 2021 khép lại đã thu được những kết quả tích cực góp phần thúc đẩy tăng trưởng và kích cầu tiêu dùng cuối năm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động