Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/10/2020 23:03

Tái hiện ký ức tàu Bình Chuẩn: Viết tiếp giấc mơ năm châu

11:00 | 24/01/2020
Trong những ngày đầu Xuân năm mới, chúng ta đã được đón một tin mừng, khi một doanh nhân đã lấy cảm hứng từ con tàu Bình Chuẩn huyền thoại của doanh nhân dân tộc Bạch Thái Bưởi và tái hiện lại trên vịnh Hạ Long, một di sản văn hóa của quốc gia, như một lần nữa khẳng định tinh thần dân tộc, lòng tự tôn dân tộc của con người Việt Nam.

Chạm tay vào ký ức

Con tàu Bình Chuẩn được tái hiện mang đến một phong cách riêng biệt đầy ấn tượng khi làm sống dậy quá khứ và đặc biệt tôn vinh những giá trị lịch sử, di sản, văn hóa , nghệ thuật, ẩm thực của Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XX. Đó là ký ức được sống dậy về con thuyền “made in Việt Nam” đầu tiên trong lịch sử của doanh nhân Bạch Thái Bưởi, “Vua vận tải Bắc Việt”.

tai hien ky uc tau binh chuan viet tiep giac mo nam chau
Được hạ thủy vào 7/9/1919 tại Cửa Cấm (Hải Phòng), Bình Chuẩn nhổ neo vào ngày 20/8/1920 và cập cảng Sài Gòn vào 17/9

Nền kinh tế Việt Nam thời Pháp thuộc nằm gọn trong tay người Pháp và một số ít người Hoa. Vậy nhưng, từ năm 1895, doanh nhân trẻ Bạch Thái Bưởi với hai bàn tay trắng, đã mạo hiểm tranh thương với người Hoa lẫn người Pháp và đã để lại một sự nghiệp kinh doanh lẫy lừng. Bạch Thái Bưởi được xem là bậc tiền nhân của giới doanh nhân Việt ngày nay với những lĩnh vực kinh doanh nổi bật như: Hàng hải, khai thác than và in ấn, và hơn tất thảy, đó là tấm gương sáng về bản lĩnh và lòng tự hào dân tộc trong kinh doanh.

Làm ăn trong bối cảnh mất nước, doanh nhân Bạch Thái Bưởi nuôi một ý chí mãnh liệt là làm thế nào để giành lại nền kinh tế đã bị nước ngoài cướp giật, xa hơn là “Làm sao để thế giới biết đến người Việt, nước Việt” và cờ Việt Nam được tung bay khắp năm châu, bốn bể.

Viết tiếp ước mơ

Lấy cảm hứng từ con tàu của vị doanh nhân tiền bối Bạch Thái Bưởi, du thuyền Bình Chuẩn là tàu du lịch đầu tiên tại Việt Nam mang phong cách kiến trúc Đông Dương những năm 30 của thế kỷ trước, trên hải trình khám phá quần đảo Cát Bà, vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Đây chắc chắn sẽ là bước đi tiên phong trong lĩnh vực thiết kế tàu thuyền, mở ra phong cách mới, độc đáo cho các doanh nhân ngành dịch vụ hàng hải, du lịch biển.

tai hien ky uc tau binh chuan viet tiep giac mo nam chau
Tái hiện tàu Bình Chuẩn

Con tàu được tái hiện ấy không chỉ mang ý nghĩa tái hiện lại lịch sử, mà hơn tất thảy, đó là một lời khẳng định, một minh chứng cho lòng tự tôn dân tộc. Trước đây, doanh nhân Bạch Thái Bưởi luôn lấy dân tộc làm kim chỉ nam cho hoạt động kinh doanh của mình, luôn giúp đỡ người nghèo và khao khát “chấn dân khí” theo quan điểm của Phan Chu Trinh. Trong cuộc chiến tranh thương mại những năm đầu thế kỷ XX, doanh nhân Bạch Thái Bưởi đã đánh bại các nhà tư bản Pháp, Trung Quốc để tạo ra một bước chuyển biến lớn mang tầm quốc gia dân tộc với tinh thần “người Việt giúp người Việt”, “Người Việt Nam đi tàu Việt Nam”, và ngày nay, tinh thần ấy đã được chuyển hóa thành “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trải nghiệm một không gian văn hóa thuần Việt, không khí lịch sử, nghệ thuật và ẩm thực của Việt Nam trên con tàu do chính người Việt làm ra, thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên tráng lệ, hùng vĩ cũng của Việt Nam, tất cả đã làm nên một nét rất Việt khi vừa mang vẻ đẹp quá khứ, vừa hiện đại sang trọng.

Vậy nhưng, giấc mơ để lá cờ Việt Nam tung bay trên khắp năm châu của vị doanh nhân tiền bối Bạch Thái Bưởi vẫn còn dang dở, và tàu Bình Chuẩn tại Hạ Long hôm nay sẽ viết tiếp ước mơ ấy, cũng là động lực cho thế hệ mai sau phải cố gắng học tập, trau dồi hơn nữa để phát triển đất nước ngày một giàu đẹp hơn, hiện đại hơn, văn minh hơn.

Tết đến Xuân về, khắp mọi nẻo đường đất nước đều ngập tràn một màu tươi mới, rộn ràng, hân hoan. Trên những cảng biển, từng con thuyền vỗ sóng ra khơi cho mẻ lưới đầu năm. Những lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên từng mũi tàu, mang theo khát vọng, ý chí về một quốc gia hùng mạnh, độc lập và ngày một vươn xa hơn. Cùng chúc cho một năm mới với những thuyền đầy ắp cá tôm, với nhiều hơn nữa những tàu thuyền do chính người Việt ta tạo, và chúc cho một năm mới an khang, thịnh vượng, ngày một hưng thịnh!

Dương Trung Quốc