Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 14:56

Tầm nhìn và quyết tâm: Yếu tố tiên quyết để chuyển đổi số thành công

21:39 | 14/12/2020
Chuyển đổi số đang trở thành động lực lớn nhất đem lại sự đột phá mạnh mẽ, tạo ra những bước nhảy về kinh tế. Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết mang lại thành công trong chuyển đổi số chính là tầm nhìn và quyết tâm thực hiện của các tổ chức, doanh nghiệp.

Chuyển đổi số tạo bước nhảy về kinh tế

Chiều ngày 14/12, tại Hà Nội đã diễn ra khai mạc Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông, Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Du lịch Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

Tầm nhìn và quyết tâm: Yếu tố tiên quyết để chuyển đổi số thành công
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện

Với chủ đề “Chuyển đổi số quốc gia: Chia sẻ và kết nối”, Chương trình là hoạt động thiết thực đồng hành cùng Chính phủ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam, thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020.

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%, đặc biệt, 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo.

Công ty nghiên cứu McKensey thì chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu Âu là khoảng 36%. Còn theo một khảo sát từ Singapore, nếu các nước ASEAN chuyển đổi số mạnh mẽ, năm 2030 GDP ASEAN có thêm 1.000 tỷ USD. Đối với Việt Nam, GDP năm 2030 sẽ tăng 100 tỷ USD.

Tầm nhìn và quyết tâm: Yếu tố tiên quyết để chuyển đổi số thành công
Phiên khai mạc diễn đàn chiều 14/12 có sự tham dự của trên 700 đại biểu

Đáng chú ý, theo Cisco, mức độ sẵn sàng cho số hóa của Việt Nam đang ở mức trung bình ở vị trí 70/141 quốc gia, với điểm mức là 12,06/25 điểm. Theo Temasek, Bain & Company, kinh tế số của Việt Nam dự kiến vượt 43 tỷ USD vào năm 2025, tăng trưởng nóng nhất trong các lĩnh vực gồm thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến và gọi xe công nghệ.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA nhận định: Thế giới đang bước vào một kỷ nguyên mới với những thay đổi vô cùng nhanh chóng mà trong đó chuyển đổi số đang trở thành động lực lớn nhất đem lại sự đột phá mạnh mẽ. Các mô hình kinh doanh mới, các dịch vụ mới đang được sản sinh ngày càng nhiều trên các nền tảng công nghệ tạo ra những bước nhảy về kinh tế. Chính vì thế, tất cả các tổ chức, doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu công nghệ, tham gia vào cuộc đua công nghệ số.

Chúng ta có thể thấy, tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đang mới ở những bước khởi đầu, rất nhiều những băn khoăn và câu hỏi được đặt ra như: Chuyển đổi số sẽ bắt đầu từ đâu, như thế nào, nguồn lực cần chuẩn bị và làm gì để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số? “Để giải quyết được những câu hỏi này, cách duy nhất là chúng ta phải hành động, phải kết nối cùng nhau, phải chia sẻ cùng nhau, khai thác tối đa sức mạnh của những tiến bộ công nghệ để tạo gia những giá trị mới cho xã hội, cho đất nước” - ông Trương Gia Bình nói.

Lên kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số

Theo ông Trương Gia Bình: Mỗi bộ ngành, mỗi doanh nghiệp có sự quan tâm đầu tư và “kịch bản” riêng cho lộ trình chuyển đổi số của mình. Qua những chia sẻ tại diễn đàn này, có thể thấy yếu tố tiên quyết mang lại thành công trong chuyển đổi số chính là tầm nhìn và quyết tâm thực hiện của các tổ chức, doanh nghiệp…

Tầm nhìn và quyết tâm: Yếu tố tiên quyết để chuyển đổi số thành công
Tọa đàm "Chuyển đổi số quốc gia: Chia sẻ và kết nối" diễn ra trong phiên khai mạc diễn đàn

“Nâng cao nhận thức là câu chuyện chúng ta nói nhiều rồi, nhưng để thực hiện thì bắt đầu từ đâu? Từ tầm nhìn, để chúng ta vạch ra lộ trình xuyên suốt. Rồi làm như thế nào, làm được đến đâu… thì lại cần đến sự quyết tâm của cả một tổ chức, để nhân sự đồng lòng, để huy động các nguồn lực một cách cao độ” - ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hãy nhanh chóng hoạch định cho mình một bản chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số. Mỗi cơ quan, tổ chức là khác nhau, vì vậy, chiến lược và kế hoạch hành động cũng khác nhau. Người đứng đầu mỗi cơ quan, tổ chức hãy là người tư duy, lựa chọn định hướng, xác định mục tiêu và ra đề bài về chuyển đổi số.

Trong đó, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số; đi từ ứng dụng, đến sản phẩm, dịch vụ, đến làm chủ một số công nghệ lõi, từ đó, vươn ra thị trường toàn cầu.

Tầm nhìn và quyết tâm: Yếu tố tiên quyết để chuyển đổi số thành công
Nhiều giải pháp công nghệ mới nhất được giới thiệu trong khuôn khổ sự kiện

Doanh nghiệp công nghệ lớn hãy tập trung vào việc phát triển hạ tầng và các nền tảng, tạo không gian để trên đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động, kết nối kinh doanh và đổi mới sáng tạo. Có như vậy, mới tạo ra hệ sinh thái ứng dụng và dịch vụ đa dạng, bền vững với sự tham gia của nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau.

“Chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia. Nghĩa là, công nghệ số, dịch vụ số phải được phổ cập, kèm theo đó là dịch vụ an toàn, an ninh mạng cũng phổ cập, giá thành rẻ, dễ sử dụng, tiện ích cho mọi người” - Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng còn cho hay: Để đo xem mỗi cơ quan, tổ chức đã đi bao xa trên hành trình chuyển đổi số, và có đi đúng hướng không, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của các cơ quan, tổ chức nhà nước. Bộ sẽ tiếp tục ban hành bộ chỉ số tương tự cho các doanh nghiệp. Các bộ, ngành, địa phương hãy dùng bộ chỉ số đó để tự đánh giá mức độ chuyển đổi số năm 2020 này. Bộ sẽ xác nhận, kiểm tra và công bố vào đầu năm 2021.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Hùng Sơn - Tổng giám đốc công ty CP Đầu tư thương mại và Phát triển công nghệ FSI cho rằng: Chuyển đổi số là việc sử dụng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả khía cạnh đời sống. Từ đó, các tổ chức sẽ nhận được lợi thế cạnh tranh lớn nếu biết tận dụng những thế mạnh của công nghệ trong kỷ nguyên số.

Tầm nhìn và quyết tâm: Yếu tố tiên quyết để chuyển đổi số thành công

Theo ông Sơn, để chuyển đổi số thành công các tổ chức, doanh nghiệp cần quan tâm đến 4 yếu tố chính bao gồm: Nhận thức, nền tảng công nghệ, hạ tầng số dữ liệu, nhân lực. Tuy nhiên từ thực tế triển khai số hóa, chuyển đổi số cho nhiều khách hàng là các bộ, ban ngành cũng như các tập đoàn lớn trong nước, FSI nhận thấy rằng dữ liệu trở - nguồn tài nguyên vô giá của mọi tổ chức, vẫn còn đang chưa được quản lý hiệu quả.

“Thực tế cho thấy khối lượng dữ liệu đã số hóa tại các tổ chức hiện nay mới ước tính được khoảng dưới 30%, còn lại trên 70% vẫn nằm trên giấy tờ và chưa có biện pháp quản lý, khai thác hiệu quả. Đó là kết quả của cơ chế quản lý thủ công, bán tự động mà lịch sử để lại” - ông Sơn nói, đồng thời chia sẻ, để giải quyết bài toán này, trách nhiệm của các đơn vị công nghệ như FSI cần đồng hành với nhà nước để đưa ra các giải pháp chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.

Ông Hoàng Việt Anh - Phó Tổng Giám đốc FPT phụ trách chuyển đổi số đánh giá: Chuyển đổi số sẽ tiếp tục là xu hướng quan trọng của thế giới, kể cả sau khi đại dịch qua đi. Trong chính giai đoạn khó khăn, thách thức nhất, công nghệ chính là chìa khoá để mở ra cơ hội phát triển, tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tạo ra những mô hình kinh doanh mới. Trong trạng thái bình thường tiếp theo, việc chuyển đổi này sẽ còn phát huy tác dụng mạnh mẽ, to lớn hơn, giúp doanh nghiệp nắm giữ vai trò kiến tạo, xây dựng và định hình nên những thực tại mới.

Theo khảo sát của VINASA với trên 500 doanh nghiệp, tổ chức tham gia Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông, Ngày Chuyển đổi số Việt Nam, 3 yếu tố thách thức nhất trong chuyển đổi số gồm: Quyết tâm của lãnh đạo tổ chức; chi phí, thời gian, nguồn lực; cách thức chuyển đổi số như thế nào thì phù hợp với tổ chức. Ngoài ra, yếu tố bảo mật an toàn thông tin là yếu tố thách thức có lựa chọn cao thứ 4 trong khảo sát.

Quỳnh Nga