Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 02:11

Tăng cường hợp tác triển khai Kế hoạch hành động của ASEAN +3 có hiệu quả

17:32 | 28/08/2020
Nhằm triển khai một cách có hiệu quả Tuyên bố chung của ASEAN+3 về “giảm nhẹ các tác động tiêu cực của Covid-19”, tại Hội nghị tham vấn trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và ba đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 23 chiều ngày 28/8, các Bộ trưởng đều nhất trí tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm thiểu rủi ro do Covid-19 mang lại.
ASEAN – Nhật Bản: Nỗ lực đảm bảo sự bền vững kinh tế và tài chính ASEAN và Hong Kong, Trung Quốc phấn đấu đưa Hiệp định AHKFTA và AHKIA thực thi cuối năm 2020 Đảm bảo tiến độ đàm phán RCEP bất chấp đại dịch Khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52

Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52) tại Hà Nội từ ngày 22 – 29/8/2020 theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tăng cường hợp tác triển khai Kế hoạch hành động của ASEAN +3 có hiệu quả
Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cộng Ba lần thứ 23 tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Hội nghị do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và các ông Zhong Shan - Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc; ông Kajiyama Hiroshi - Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; và bà Yoo Myung Hee - Bộ trưởng Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc.

Theo thống kê từ phía ASEAN, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và 3 nước đối tác nói trên đã đạt 890,2 tỷ USD, đóng góp 31,6% cho tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN với các đối tác trong năm 2019; tăng nhẹ khoảng gần 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng giá trị FDI từ 3 nước này vào ASEAN đạt khoảng 32 tỷ USD trong năm 2019, chiếm khoảng 19,9% trong tổng số vốn FDI vào ASEAN trong cùng năm.

Tăng cường hợp tác triển khai Kế hoạch hành động của ASEAN +3 có hiệu quả

Tại hội nghị, các Bộ trưởng bày tỏ sự thông cảm và lo lắng đối với những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới cuộc sống của người dân trong khu vực và thống nhất sẽ tiếp tục giữ vững hợp tác, cùng nhau chống lại đại dịch để phát triển kinh tế và ổn định các chính sách vĩ mô giữa các bên, kèm theo việc duy trì chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như hàng hóa y tế, thực phẩm... Các Bộ trưởng cho rằng, vấn đề quan trọng là phải giữ vững lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp khu vực sau đại dịch và tập trung nguồn lực vào thúc đẩy kinh tế, ổn định xã hội, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Đặc biệt, nhằm triển khai một cách có hiệu quả Tuyên bố chung của ASEAN+3 về “Giảm nhẹ các tác động tiêu cực của Covid-19”, được thông qua bởi các Bộ trưởng ASEAN+3 vào ngày 4/6/2020, các Bộ trưởng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi ro do Covid-19 mang lại và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ xảy ra trong khu vực.

Tăng cường hợp tác triển khai Kế hoạch hành động của ASEAN +3 có hiệu quả

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) và các động thái chuẩn bị tốt cho việc ký kết hiệp định này vào cuối năm 2020.

Các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định RCEP khi đi vào thực thi. Điều này sẽ giúp tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và củng cố cấu trúc của kinh tế khu vực, đồng thời cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của khu vực đối với một hệ thống thương mại đa biên mở, đồng đều và dựa trên nguyên tắc chung.

Nhóm Phóng viên