Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 05:31

Tăng cường kết nối nhà báo với thanh niên để truyền thông bảo vệ môi trường

15:43 | 28/11/2020
Nhằm tăng cường kết nối hành động của nhà báo và thanh niên trong việc ứng phó với các vấn đề môi trường, sáng ngày 28/11, Đối thoại “Thanh niên và báo chí - Hành động vì môi trường xanh” đã được tổ chức với sự tham dự của hơn 30 nhà báo và 40 thanh niên quan tâm đến các hoạt động vì môi trường.

Buổi đối thoại nằm trong khuôn khổ dự án “Thanh niên vì môi trường - Youth For Environment” của Qũy Vì tầm vóc Việt (VSF), là 1 trong 13 sáng kiện được chọn của Mạng lưới báo chí toàn cầu (Earth Journalism Network) năm 2019.

2721-bao-chi
Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, một cây viết nổi tiếng về môi trường tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, các nhà báo đã chia sẻ lại quá trình tác nghiệp các phóng sự chuyên sâu về môi trường, những ấn tượng sâu sắc và thông điệp họ muốn truyền tải thông qua phóng sự của mình.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bày tỏ sự hy vọng đối với thế hệ trẻ sau khi trình bày nạn phá rừng do anh tận mắt chứng kiến: “Tôi hy vọng thế hệ sau thực sự yêu rừng. Các bạn thực sự yêu rừng thì rừng sẽ được bảo vệ.”

Đồng tình với quan điểm này, nhà báo Nguyễn Trường Sơn – VTV24 chia sẻ vai trò của báo chí trong việc bảo vệ môi trường: “Nhà báo có vai trò quan trọng, không chỉ phản ánh các vấn đề về bảo vệ thiên nhiên mà thông qua tiếng nói của báo chí để thay đổi nhận thức của xã hội, đồng thời tác động đến các cơ quan chức năng để có giải pháp, chế tài xử phạt triệt để đối với các đối tượng buôn bán động vật hoang dã và xâm phạm các hoạt động ảnh hưởng tới môi trường.”

Ban tổ chức của buổi tọa đàm cho biết, truyền thông bảo vệ môi trường giữ một vai trò quan trọng, là mắt xích không thể thiếu để tuyên truyền và thúc đẩy các hành động bảo vệ môi trường hiệu quả thông qua nhiều hình thức đa dạng. Trong những năm gần đây, công tác truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ môi trường hay đang phát triển bền vững đã ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Các sự kiện môi trường, các vụ việc gây ô nhiễm của các công ty xả thải bừa bãi hay câu chuyện xung quanh khu tập kết rác thải luôn là những điểm nóng được chú ý của các cơ quan báo chí, truyền thông. Rất nhiều dự án, chiến dịch, đội, nhóm, câu lạc bộ trong thanh niên cũng được lập để truyền thông về vấn đề môi trường.

Tuy nhiên, các bạn trẻ hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trong công tác truyền thông, đặc biệt là phương thức liên hệ, làm việc với báo chí để có thể lan tỏa các thông điệp môi trường. Buổi đối thoại kỳ vọng sự kết hợp hiệu quả giữa báo chí - thanh niên sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt với giới trẻ và tạo thành sức mạnh tập thể, tạo nên những thay đổi, từng bước giải quyết những thách thức về môi trường và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Thu Thủy