Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/06/2021 12:18
Ngành Công Thương Bến Tre:

Tăng kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tìm thị trường mới

09:02 | 30/04/2020
Nhận định về những khó khăn sẽ tiếp tục kéo dài trong quý II/2020, Sở Công Thương Bến Tre tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu đối với thị trường trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới.

Doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Sau gần 1 tháng tạm dừng hoạt động, tại nhà máy sản xuất bánh kẹo của Công ty TNHH MTV sản xuất Thanh Mai (Bến Tre), các dây chuyền sản xuất đã hoạt động trở lại. Theo ông Chế Phước Thanh, Giám đốc Công ty Thanh Mai, gần 2 tháng qua nhà máy chỉ hoạt động 40 - 50% công suất. Việc tiêu thụ khó khăn khiến sản phẩm tồn kho nhiều, ước tính lên tới gần 10 tỷ đồng. Hiện, công ty đang tập trung tìm kiếm thị trường tiêu thụ để xử lý số hàng tồn đọng; đảm bảo nguồn vốn xoay vòng, nâng dần công suất nhà máy để chuẩn bị cho các đơn hàng mới trong thời gian tới.

ben tre tang ket noi ho tro doanh nghiep tim thi truong moi

Các doanh nghiệp tại Bến Tre bắt đầu khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh

Đại diện Công ty TNHH may mặc Minh Đa Việt Nam cho biết, từ giữa tháng 3, công ty chỉ hoạt động khoảng 30 - 40% do thiếu nguyên liệu nhưng thời điểm hiện tại nguồn nguyên liệu dần đã đáp ứng cho nhà máy đang hoạt động tới 80 - 90%. Từ tháng 4, công ty sẽ được giảm tiền điện theo thông báo từ ngành điện địa phương, sự hỗ trợ này rất kịp thời, giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn.

Dù vậy, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, để phục hồi lại sản xuất trong bối cảnh mới, doanh nghiệp mong muốn các chính sách hỗ trợ tín dụng, thuế… được triển khai nhanh hơn; đồng thời mong các ngành chức năng hỗ trợ kết nối mở thị trường để tạo đầu ra cho sản phẩm.

ben tre tang ket noi ho tro doanh nghiep tim thi truong moi

Bến Tre sẽ xây dựng chuỗi cửa hàng trưng bày sản phẩm OCOP và đặc sản tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Thực hiện kết nối cung - cầu, hỗ trợ doanh nghiệp mở thị trường

Đánh giá về những khó khăn mà doanh nghiệp trong tỉnh đang gặp phải, Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre - Châu Hòa Bình cho rằng, tác động rõ rệt nhất từ dịch bệnh tới doanh nghiệp là nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, thị trường tiêu thụ gặp khó khăn… Những khó khăn này khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, thậm chí có doanh nghiệp đã phải ngừng hoạt động.

Theo ông Bình, có thể thời gian tới diễn tiến thị trường sẽ tiếp tục khó khăn song xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cũng có những yếu tố thuận lợi khi việc xuất khẩu sang Trung Quốc đang có những tín hiệu tốt trở lại. Ngoài ra, các ưu đãi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được kỳ vọng sẽ có những tác động tích cực thúc đẩy sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, với ngành thủy sản - một trong những ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh cũng đang có triển vọng khi mức thuế chống bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ đã được giảm. Hay kết quả công nhận tương đương về hệ thống quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm trên cá tra do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố sẽ giúp cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh.

Từ việc xác định được thuận lợi và khó khăn trong bối cảnh mới, Sở Công Thương Bến Tre sẽ đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu đối với thị trường trong nước; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới. Xây dựng chuỗi cửa hàng trưng bày sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hoạt động khuyến công, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án phát triển năng lực sản xuất kinh doanh, đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị, để mở rộng sản xuất; tăng năng suất, chất lượng sản phẩm để có thể trụ vững trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Kim Ngân