Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/10/2021 04:28

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác tốt hơn thị trường Hồng Kông

21:50 | 20/09/2021
Nhằm trao đổi, thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc) đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp hai bên kết nối, tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, hạn chế những tác động tiêu cực từ dại dịch Covid-19, chiều 20/9, Bộ Công Thương phối hợp với Cục Kinh tế và Thương mại Hồng Kông tổ chức Hội nghị trực tuyến với chủ đề: “Phục hồi trong trạng thái bình thường mới: Quan hệ đối tác Việt Nam – Hồng Kông”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, việc tổ chức hội nghị trong bối cảnh Covid-19 là cần thiết nhằm chia sẻ khó khăn, tìm kiếm giải pháp cũng như định hướng của Chính phủ nhằm hỗ trợ các hoạt động thương mại, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc). Thứ trưởng khẳng định, Hồng Kông (Trung Quốc) là đối tác quan trọng của Việt Nam (nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 tại Việt Nam và đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam). Hai bên có nhiều cơ hội tăng cường hợp tác, khai thác thế mạnh của mỗi nền kinh tế trong thời gian tới, đặc biệt là những lợi thế của Việt Nam từ các hiệp định FTA cũng như thị trường 100 triệu dân.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác tốt hơn thị trường Hồng Kông
Bộ Công Thương phối hợp với Cục Kinh tế và Thương mại Hong Kong tổ chức Hội nghị trực tuyến với chủ đề: “Phục hồi trong trạng thái bình thường mới: Quan hệ đối tác Việt Nam – Hong Kong”

Để hỗ trợ nhiều hơn nữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam sớm khôi phục và khai thác những cơ hội trong trạng thái “bình thường mới”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã trực tiếp đề xuất phía Hông Kông ký Bản thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa Hồng Kông - Việt Nam với Cục Kinh tế và Thương mại Hong Kong; nới lỏng visa thương mại, lao động cho nhà đầu tư, thương nhân Việt Nam.

Tại Hội nghị, đại diện chính quyền, khu vực tư nhân của hai bên đã tích cực thảo luận, chia sẻ cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam và Hồng Kông, vai trò trung chuyển của Hồng Kông đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam; giới thiệu chính sách hỗ trợ quảng bá thông tin, công nghệ mới và các nền tảng thông tin khác phục vụ doanh nghiệp Hong Kong và Việt Nam; giới thiệu ứng dụng công nghệ thông tin đối phó với dịch Covid-19 cũng như hợp tác tận dụng cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, Hồng Kông và khu vực Vùng Vịnh lớn (GBA).

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác tốt hơn thị trường Hồng Kông
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề xuất hai bên ký Bản thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa Hồng Kông - Việt Nam

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Hồng Kông đạt 11,6 tỷ USD, chiếm 2,1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với thế giới. Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đang là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan). Trong 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Hồng Kông đạt 8,4 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Hồng Kông 7,4 tỷ USD tăng 12,2%, nhập khẩu từ Hồng Kông 1 tỷ USD tăng 54% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam xuất siêu sang Hồng Kông 6,4 tỷ USD.

Về đầu tư, đến cuối tháng 8 năm 2021, tổng số vốn đầu tư đăng ký từ Hồng Kông vào Việt Nam đạt trên 27 tỷ USD và đang không ngừng gia tăng trong các lĩnh vực: chế biến chế tạo, năng lượng, dệt may, da giày và bất động sản.

Thu Thuỷ - Cấn Dũng